Tips Trick : ระบบโช้กหลัง+กระเดื่องทดแรง มีดียังไง ?

0

บ่อยครั้งในใบโบรชัวร์ของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ๆ ตั้งแต่ 150cc ขึ้นไป เรามักจะได้ยินทางผู้ผลิต หรือค่ายต่างๆโฆษณาระบบกันสะเทือนด้านหลังของพวกเขาว่า “มีกระเดื่องทดแรง” ที่ช่วยให้ตัวรถด้านหลังสามารถซับแรงได้ดียิ่งขึ้น แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ไม่ได้บอกว่ามันช่วยยังไง และแท้จริงแล้วมันมีเพื่ออะไรกันแน่ ดังนั้นในบทความ Tips Trick วันนี้ เราจึงจะมาพูดถึงหลักการทำงานของเจ้ากระเดื่องที่ว่านี้กันครับ

Honda-CB500X-Linkage-suspension
โดยสำหรับจุดประสงค์ที่แท้จริงของเจ้า “กระเดื่องทดแรง” ที่ว่านี้ก็คือ ในหลายครั้ง สำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ที่ต้องใช้พื้นที่ใต้ซับเฟรมไปกับชิ้นส่วนกล่อง ECU หรือระบบไฟ พื้นที่ว่างระหว่างซับเฟรมกับสวิงอาร์มอาจจะไม่มากพอที่จะใส่โช้กยาวๆที่มีระยะยุบเยอะๆได้ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องย้ายจุดยึดหูบนของโช้กใหม่ ให้ต่ำลงกว่าเดิม ส่วนหูโช้กด้านล่างก็จะยึดกับกระเดื่องทดแรงที่ว่านี้แทน โดยตัวกระเดื่องก็จะโยงยึดกับเฟรมช่วงล่าง และสวิงอาร์มอีกที ซึ่งด้วยการออกแบบเช่นนี้จึงทำให้วิศวกรสามารถติดตั้งโช้กที่ยาวและมีระยะยืดยุบเหมาะสมกับการใช้งานของตัวรถได้

Kawasaki-Z900_Suspension-Rear_2
แต่ถ้าจะให้ฝืนใส่โช้กสั้นๆ โดยไม่ใช้กระเดื่องทดแรง ทางวิศวกรต้องเลือกบีบระยะยุบโช้กน้อยลง หรือเพิ่มความแข็งของโช้กให้มากขึ้น ตัวสวิงอาร์มหลังจะได้ยุบยากขึ้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นตัวโช้กก็อาจจะไม่สามารถซับแรงได้หมดจดเนื่องจากโช้กยุบได้เพียงนิดเดียวก็หมดระยะยุบแล้ว แถมยังไม่ละเอียดอ่อนอย่างที่ควรจะเป็นเพราะตัวแดมเปอร์ภายในไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และอาจจะกระด้างเกินไป จนขี่แล้วสะท้านสะเทือนเอา

2016-Kawasaki-ZX-10R-More-Detail_01
ดังนั้นการใช้กระเดื่องทดแรง เพื่อติดตั้งโช้กที่สามารถยืึดยุบได้เยอะๆจึงให้ผลที่ดีกว่าในเรื่องของการซับแรง และสามารถเซ็ทติ้งความหนืดได้กว้างกว่า เมื่อเทียบกับตอนไม่มีกระเดื่องทดแรงจนต้องใช้โช้กที่มีระยะยุบสั้นๆ

DU 2017-05-26 PANIGALE FINAL EDITION
อย่างไรก็ดี ใช่ว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีระบบกระเดื่องทดแรงตรงนี้จะให้ความรู้สึกโช้กหลังที่แย่ เพราะอย่างที่เราบอกในข้างต้นว่า จุดประสงค์หลักจริงๆของกระเดื่องทดแรงตรงนี้ ก็คือทำมาเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่่ติดตั้งโช้กไม่มากพอ ดังนั้น ถ้าหากรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆมีพื้นที่ติดตั้งโช้กหลังเหลือเฟือ และวิศวกรทดสอบแล้วว่าระยะยุบเท่านี้ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ตัวรถก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้กระเดื่องทดแรงก็ได้

อ่าน Tips Trick อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!