Tips Trick : จานเบรก เหล็ก และ คาร์บอน-เซรามิก ต่างกันตรงไหน?

0

ดิสก์เบรก เป็นระบบห้ามล้อที่ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน การทำงานของมันถือว่าเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แถมมีประสิทธิภาพ เพียงแค่บีบตัวจานเบรกให้แรงพอในขณะที่รถของเราวิ่งอยู่ ก็จะทำให้รถเคลื่อนที่ช้าลงจนหยุดนิ่งในที่สุด ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำดิสก์เบรกในปัจจุบันก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ เหล็ก และ คาร์บอน-เซรามิก แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าดิสก์เบรกทั้งคู่นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร?

tips-trick-steel-vs-carbon-disc-brake-001.jpeg

เราจะขอเริ่มต้นกันตั้งแต่หลักการพื้นฐานของดิสก์เบรกกันก่อน โดยปกติแล้ววัตถุอะไรก็ตามที่มีเคลื่อนที่ ก็จะเก็บสะสมพลังงานจลน์ไว้ในตัวเอง พลังงานเหล่านั้นจะสูงขึ้นตามความเร็วที่วัตถุนั้นเคลื่อนที่ วิธีการลดความเร็วของวัตถุนั้น ถ้าไม่สร้างแรงขับเคลื่อนไปในทิศทางตรงข้าม ก็ต้องหาวิธีระบายพลังงานจลน์ที่ว่าออกมา ซึ่งดิสก์เบรกและผ้าเบรกก็จะทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานระหว่างกัน แล้วเปลี่ยนพลังงานจลน์ของรถให้กลายเป็นพลังงานความร้อน เมื่อพลังงานจลน์ลดลง ความเร็วก็จะลดลง

tips-trick-steel-vs-carbon-disc-brake-002.jpeg

ซึ่งดิสก์เบรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “ดิสก์เบรกเหล็ก” ที่ทำจากวัสดุเหล็กหรือโลหะผสม มีจุดเด่นด้านราคาที่ถูก ผลิตง่าย ผลิตจำนวนมากได้ไวด้วยเทคโนโลยีทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการตัดด้วยเลเซอร์หรือหล่อชิ้นส่วนโลหะตามปกติ แถมยังทนความร้อนได้มากพอตัว ซึ่งแปลว่าสามารถรองรับการใช้งานที่หนักหน่วงและต่อเนื่องได้พอประมาณ หรืออย่างน้อยก็มากพอสำหรับการใช้งานในสถานการณ์ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

tips-trick-steel-vs-carbon-disc-brake-004.jpeg

ทางด้านของ “ดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิก” นั้นผลิตขึ้นจากการผสมเส้นใยคาร์บอน แบบเดียวกับที่ใช้ในชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ เข้ากับซิลิกอนเรซินที่ทนความร้อนสูง แล้วนำไปบีบอัดด้วยความดันและความร้อนสูง ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดที่ว่านี้ทำให้การผลิตจานเบรกแต่ละชิ้นต้องใช้เวลานานนับเดือน ยากต่อการผลิตในจำนวนมาก ส่งผลกระทบไปถึงต้นทุนที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับดิสก์เบรกเหล็กที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีต่อชิ้น

tips-trick-steel-vs-carbon-disc-brake-005.jpeg

ทางด้านข้อดีด้านการใช้งานของดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิก ที่เหนือกว่าดิสก์เบรกเหล็กนั้นก็เรียกได้ว่ารอบด้าน เพราะมันทั้งเบากว่า และแข็งแรงกว่าด้วยเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ มีการสึกหรอช้ากว่า มีฝุ่นจากเบรกน้อยกว่า ทนความร้อนมากกว่า ส่งผลให้รับการใช้งานอย่างหนักแบบต่อเนื่องได้นานกว่าจากการใช้วัสดุเซรามิกที่ทนความร้อน แถมดิสก์เบรกแบบนี้ยังไม่ค่อยเปลี่ยนรูปเมื่อเจอความร้อน ต่างกับดิสก์เบรกเหล็ก

tips-trick-steel-vs-carbon-disc-brake-006.jpeg

และสาเหตุที่ทำให้ดิสก์เบรกที่ดีรอบด้านขนาดนี้ไม่เป็นที่นิยม ก็มาจากเหตุผลที่ธรรมดาที่สุดคือเรื่องเงิน เพราะดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิกนั้นมีราคาที่แพงกว่าดิสก์เบรกเหล็กที่มีขนาดเท่ากันถึง 10 เท่า คนทั่วไปไม่มีเหตุผลให้ต้องจ่ายเงินมากขนาดนั้น ทั้งที่ของราคาถูกที่ใช้อยู่นั้นก็ดีพออยู่แล้ว จะติดมาให้จากโรงงานกับรถทั่วไปก็ทำไม่ได้ เพราะไม่สามารถผลิตในจำนวนมากได้ทัน ทำให้ดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิกนั้นมีการติดตั้งมาให้แค่กับรถสมรรถนะสูง และมีเป็นของแต่งสำหรับรถแข่งเท่านั้น

แต่ขอเสริมเล็กน้อยว่าดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิก ไม่ได้มีปัญหาการใช้งานที่อุณหภูมิต่ำอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน เพราะดิสก์เบรกที่มีปัญหานั้นคือดิสก์เบรกคาร์บอน-คาร์บอน ที่ไม่นิยมใช้กันแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากแพ้ให้กับดิสก์เบรกคาร์บอน-เซรามิกในทุกด้าน

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!