Tips Trick : 4 เกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ “น้ำมันตัวแข่ง MotoGP”

0

แม้เราจะทราบกันดีว่าตัวแข่ง MotoGP นั้นอุดมไปด้วยเทคโนโลยีระดับสูงสุดของโลกจักรยานยนต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วสำหรับคนภายนอกอย่างพวกเราก็คงมีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าเทคโนโลยีระดับสูงเหล่านั้นประกอบด้วยสิ่งใดบ้าง ? โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของ “น้ำมันเชื้อเพลิง” ที่เหล่าตัวแข่งใช้ และไม่เคยมีใครเปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งเราจะพาเพื่อนๆมาตอบข้อสงสัยกันครับ

rc213v-repsol-honda-motogp-2021-006
1. ออกเทนของน้ำมันเชื้อเพลิงตัวแข่ง MotoGP เป็นออกเทน 102 ซึ่งมีโอกาสชิงจุดระเบิดน้อยกว่าน้ำมันออกเทน 95 ในบ้านเราขึ้นไปอีกขั้น รองรับกับเครื่องยนต์ของตัวแข่ง MotoGP ที่ทั้งกำลังอัดสูง และรอบเครื่องยนต์สูงเป็นพิเศษนั่นเอง

yamaha-yzr-m1-2021-monster-motogp-008
2. แต่ละทีมแข่ง จะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่างแบรนด์กันได้ ทางคณะกรรมการไม่ได้จำกัดผู้ผลิตในจุดนี้ และที่สำคัญที่สุดคือ แต่ละทีมก็สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นสูตรเฉพาะของตนเองได้ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นตัวอย่างน้ำมันเชื้อเพลิงก็จะต้องถูกนำไปทดสอบคุณสมบัติต่างๆถึง 20 กว่าข้อก่อน เพื่อความเท่าเทียมว่าจะไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงของค่ายไหนดีกว่าคู่แข่งมากเกินไป (ส่วนตัวแข่งในรุ่น Moto2 และ Moto3 จะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสูตรเดียวจากผู้ผลิตเดียว นั่นคือ Petronas)

ducati-desmosedici-gp21-official-004
3. ตำแหน่งติดตั้งถังน้ำมันของตัวแข่ง MotoGP ในปัจจุบัน จะถูกติดตั้งไว้ให้ค่อนมาอยู่ใต้เบาะนักแข่ง เนื่องจากช่วงครึ่งหน้าของตำแหน่งถังน้ำมันเดิม จะกลายเป็นตำแหน่งหม้อกรองอากาศ และตำแหน่งติดตั้งกล่องประมวลผลต่างๆแทน นอกจากนี้การย้ายถังน้ำมันมาไว้ใต้เบาะนักแข่ง ยังช่วยในเรื่องของการรักษาจุดศูนย์ถ่วงรถให้อยู่ตรงกลางได้ดี

Gressini change to Ducati MotoGP 2022
4. ตัวแข่งแต่ละคันสามารถเติมน้ำมันได้สูงสุดไม่เกิน 22 ลิตร ที่อุณหภูมิต่ำสุดคือ 15 องศา ต่อการแข่งขัน 1 ครั้ง (ไม่สามารถขี่กลับมาพิทแล้วเติมระหว่างการแข่งขันได้) ซึ่งทีมไม่จำเป็นจะต้องเติมให้เต็มถังทุกครั้งที่มีการแข่งขันก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแผนการระหว่างนักบิดกับทีม เพราะถ้าหากเติมน้ำมันมากเกินไป รถก็อาจจะหนักเกินไป ทำให้รถช้าในจังหวะเข้าโค้งและเปลืองยางในช่วงแรกๆ แต่ถ้าน้อยไป นักบิดก็ไม่สามารถใช้แมพเครื่องยนต์แรงสุดได้ เนื่องจกามันอาจจะเผาผลาญน้ำมันเยอะไปจนหมดก่อนจบการแข่งขัน

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!