Tips Trick : เครื่องยนต์ร้อนเกินไป สร้างความเสียหายอย่างไรบ้าง ?

0

หลังจากที่เราได้เคยนำเสนอสาระเกี่ยวกับรูปแบบการระบายความร้อนของเครื่องยนต์แต่ละอย่างกันไปแล้ว ในบทความ Tips Trick ครั้งนี้ เราก็จะพาเพื่อนๆมาดูผลกระทบที่เกิดขึ้นหากเราปล่อยให้เครื่องยนต์เกิดอาการโอเวอร์ฮีต หรือร้อนเกินจนน็อคดับบ้าง ว่ามันจะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง

GPX-Legend-250-Twin-Review-49
ก่อนอื่น เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เครื่องยนต์สันดาปที่เราใช้ในยานพาหนะกันอยู่ทุกวันนี้ จำเป็นจะต้องมีอุณหภูมิในการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อให้มันสามารถจุดระเบิดเชื้อเพลิง และทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เพราะถ้าหากเครื่องยนต์เย็นเกินไป น้ำมันหล่อลื่นก็อาจจะหนืดจนหน่วงกำลังเครื่องยนต์ หรือการสันดาปของไอดีอาจจะไม่รุนแรงอย่างที่ควรจะเป็นเท่าไหร่นัก แม้ว่าอากาศขาเข้าจะมีการควบแน่นของก๊าซออกซิเจนที่จำเป็นต่อการสันดาปมากกว่าตอนอากาศร้อนก็ตาม

Review-GPX-Legend-250-Twin-Engine_3
แต่ในทางกลับกัน หากเครื่องยนต์ร้อนเกินไป น้ำมันเครื่องก็จะเหลวจนไม่สามารถทำตัวให้เป็นฟิล์มเคลือบหน้าสัมผัสระหว่างชิ้นส่วนต่างๆได้ นอกจากนี้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ที่เป็นโลหะก็จะค่อยๆขยายตัวจนสร้างแรงเสียดทานระหว่างกันอย่างมหาศาล จนทำให้เครื่องยนต์ฝืดจนกำลังตกลงไปอย่างมาก หรือหากหนักกว่านั้น ความเสียดทานที่เกิดขึ้นก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นชิ้นส่วนต่างๆสึกเป็นรอยลึก ซึ่งถ้าหากเกิดขึ้นระหว่างลูกสูบกับเสื้อสูบล่ะก็ แม้จะพักจนเครื่องเย็นแล้วสามารถกลับมาใช้งานได้อีก แต่กำลังอัดของไอดีในห้องเผาไหม้ ก็สามารถรั่วไหลไปตามรอบสึกดังกล่าวได้ ทำให้การสันดาปไม่สมบูรณ์ และเกิดปัญหากำลังตก หรือควันขาวตามมา

Review-GPX-Raptor-180_04
นอกจากนี้ หากการขยายตัวของลูกสูบมากจนขนาดที่มันติดคาเสื้อสูบไม่ยอมขยับขึ้นลง ตัวก้านสูบก็อาจจะคดงอเอาดื้อๆ เพราะแม้ลูกสูบจะติดคาอยู่ตำแหน่งเดิมในเสื้อสูบ แต่ข้อเหวี่ยงด้านล่างก็ยังจะหมุนผลักก้านสูบต่อไปเพราะยังมีกำลังฉุดจากล้อหลังที่ยังหมุนอยู่ส่งกลับขึ้นมาทางระบบส่งกำลังนั่นเอง (ซึ่งอันที่จริงเพื่อนสามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ด้วยการรีบตัดกำลังฉุดด้วยการกำลังคลัทช์ทันทีที่อาการสูบติดเกิดขึ้น แต่ก็ส่วนใหญ่ตัดกันไม่ค่อยทันหรอกครับ เพราะอาการเคนี้มักเกิดในจังหวะที่เราวิ่งด้วยรอบสูงๆหรือวิ่งด้วยความเร็วสูงๆนั่นเอง)

2018-suzuki-hayabusa-engine
แม้แต่ก้านวาล์วที่ยังขยับขึ้นลงเพราะแคมชาฟท์ หรือเพลาลูกเบี้ยวยังหมุนอยู่ ก็จะคดหรืองอได้อีกเช่นกัน เพราะลูกสูบไม่ได้ขยับหนีลงไปด้านล่างในจังหวะเปิด หรือต่อให้ลูกสูบสามารถขยับลงไปได้ แต่ถ้าเครื่องร้อนจนก้านวาล์วขาด มันก็จะหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้แล้วโดนลูกสูบอัดกระแทกในนั้นจนเป็นรอยไปทั่วอยู่ดี

2019-gpx-mad300-review-20
ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบรายบายความร้อนด้วยน้ำ หากเครื่องยนต์ร้อนมากๆจนฝาสูบโก่งขึ้นมา โอกาสที่ทางเดินของระบบหม้อน้ำจะรั่วจนน้ำยาหล่อเย็นไหลซึมออกมาก็ย่อมมีสูง และนั่นก็ยิ่งทำให้เครื่องยนต์ร้อนหนักขึ้นไปอีกจนเกิดความเสียหายแทบทั้งหมดที่เรายกตัวอย่างตามมาในภายหลังอยู่ดี

bmw-f850gs-f750gs-engine
ดังนั้น การใส่ใจเรื่องอุณหภูมิเครื่องยนต์จึงสำคัญมาก เพราะถ้าหากเราปล่อยให้เครื่องยนต์ร้อนจนเกินไปแต่ละทีนั้น สร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์สูงมากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเพื่อนๆเป็นผู้ที่เช็คสภาพรถตนเองให้พร้อมสมบูรณ์เป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของการเช็คระดับน้ำยาหล่อเย็น สภาพหม้อน้ำ (ถ้ามี) รวมถึงการเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เพราะเป็นของเหลวอีกอย่างที่ช่วยระบายความร้อนเช่นกัน และมันคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ช่วยป้องกันความเสียหายภายในเครื่องยนต์ ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เท่าไหร่นักครับ ขี่ออกทริปกันยาวๆแบบหายห่วงได้เลย

ขอบคุณ GPX สำหรับ Tips Trick เครื่องยนต์ Overheat ในครั้งนี้

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!