Tips Trick : Remap ECU VS Refile ECU ต่างกันอย่างไร?

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าในปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้กันอยุ่นั้น ส่วนใหญ่ล้วนได้รับการติดตั้งระบบจ่ายน้ำมัีนให้เป็นแบบหัวฉีดทั้งสิ้น ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะต้องถูกสั่งจ่ายน้ำมันตามการควบคุมของกล่อง ECU แต่ในหลายๆครั้งการเซ็ทค่าเดิมๆของโรงงานอาจจะยังไม่พอมือของใครหลายๆคน จนอยากจะไปทำอะไรสักอย่างกับมันเพื่อให้เจ้า 2 ล้อคู่ใจที่ใช้อยู่มีเรี่ยวแรงมากขึ้น และวีธีขั้นเริ่มต้นที่สุดที่เราได้ยินกันบ่อยๆก็มีอยู่ 2 วิธี นั่นก็คือการ Remap ECU กับ Refile ECU แล้ว 2 วิธีนี้มันต่างกันอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

s1000rr-cbr1000rrr-power-comparison-03
Refile ECU คือการล้างข้อมูล Datalog ที่กล่อง ECU เก็บเอาไว้นับตั้งแต่รถได้ถูกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการเปิดคันเร่งของผู้ใช้, ปริมาณอากาศที่เข้ามา, แรงดันน้ำมัน, ค่าไอเสียที่เคยปล่อยออกไป และอื่นๆอีกหลายๆอย่างที่กล่องเคยเก็บไว้ทิ้งไปทั้งหมด เพื่อให้กล่อง ECU ทำการประมวลผลและสั่งการเครื่องยนต์ใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งจะเหมาะอย่างมากสำหรับเพื่อนๆที่พึ่งไปเปลี่ยนกรองอากาศหรือท่อไอเสียมา เนื่องจากปริมาณอากาศ หรืออัตราการไหลของไอเสียเปลี่ยนไป จึงทำให้หากกล่อง ECU ยังใช้ค่า Datalog เดิมๆในการอ้างอิงเพื่อจ่ายน้ำมันอยู่ เครื่องยนต์ก็อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

motogp-desmo-gp13-ecu
ขณะเดียวกัน สำหรับการ Remap ECU จะไม่ใช่แค่การลบข้อมูล Datalog ในกล่องเท่านั้น แต่จะเป็นการปรับแต่งค่าต่างๆที่โรงงานเคยเซ็ทเอาไว้ทั้งหมด (เท่าที่กล่องจะอนุญาตให้แต่งได้ หรือเท่าที่จูนเนอร์จะสามารถเข้าถึงได้) ไม่ว่าจะเป็นการปรับอัตราการจ่ายน้ำมันใหม่, ปลดรอบเครื่องยนต์ แล้วตั้งรอบลิมิตใหม่, ปรับกราฟน้ำมัน, จูนความแรงของไฟหัวเทียนให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของรถคันนั้นๆ หรือว่าง่ายๆก็คือ เป็นการปรับเซ็ทค่าทุกอย่างในกล่องใหม่ทั้งหมดตามที่จูนเนอร์หรือผู้ใช้ต้องการ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนกล่องแต่งให้ยุ่งยากแล้วต้องมาพ่วงเซนเซอร์ต่างๆของเครื่องยนต์และตัวรถให้วุ่นวายนั่นเอง

Electronic-Fuel-Injection-System-Motorcycle-1
แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ การ Refile ECU หรือที่เพื่อนๆได้ยินกันจนติดหูว่า “แฟลชกล่อง” นั้น จะใช้ราคาหรือค่าฝีมือของจูนเนอร์ที่ถูกกว่าการ Remap ECU ประมาณหนึ่ง และค่อนข้างมีความปลอดภัยกว่าเพราะแค่ลบข้อมูลต่างๆที่ ECU เคยใช้อ้างอิงเท่านั้น ไม่ได้มีการปรับเซ็ทค่าใดๆที่โรงงานเซ็ทเอาไว้ทั้งสิ้น

2017-BMW-HP4-Race_11
แต่ในทางกลับกัน หากเพื่อนๆได้ทำการโมดิฟายเครื่องยนต์มาพอสมควรที่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนกรอง หรือเปลี่ยนปลายท่อไอเสีย การรีดประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์ด้วยวิธี Remap ก็ย่อมทางเลือกที่เหมาะสมกว่า ทว่าทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆก็ต้องมั่นใจด้วยว่าจูนเนอร์ที่ปรับค่าให้มีความชำนาญในการปรับค่าต่างๆในกล่อง ECU จริงๆ เพราะไม่เช่นนั้นถ้าปรับสุ่มสี่สุ่มห้าเครื่องยนต์ของอาชาคู่ใจที่ใช้อยู่ก็อาจจะลาโลกไปดื้อๆ ยังไงก็อย่าลืมนึกถึงความเสี่ยงในจุดนี้ด้วยนะครับ

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

Comments are closed.

error: Content is protected !!