Remap vs Reflash ECU ต่างกันอย่างไร? : Tips Trick

0

Remap vs Reflash ECU คืออะไร? มาไขข้อสงสัยกันครับ

Remap vs Reflash หลายคนที่อยากทำแรง คงต้องเคยได้ยินมาบ้าง แต่ก็มีหลายคนที่ไม่รู้ว่ามันต่างกันยังไง

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าในปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้กันอยุ่นั้น ส่วนใหญ่ล้วนได้รับการติดตั้งระบบจ่ายน้ำมัีนให้เป็นแบบหัวฉีดทั้งสิ้น ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะต้องถูกสั่งจ่ายน้ำมันตามการควบคุมของกล่อง ECU แต่ในหลายๆครั้งการเซ็ทค่าเดิมๆของโรงงานอาจจะยังไม่พอมือของใครหลายๆคน จนอยากจะไปทำอะไรสักอย่างกับมันเพื่อให้เจ้า 2 ล้อคู่ใจที่ใช้อยู่มีเรี่ยวแรงมากขึ้น และวีธีขั้นเริ่มต้นที่สุดที่เราได้ยินกันบ่อยๆก็มีอยู่ 2 วิธี นั่นก็คือการ Remap ECU กับ Refile (Reflash) ECU แล้ว 2 วิธีนี้มันต่างกันอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

s1000rr-cbr1000rrr-power-comparison-03
สำหรับการ Remap ECU จะเป็นการปรับแต่งค่าต่างๆ โดยช่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับอัตราการจ่ายน้ำมันใหม่, ปลดรอบเครื่องยนต์ ตั้งรอบลิมิตใหม่, ปรับกราฟน้ำมัน, จูนความแรงของไฟหัวเทียน, องศาจุดระเบิด ฯลฯ ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ของรถคันนั้นๆ หรือว่าง่ายๆก็คือ เป็นการปรับเซ็ทค่าทุกอย่างในกล่อง ECU ใหม่ทั้งหมด (Mapping) ตามที่จูนเนอร์หรือผู้ใช้ต้องการ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนกล่องแต่งให้ยุ่งยากแล้วต้องมาพ่วงเซนเซอร์ต่างๆของเครื่องยนต์และตัวรถให้วุ่นวายนั่นเอง

motogp-desmo-gp13-ecu
ขณะเดียวกัน Refile ECU (Reflash) คือ การล้างข้อมูล Datalog ที่กล่อง ECU เก็บเอาไว้นับตั้งแต่รถได้ถูกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการเปิดคันเร่งของผู้ใช้, ปริมาณอากาศที่เข้ามา, แรงดันน้ำมัน, ค่าไอเสียที่เคยปล่อยออกไป และอื่นๆอีกหลายๆอย่างที่กล่องเคยเก็บไว้ทิ้งไปทั้งหมด และนำไฟล์ใหม่ จาก Flash Memory ใส่เข้าไปใหม่ (โยนไฟล์)

Electronic-Fuel-Injection-System-Motorcycle-1
แน่นอนว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ การ Refile (Reflash) ECU หรือที่เพื่อนๆได้ยินกันจนติดหูว่า “แฟลชกล่อง” นั้น จะประหยัดกว่าการ Remap ECU อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การ Remap VS Reflash ก็มีข้อดีเสีย ต่างกัน

Remap

ข้อดี คือ ปรับเซ็ทได้ละเอียดกว่า เหมาะกับรถคันนั้นๆ โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะไปแต่งอะไรมาก็สามารถปรับค่าให้ได้เหมาะกับของที่ใส่เข้ามาในรถ

ข้อเสีย คือ แพงกว่า และถ้าจูนเนอร์ ปรับค่าไม่ดี ก็อาจทำให้รีดประสิทธิภาพออกมาได้ไม่เต็มที่ และอาจเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ได้

2017-BMW-HP4-Race_11Reflash

ข้อดี คือ ประหยัดทั้งเวลา และ ราคา เนื่องจากเป็นการโยนไฟล์ ลงกล่อง ซึ่งเป็นไฟล์ ที่จูนเนอร์ มีข้อมูลอยู่แล้ว

ข้อเสีย คือ อาจไม่เหมาะกับรถคันนั้น เนื่องจาก รถแต่ละคัน อาจใส่ของแต่งมาไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ค่า ค่าหนึ่งที่อาจไม่ใช่ค่าที่เหมาะสมกับรถตัวเองที่สุด จึงทำให้รีดประสิทธิภาพที่สูงสุดของรถคันนั้นออกมาไม่ได้

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!