Tips Trick : วิธีเอาตัวรอดบนถนนที่ลมแรง

0

บ่อยครั้ง การออกทริปทางไกล เมื่อเราวิ่งไปบนทางโล่ง หรือขี่ขึ้นบนที่สูง ไม่ก็ขี่สวนกับรถบรรทุก เราก็มักจะเจอกับกระแสลมที่คอยแต่จะพัดให้รถเราเป๋จนเหวออยู่เรื่อยๆ ซึ่งใน Tips Trick ครั้งนี้ เราจะมานำเสนอวิธีเตรียมตัวสำหรับแก้ปัญหานี้กันครับ

2019-honda-bigbike-dct-trip-africa-twin-01
ไม่ต้องผ่อนคันเร่ง แต่รักษาความเร็วไว้ เพราะจริงอยู่ว่า เราอาจจะเคยได้ยินใครสักคนบอกให้เราขี่ช้าๆเมื่อวิ่งบนถนนที่มีลมแรง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าให้ช้าลงในจังหวะที่ลมเข้ามาปะทะ เนื่องจากหากเราผ่อนคันเร่งลงกระทันหัน ตอนที่มีลมสวนเข้ามา รถอาจจะเป๋ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมันเสียโมเมนตัมในการวิ่งตรงไปข้างหน้านั่นเอง ดังนั้นหากมีลมปทะตัวเรากระทันหันข้นมา ให้คงคันเร่งไว้ ไม่ต้องเติม แต่ก็ไม่ต้องผ่อน

2018-yamaha-finn-review-trip-26
พยายามวิ่งทางด้านข้าง เช่นหากลมพัดเขามาจากทางด้านขวา ก็ให้เราเบี่ยงไปวิ่งทางด้านนั้นรอไว้เลย เพื่อที่ว่าหากมีลมปะทะเข้ามาอีกรอบ เราจะได้มีระยะเผื่อเอาไว้ในกรณีที่รถเบี่ยงไปทางด้านซ้ายมากขึ้นนั่นเอง

2019-honda-cbr150r-trip-khaoyai-02
โน้มตัวให้ต่ำลงสักนิด เพราะยิ่งเรานั่งหลังตรง ก็หมายความว่าลมมีพื้นที่ให้ปะทะเพื่อเบี่ยงเราออกจากทางไปได้มากขึ้น ดังนั้น เราจึงควรจะโน้มตัวลงให้ต่ำลงสักนิด เพื่อลดพื้นที่ลมปะทะ แถมในอีกมุมหนึ่งมันยังเป็นการลดจุดศูนย์ถ่วงลง ทำให้ตัวรถมั่นคงมากยิ่งขึ้น และถ้าจะให้ดีก็อย่าลืมใช้ต้นขาหนีบถังน้ำมันเอาไว้ด้วย เพื่อที่ตัวเราจะได้สามารถควบคุมอาการของตัวรถได้มั่นคงกว่าเดิม

Pon-Yamaha-Xmax-AT-Press-Touring-Trip_1
อ่านทิศทางลม ด้วยการสังเกตสิ่งแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบไม้ หรือต้นหญ้าตามข้างทาง เพราะเราจะได้สามารถคาดการณ์ได้ว่าทิศทางลมทางด้านหน้าจะพัดมาทางด้านไหนแต่เนิ่นๆนั่นเอง

cfmoto-650mt-650nk-test-trip-26
หักแฮนด์สวนสักนิด อย่าให้แรงลมเอาชนะตัวคุณได้ หักแฮนด์สู้เข้าไปเลย (แต่อย่าเยอะ เดี๋ยวเป๋ไปอีกทางแทน)

2020-XMAX_Press-Trip
ผ่อนคลาย เพราะจริงอยู่ว่าเราอาจจะบอกให้เพื่อนๆพยายามจัดท่าทางการขี่ของตนเอง แต่ถ้าหากเกร็งเกินไป แล้วเกิดมีลมปะทะขึ้นมา เราอาจจะแก้อาการของรถที่เกิดขึ้นไม่ทันก็ได้ ดังนั้นเราจึงต้องระวัง แต่ไม่ใช่ระแวง ขี่รถสบายๆ เพราะมันจะช่วยให้เราแก้อาการของรถได้ฉับไวมากขึ้น

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!