Tips Trick : “Slipstream” คืออะไร ? ทำไมต้องดูดตูด ?

0

บ่อยครั้งในการแข่งขันประเภทเซอร์กิต ทั้ง MotoGP, WSBK หรือแม้แต่ ARRC เราก็มักจะเห็นว่า แม้ตัวแข่งของนักบิดหลายคนอาจจะแรงไม่มากพอที่จะแซงคู่แข่งคันข้างหน้าได้ถ้าหากวิ่งเยื้องกัน แต่เมื่อเขาลองเปลี่ยนไลน์แล้ววกไปจ่อท้ายคู่แข่งคันข้างหน้า ซึ่งมีศัพท์เรียกเท่ๆว่า “Slip Stream” ปรากฏว่าจู่ๆรถคันหลังก็เหมือนจะแรงและเร็วขึ้นมาทันตา ก่อนที่จะเหวี่ยงรถออกแล้วแซงคู่แข่งข้างหน้าในช่วงสุดทางตรงก่อนเข้าโค้งไปดื้อๆเสียอย่างนั้น มันเป็นเพราะอะไร ? ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? เรามาไขข้อสงสัยกันครับ

motogp2018-dutchgp-assen
ก่อนอื่น เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ขณะที่รถกำลังเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยกำลังที่ส่งจากเครื่องยนต์ที่ส่งตรงไปยังล้อหลัง จังหวะเดียวกันมันก็มีลมปะทะจากด้านหน้าที่ต้านการเคลื่อนที่ของรถด้วยซึ่งยิ่งเร็วเท่าไหร่ลมปะทะก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นในการแข่งขัน เมื่อนักบิดคันด้านหลัง สามารถขี่จ่อตูดรถของนักแข่งคันข้างหน้าได้ รถของเขาก็จะสามารถไต่ความเร็วได้มากขึ้นกว่าตอนที่วิ่งเดี่ยวๆแบบไม่มีใครบังให้ เนื่องจากมีรถคันข้างหน้าเป็นกำแพงรับลมปะทะให้แล้ว


โดยถ้าหากกำลังเครื่องของรถคันหลังมีมากพอ นั่นก็อาจจะทำให้เขาสามารถใช้คามเร็วปลายเหวี่ยงรถออกแล้วแซงรถคันข้างหน้าได้อย่างฉิวเฉียด หรือถ้าหากรถคันหลังแรงไม่พอ อย่างน้อยการจ่อตูดรถคันข้างหน้าเอาไว้ ก็ช่วยให้คู่แข่งทางด้านหน้าไม่หนีทิ้งห่างมากเกินไปได้ด้วย (แต่แน่นอนว่าถ้าหลุดหรือจ่อตูดตอนออกจากโค้งไม่ทัน ก็จะโดนทิ้งห่างทันที) ซึ่งเหตุการณ์และประโยชน์เกี่ยวกับการทำ Slipstream จะเห็นได้ชัดอย่างมากในการแข่งขัน MotoGP รุ่น Moto3 ที่นักบิดทางด้านหลังมักจะสลับตำแหน่งแซงกันขึ้นมาในช่วงสุดทางตรงได้อยู่เสมอๆ ส่วนนักบิดคนไหนที่หลุดกลุ่มหน้าไปแม้เพียงโค้งเดียว ก็จะโดนทิ้งห่างไปเลย เพราะไม่สามารถดูดท้ายรถคันข้างหน้าในช่วงทางตรงได้ทัน

tips-trick-slipstream-moto3-003
อย่างไรก็ดี การทำ Slipstream ยังมีผลในด้านลบด้วย เพราะอาจจะจริงอยู่ว่าการมีรถคันข้างหน้ามาคอยรับลมปะทะแทนเรา แต่นั่นก็หมายความว่ารถของเราก็จะมีลมมาไหลเวียนระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์และยางของเราน้อยลงด้วย ดังนั้นถ้าหากเอาแต่จี้ท้ายรถคันข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง งานนี้เครื่องยนต์อาจจะเกิดอาการโอเวอร์ฮีต หรือร้อนเกินจนน็อคกลางอากาศได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้วในการแข่งขัน MotoGP (น่าเสียดายที่ผู้เขียนจำไม่ได้ว่าเกิดปีไหน จำได้เพียงว่าเกิดกับรถของนักบิด Yamaha ทีมโรงงาน)

ไม่เพียงเท่านั้น การทำ Slipstream ยังทำให้ผู้ขี่มองเห็นทางข้างหน้าน้อยลงด้วย ดังนั้นการทำสิ่งนี้บนถนนสาธารณะ จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรเท่าไหร่นัก หรือจริงๆคืออย่าทำเลยจะดีกว่า เพราะมันเสี่ยงมากที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงนั่นเอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!