Tips Trick : รถ “สปอร์ต” มีกี่ประเภท? อาจมีเยอะกว่าที่เราคิด

0

รถมอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภทกันแน่? แล้วรถแบบนี้อยู่ประเภทไหน? หลายคนคงจะเคยมีคำถามแนวนี้เมื่อเริ่มศึกษาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ๆ และหลายคนก็อาจจะยังถามแบบเดิมอยู่ Tips Trick ในวันนี้เราจะขอมาอธิบายและจำแนกชนิดพันธุ์เหล่ารถมอเตอร์ไซค์สไตล์ “สปอร์ต(Sport)” ที่มีอยู่ในท้องตลาด พร้อมชี้ความแตกต่างของรถแต่ละประเภทในแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อรถที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้มากที่สุด

คำจำกัดความสไตล์ MotoRival : รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ “สปอร์ต” หรือ “Sport” คือรถมอเตอร์ไซค์ประเภทหนึ่งที่มีจุดเด่นด้านความสามารถในการขับขี่ที่เน้นสมรรถนะ ความคล่องแคล่วในการขับขี่ และการขับขี่ด้วยความเร็วสูง โดยเน้นไปที่ถนน หรือสนามแข่งแบบทางเรียบ ตัวรถถูกออกแบบมาเพื่อความเร็วโดยเฉพาะ โดยการแลกมากับความสบายและความประหยัด

คำเตือน : ชื่อเรียกของรถแต่ละกลุ่มที่เรานำมาใช้เรียก เป็นเพียงแค่ชื่อที่เราเลือกขึ้นมาเพื่อใช้จำกัดความ และจับกลุ่มรถที่คล้ายกันในบทความนี้เท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับคำเรียกของผู้อื่นบางกลุ่ม เนื่องจากไม่มีค่ายรถหรือหน่วยงานใด ทำการจำกัดความรถที่มีขายในตลาดแบบเฉพาะเจาะจง แถมรถแนวใหม่ยังโผล่ขึ้นมาตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของตลาดตลอดเวลา

2023 Ducati Panigale V4R

Sport Replica

รถประเภทที่เป็นนิยามและตัวแทนของความสปอร์ต และสุดยอดเทคโนโลยีทั้งมวลในโลกสองล้อ ตัวรถมีน้ำหนักเบาลู่ลม พร้อมเครื่องยนต์ที่แรงที่สุดของแต่ละค่าย ท่านั่งหมอบต่ำเข่างอให้ผู้ใช้สามารถปรับท่าทางได้เพื่อเข้าโค้งได้ดี ทุกอย่างของตัวรถสูงสร้างเพื่อการขับขี่ทั้งทางตรง และทางโค้งด้วยความเร็วสูงแบบเดียวกับรถแข่งในสนาม ซึ่งต้องแลกมาด้วยการขาดความสามารถในการใช้งานประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็นความคล่องตัวในเมือง หรือความสะบายในการเดินทางไกล

ตัวอย่าง : Honda CBR250RR, Honda CBR1000RR-R, Yamaha YZF-R1, Ducati Panigale V4

Ducati Streetfighter V4

Streetfighter

คือการนำรถสปอร์ตสายสนามคันข้างบนมาถอดแฟริ่งเปลือกนอกออก และเปลี่ยนท่านั่งให้มีความสบายขึ้นพอประมาณ เช่นการใช้แฮนด์บาร์ที่มีความสูงไม่มากนัก ในกรณีที่คุณอยากได้รถที่มีอารมณ์และเอกลักษณ์เครื่องยนต์แบบ Sport Replica แต่อยากใช้ขับในชีวิตประจำวัน ซึ่งมันก็ช่วยแก้ปัญหาการใช้งานในเมืองได้บ้างเนื่องจากความคล่องตัว และการควบคุมที่ดีมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นรถประเภทนี้ก็ยังต้องเจอกัญหาจากการขับท่องเที่ยวทางไกลอยู่ดี รวมถึงลักษณะการให้กำลังของเครื่องยนต์ก็ยังไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เมื่อเทียบกับรถประเภทอื่นที่สร้างขึ้นมาใช้ในชีวิตประจำวันแต่แรก

ตัวอย่าง : Ducati Streetfighter V4, BMW S1000R, Aprilia Tuono V4, Triumph Street Triple 675

Yamaha YZF-R7

Sport Street

รถกลุ่มนี้ถือเป็นประเภทของรถที่เพิ่งเกิดมาไม่นาน โดยมีเป้าหมายเพื่อมาแทนที่รถ Sport Replica สายสนามคลาสกลางที่เสื่อมความนิยมลง โดยรถประเภทนี้จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแบบอเนกประสงค์ ที่สามารถถูกปรับแต่งให้สามารถใช้ได้ในรถหลายประเภท และใช้เครื่องยนต์ที่พัฒนาสำหรับการใช้งานในถนนเป็นหลัก แต่เอามาทำให้รูปลักษณ์ภายนอกและท่านั่งใกล้เคียงกับรถสปอร์ตสายสนามมากที่สุด

ตัวอย่าง : Yamaha YZF-R7, Aprilia RS660

2022 Honda CB650R

Sport Naked

เช่นเดียวกับรถแบบ Streetfighter ที่เป็นการเอา Sport Replica มาถอดเปลือกและพัฒนาให้ใช้งานได้ดีขึ้นสำหรับถนน Sport Naked ก็เป็นเหมือนการเอา Sport Street ที่มีพื้นฐานสำหรับการใช้งานทั่วไปที่ดีอยู่แล้ว มาถอดเปลือกและปรับท่านั่งให้สบายขึ้นไปอีกแบบสุดทางสายใช้งานทั่วไป แฮนด์บาร์สูงพอประมาณ ท่านั่งแบบผ่อนคลาย ที่ไม่เน้นขี่เดินทางไกลหรือในขับในสนาม แต่มันก็เป็นรถประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด

ตัวอย่าง : Honda CB650R, Yamaha MT-09, Kawasaki Z900, Ducati Monster

2022 Honda CBR650R

Sport Touring(ทัวริ่งนิดหน่อย)

คือรถประเภทที่ใช้พื้นฐานแบบอเนกประสงค์ แบบเดียวกับที่ใช้ในรถถนนหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นรถ Sport Street และ Sport Naked รถประเภทนี้คงเป็นรถสปอร์ตที่ดูจืดจากที่สุดในลิสต์ เนื่องจากมันเป็นรถที่อยู่ตรงกลางของทุกอย่างและไม่ได้มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้เป็นรถสปอร์ตที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน โดยการยกแฮนด์ขึ้นมาจากตำแหน่งของรถสปอร์ตปกติเล็กน้อย ให้ปวดหลังน้อยลงขณะขับขี่ในเมือง แต่ก็ไม่ได้ทำให้การขับขี่ทางไกลสบายมากนัก แต่ก็ไม่ยกแอนด์สูงกว่านั้นเพราะมันจะดูไม่สปอร์ต เรียกได้ว่าเป็นรถที่อยู่ตรงกลาง มีรูปลักษณ์สปอร์ต ขับความเร็วสูงได้ แต่ไม่ได้ใช้งานลำบากเท่าสายสปอร์ตเต็มตัว

ตัวอย่าง : Honda CBR300R, Honda CBR650R, Honda VFR1200F, Ducati Supersport

Suzuki GSX-S1000 GT

Sport Touring(ทัวริ่งมากขึ้น)

คือรถประเภทที่ใช้พื้นฐานแบบอเนกประสงค์ เหมือนรถถนนหลายประเภทเช่นเดียวกับรถกลุ่มข้างบน ที่เราอาจจะมองว่ารถกลุ่มนี้คือการนำรถพื้นฐานรถ Sport มาทำให้ Touring และเหมาะกับการท่องเที่ยวทางไกลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คงไม่ผิดนัก เพราะท่านั่งในภาพรวมแทบไม่ได้มีความแตกต่างจากรถแนวสปอร์ตเปลือยเลย แต่มีการเพิ่มแฟริ่งสำหรับเดินทางไกลเข้าไป แฮนด์ของรถก็มีความสูงที่มากไม่ต่างจากรถ Touring เต็มตัว แต่ยังคงสไตล์การขับขี่ที่คล่องตัวจัดเต็มอยู่

ตัวอย่าง : Kawasaki Ninja 1000SX, Suzuki GSX-S1000GT, BMW R1250RS, KTM 1290 Super Duke GT

2023 Suzuki Hayabusa

Sport Touring(ที่ไม่มีความทัวริ่งเลย)

ในเมื่อรถ Touring มันให้เทอะทะเกินไปจนขี่ไม่สนุก แต่ยังมีจุดเด่นที่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ค่ายรถบางเจ้าจึงนำพื้นฐานรถที่มีอยู่แล้ว มาถอดชิ้นส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงทิ้ง แต่ยังเก็บเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังสูงไว้เหมือนเดิม ผลที่ได้คือรถคันใหญ่ที่เหมาะกับการขับขี่ทางตรงด้วยความเร็วสูงและยังคงนิ่งสู้ลม แต่ความนิยมของรถกลุ่มนี้ก็หายไป เมื่อรถสปอร์ตสายสนามยุคใหม่สามารถสร้างพละกำลัง และทำความเร็วได้ในระดับเดียวกัน แต่ด้วยเครื่องยนต์ที่เล็กกว่า และน้ำหนักที่เบากว่าก็ทำให้คล่องตัวมากกว่าในทางโค้ง

ตัวอย่าง : Suzuki Hayabusa, Kawasaki ZX-14R

อ่านข่าวสาร Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!