Tips Trick : โซ่ตึง/โซ่อ่อน มีผลเสียอย่างไรบ้าง และเท่าไหร่จึงพอดี ?

0

กลับมาอีกครั้งกับ Tips Trick บทความที่เราจะเสนอทริคและความรู้ต่างๆเพื่อให้เพื่อนๆได้รู้จักและเข้าใจรถมเตอร์ไซค์ของเพื่อนๆมากชึ้น โดยในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง “ความตึงโซ่” ซึ่งอาจจะดูเป็นแค่เพียงจุดเล็กๆ แต่ก็สำคัญมากเพราะ ถ้าเกิดเราตั้งโช่ไว้ด้วย “ความตึงที่ผิดปกติมากเกินไป” อาจจะถึงขึ้นทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้เลยทีเดียว

Triumph-Street-Scrambler_35
เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า “ความตึงโซ่ที่ผิดปกติมากเกินไป” นั้นหมายถึงอะไร ?

โดยหลักๆแล้วมันก็ไม่ซับซ้อนอะไรหรอกครับ เพราะมันก็มีเพียงแค่ ตั้งตึงเกินไป และตั้งอ่อนเกินไป เท่านั้นเองนั่นแหล่ะครับ ดังนั้นเราจะเริ่มจากโซ่ตึงกันเลยดีกว่า ว่ามันส่งผลยังไงกับตัวรถบ้าง

041316-Chain-Wear-07
ในกรณีที่โซ่ตึงเกินไป จะส่งผลให้โซ่ยานเร็วกว่าปกติ เนื่องจากมันต้องถูกดึงอยู่ตลอดเวลา และความจริงอีกอย่างก็คือ ถึงแม้ว่าเพื่อนๆจะเห็นสเตอร์มีรูปร่างเป็นทรงกลมก็จริง แต่มันไม่ได้กลมด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางที่เท่ากันทั้งอัน ดังนั้นในบางจังหวะความตึงโซ่จะไม่คงที่เพราะมันถูกถ่างเข้าออกแทบจะตลอดเวลา ซึ่งมันก็จะยิ่งส่งผลให้ชุดโซสเตอร์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติยิ่งขึ้นไปอีก

ส่วนกรณีของการตั้งโซ่อ่อนเกินไป ปัญหาแรกที่จะเกิดขึ้นเลยก็คือ ตัวโซ่จะถูกกะชากอย่างรุนแรง ทุกครั้งที่เปิดคันเร่ง เพราะขาดความต่อเนื่องในการถ่ายกำลังระหว่างสเตอร์หน้าและสเตอร์หลัง และถ้าหากเราปล่อยไว้อย่างนั้นจนโซ่ย้อยจริงๆ ในขณะที่เราขับขี่อยู่นั้น ถ้าเกิดเราไปเจอกับหลุมหรือลูกระนาดระหว่างทางเข้า ตัวโซ่อาจจะสะบัดไปมาจนตกจากฟันสเตอร์ ซึ่งถ้าโชคดีโซ่อาจจะแค่รูดไปมาบนเพลา

tips-trick-what-is-the-perfect-chain-tension-02
แต่ถ้าโชคร้าย ตัวโซ่อาจจะขัดกับน็อตยึดสเตอร์และแกนโช้ก (ในกรณีที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์โช้กคู่ธรรมดา) จนเกิดอาการล้อล็อคและไถลล้มพับขณะนั้นในทันที ซึ่งเหตุการณ์นี้ตัวผู้เขียนเจอกับตัวมาแล้วที่ความเร็ว 100 นิดๆ แต่อย่างน้อยผู้เขียนก็สละยานทันและไถลปนกลิ้งตัวไปคนละทิศกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ จนได้แผลถลอกในร่มผ้าแค่นิดหน่อยเท่านั้น ส่วนตัวรถพักเท้าหักในทันทีจนไม่สามารถขับต่อได้ (อันนี้เป็นความผิดพลาดของตัวผู้เขียนเองที่ไม่ได้เช็คสภาพและดูและรักษาตัวรถเป็นระยะเวลานานพอสมควรจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ดังนั้นจึงขอย้ำนะครับว่าความตึงโซ่นั้นสำคัญจริงๆ)

สำหรับวิธีการเช็คความตึงโซ่นั้น จริงๆแล้วก็ง่ายซะยิ่งกว่าง่าย เพราะสิ่งที่เพื่อนต้องทำก็มีเพียงแค่ใช้ของแข็งแท่งตรงซักอันมายกตัวโซ่ขึ้นลงเพื่อเช็คระยะฟรีว่าอยู่ประมาณไหนก็เท่านั้นและจะเช็คตอนใช้ขาตั้งข้างหรือตั้งบนแพดด็อคแสตนด์ก็ได้ ซึ่งจุดที่เราจะยกโซ่เพื่อเช็คความตึงนั้นก็จะอยู่บริเวณกึ่งกลางระหว่างสเตอร์หน้าและสเตอร์หลังพอดี และถ้าหากเพื่อนๆต้องการความชัดเจนมากยิ่งขึ้น อาจจะต้องใช้ไม้บรรทัดซักอันมาตั้งฉากกับพื้นและดูว่าช่วงระยะฟรีโซ่มีค่าเท่าไหร่ก็ได้เพื่อความสบายใจ

tips-trick-what-is-the-perfect-chain-tension-01
ส่วนตัวเลขของระยะฟรีที่เหมาะสมนั้นเพื่อนๆก็สามารถอ่านได้ที่คู่มือใต้เบาะรถ หรือตรงสติ๊กเกอร์ที่ติดมากับสวิงอาร์มก็ได้ แต่ไม่ว่ายังไงตัวเลขคร่าวๆก็จะไม่หนี 30-40 มิลลิเมตร และถ้าหากเพื่อนๆเช็คดูแล้วพบว่าระยะฟรีไม่ได้ค่าตามที่ระบไว้ล่ะก็ ให้ทำการปรับตั้งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะได้ ก่อนที่จะสายเกินไป (เหมือนอย่างที่ผู้เขียนเคยเจอ)

ขอบคุณภาพจาก The Urban Biker, Motorcyclist, Sportbikes.net

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!