Tips Trick : “วิงเล็ท” มีไว้ทำอะไร ติดเพิ่มเองได้หรือไม่ ?

0

นอกจากการใส่ระบบความปลอดภัยสุดล้ำสมัย ชุดพาร์ท “วิงเล็ท” เอง ก็ถือเป็นส่วนเสริมสำคัญที่เหล่าผู้ผลิตเริ่มนำมาใช้กับเหล่าซุปเปอร์ไบค์ หรือมอเตอร์ไซค์ระดับเรือธงหลากหลายรุ่น ถ้างั้นจุดประสงค์หลักของการติดตั้งวิงเล็ทแบบนี้คืออะไร มันมีข้อดีแบบไหน มีข้อเสียหรือไม่ ? และที่สำคัญเราสามารถหามาใส่เองได้หรือเปล่า ? เรามาดูคำตอบกันเลยดีกว่าครับ

honda-cbr600rr-2021-th-launch-003
โดย “วิงเล็ท” ที่ติดเข้ามาในรถมอเตอร์ไซค์ยุคปัจจุบันนั้น หลักๆแล้วก็จะมีหลักการทำงานเดียวกันกับปีกของเครื่องบิน และสปอยเลอร์หลังของรถยนต์ กล่าวคือมันจะอาศัยความเร็วที่ต่างกันของกระแสลมด้านบน กับกระแสลมทางด้านล่างที่ไหลผ่านตัวปีก มาช่วยสร้างแรงยก ในส่วนของปีกเครื่องบิน หรือ สร้างแรงกด ในส่วนของสปอยเลอร์หลังรถยนต์ และวิงเล็ทหน้ารถมอเตอร์ไซค์

ducati-panigale-v4r-carbon-faring-limberger-07
ดังนั้น ประโยชน์หลักๆของวิงเล้ทที่ถูกติดตั้งเข้ามาในรถมอเตอร์ไซค์ จึงมีจุดประสงค์เพื่อการสร้างแรงกดบริเวณช่วงหน้าตัวรถ เพื่อลดอาการล้อหน้าลอยตัวและช่วยทำให้หน้ารถนิ่งขึ้นในการขี่ช่วงความเร็วสูงๆ ซึ่งในบางครั้งวิศวกรอาจออกแบบให้วิงเล็ทสามารถสร้างแรงกดได้มากถึง 30 กิโลกรัมเลยที่เดียว เมื่อขี่รถด้วยความเร็วหลัก 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นไป (อ้างอิงข้อมูลจากวิงเล็ทของ Ducati Panigale V4 R ซึ่งอันที่จริงค่ายนี้ก็เป็นเจ้าแรกที่เริ่มนำวิงเล็ทมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ด้วย นั่นคือกับตัวแข่ง Desmosedici GP16 เมื่อปี 2016)

2020-BMW-M1000RR (5)
นอกจากนี้ การมีวิงเล็ทเพิ่มเข้ามา ยังช่วยให้ตัวรถสามารถเร่งความเร็วทั้งในทางตรง หรือตอนออกจากโค้งได้ฉับไวขึ้นอีกด้วย เพราะในเมื่อมีแรงกดจากวิงเล็ทมาช่วยทำให้ล้อหน้าลอยตัวน้อยลงตอนเร่งความเร็วแล้ว นั่นก็หมายความว่าระบบ Wheelie Control ก็จะเข้ามาตัดกำลังเครื่องยนต์น้อยลงเพราะหน้ารถไม่ได้ลอยง่ายๆเหมือนเดิม และผู้ขี่ก็สามารถเปิดคันเร่งออกตัวหรืออกจากโค้งได้อย่างเต็มที่มากขึ้นโดยไม่ต้องพะวงว่าหน้ารถจะแหงนขึ้นฟ้าแล้วหงายท้องง่ายๆอีกต่อไป

2020-honda-cbr1000rr-r-official-15
อย่างไรก็ดี โดยหลักการของทฤษฎีอากาศพลศาสตร์แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะตามมาเมื่อแรงกดบนวิงเล็ทเพิ่มมากขึ้น ก็คือแรงต้านอากาศ เพราะฉะนั้น ขณะที่วิงเล็ทสามารถช่วยกดล้อหน้าให้ลงต่ำและนิ่งขึ้นเรื่อยๆ มันเองก็เป็นชิ้นส่วนที่คอยต้านลมไม่ให้ตัวรถสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงๆได้ง่ายๆเช่นกัน แถมถ้าหากต้องขี่เข้าโค้งที่ใช้ความเร็วสูงๆ แรงกดที่ว่ายังอาจจะทำให้ช่วงหน้าของรถหักเข้าโค้งได้ยากกว่าปกติเพราะมันคอยแต่จะกดหน้ารถให้ไถออกไปจากโค้งมากขึ้นเรื่อยๆตามความเร็วที่เพิ่มขึ้น (เพราะเพื่อนๆต้องไม่ลืมว่าแนวของล้อมันไม่ได้ตั้งตรงกดลงกับพื้นตอนเข้าโค้ง แต่มันกำลังเอียงและนอนจนทำให้แนวแรงกดเริ่มเบี่ยงออกจากโค้งไปเรื่อยๆต่างหาก)

2016-Ducati-Desmosedici-Dovizioso04
จากเหตุผลข้างต้น เราจึงมักจะเห็นกันอยู่เสมอๆว่าในการแข่งขัน MotoGP ทีมแข่งมักเลือกใช้ชิ้นแฟริ่งมีวิงเล็ทในสนามที่มีโค้งเยอะๆ เพื่อลดอาการรถหน้าลอยตอนออกจากโค้ง ขณะเดียวกันในสนามที่มีทางตรงมากๆ หรือสนามที่มีโค้งความเร็วสูงเยอะๆ พวกเขาก็มักจะเลือกใช้ชิ้นแฟริ่งที่ไม่มีวิงเล็ทแทน เพื่อให้มันสามารถสร้างความเร็วตอนปลายได้ดี

2018-yamaha-yzf-r1-winglet-02
ส่วนคำถามถัดมาที่ว่า หากรถมอเตอร์ไซค์ของเราไม่มีมาวิงเล็ทติดตั้งมาให้ เราสามารถติดตั้งเพิ่มได้หรือไม่ ? คำตอบคือได้ครับ แต่ติดแล้วมันจะช่วยสร้างแรงกดจริงรึเปล่า ? เพราะวิงเล็ทที่เป็นของติดรถออกมาจากโรงงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดนั้น ล้วนแล้วแต่ถูกวิศวกรออกแบบ และคำนวนมาเป็นอย่างดีในอุงโมงค์ลมแล้วทั้งสิ้น ว่ามันช่วยสร้างแรงกดที่เป็นประโยชน์กับตัวรถแน่นอน

2018-kawasaki-zx-10r-winglet-02
ขณะเดียวกันสำหรับวิงเล็ทแต่งบางอัน หากไม่ใช่ของแบรนด์ดังๆที่ถูกพัฒนาและออกแบบในอุโมงค์ลมเหมือนๆกับที่ผุ้ผลิตทำในโรงงาน ส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นของที่ทำขึ้นมาเก๋ๆเท่านั้นทั้งสิ้น ซึ่งมันอาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย แค่ส่วนใหญ่ก็แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลยอยู่ดีนอกจากความหล่อที่คงไม่มีใครเถียงได้ว่ามันช่วยได้จริง แต่สุดท้ายก็เป็นอุปสรรคในการมุดช่องจราจรแคบๆอยู่ดี ซึ่งทั้งนี้ก็สุดแล้วแต่เพื่อนๆล่ะครับ ว่าจะยอมรับกับความหล่อที่กินไม่ได้ของมันหรือไม่ ?

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!