Tips Tricks : เจาะลึก ทำความรู้จักระบบ Smart Clutch System (SCS เทคโนโลยีล่าสุดจาก MV Agusta) ทำไมเครื่องไม่ดับ, ไม่ต้องบีบคลัทช์

0

นับตั้งแต่มีการเปิดตัว 2018 MV Agusta Turismo Veloce 800 Lusso – SCS ออกมาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ก่อน เราเชื่อว่าคงมีเพื่อนๆอยู่หลายคนสงสัยไม่น้อยว่าเจ้าระบบ “Smart Clutch System” ที่ห้อยท้ายชื่อรถนั้นมีลักษณะทำงานอย่างไรกันแน่ ดังนั้นในบทความ Tips Trick ครั้งนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆมาเจาะลึกถึงลักษณะกลไกของเข้าระบบคลัทช์นี้กันครับ

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_09
ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าเจ้าระบบ SCS หรือ Smart Clutch System ที่ MV Agusta นำมาติดตั้งบน Turismo Veloce 800 Lusso แท้จริงแล้วเป็นผลงานของ Rekluse ที่แต่เดิมได้สร้าง พัฒนาและจำหน่ายชุดคลัทช์นี้มาพักใหญ่ (เริ่มต้นราวๆปี 2003) แต่จะไปดังกับกลุ่ม Dirt Bike ซะมากกว่า

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_01
โดยสำหรับความพิเศษของชุดคลัทช์ที่ทาง Rekluse ได้ผลิตขึ้นมาก็คือ หากเราได้ทำการติดตั้งชุดคลัทช์นี้บนรถมอเตอร์ไซค์ของตัวไปแล้ว เราจะไม่จำเป็นที่จะต้องไปกำคลัชท์เพื่อเลี้ยงรอบเครื่องยนต์ไม่ให้ดับทั้งๆที่เข้าเกียร์ค้างไว้ขณะจอดแต่อย่างใด เนื่องจากชุดคลัทช์นี้จะตัดการจับตัวของผ้าคลัทช์ทิ้งทันทีเมื่อรอบเครื่องยนต์ลงมาถึงใกล้ถึงระดับเดินเบา แต่ถ้าเราเปิดคันเร่งใหม่เมื่อไหร่ ตัวผ้าคลัทช์ก็จะกลับมาจับตัวอีกครั้งโดยอัตโนมัติเพื่อส่งต่อกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ชุดเกียร์ในทันที

Pon-MV-Agusta-Turismo-Veloce-LUSSO_Red_3
จากประโยชน์ในเรื่องนี้ทำให้เหล่านักบิดสายเอนดูโร่หรือโมโตครอสชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่รถเกิดเสียจังหวะต้องหยุดตัวกระทันหันขึ้นมา พวกเขาก็ไม่ต้องกังวลกับการกำคลัทช์เพื่อไม่ให้เครื่องดับแต่อย่างใด และสามารถตั้งสติไปกับการขับฝ่าอุปสรรคข้างหน้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งคำถามต่อมาก็คือ แล้วไอ้เจ้าชุดคลัทช์นี้มันทำงานอย่างไร

clutch-digram-01
โดยปกติแล้วชุดคลัทช์ที่ใช้อยูในปัจจุบันนั้นจะประกอบด้วยชิ้นส่วนหลักๆ 6 โดยเรียงตามลำดับขั้นการทำงานดังนี้
– เรือนคลัทช์ตัวนอก (15) สำหรับรับกำลังจากเพลาข้อเหวี่ยง
– ผ้าคลัทช์ (8) เป็นตัวกลางที่ต้องส่งกำลังจากเรื่อนคลัทช์ตัวนอกไปหาแผ่นเหล็กคลัทช์
– แผ่นเหล็กคลัทช์ (9) เป็นตัวกลางที่ต้องรับกำลังจากผ้าคลัทช์เพื่อส่งต่อไปยังเรื่อนคลัทช์ตัวกลาง
– เรือนคลัทช์ตัวกลาง (13) ทำหน้าที่รับกำลังจากแผ่นเหล็กคลัทช์มาเพื่อส่งกำลังต่อไปยังชุดเฟืองเกียร์
– แผ่นกดคลัชท์ (4) ทำหน้ากดให้ผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์จับตัวติดกัน
– สปริงคลัทช์ (3) ทำหน้าที่ส่งแรงไปกดแผ่นกดคลัทช์ให้กดผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์จับตัวติดกันนั่นเอง (อ่านแล้วอาจจะงงๆหน่อย แต่ลองทำความเข้าใจดีๆนะครับ)

sling-clutch-vs-hydraulic-clutch
ทีนี้จะเห็นได้ว่าตัวที่ควบคุมการตัดต่อกำลังในระบบคลัทช์นี้แท้จริงแล้วก็คือตัวแผ่นกดคลัทช์ ซึ่งการที่เราจะสั่งการให้มันกดหรือปล่อยผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์นั้นเราก็สามารถทำได้ผ่านขากดคลัทช์ที่เชื่อมต่อกับสายคลัทช์ขึ้นมายังก้านคลัชท์ของเราเพียงอย่างเดียว จึงสรุปได้ว่าการตัดต่อกำลังเครื่องยนต์ของรถคลัทช์มือโดยพื้นฐานจะสั่งการได้ผ่านก้านคลัทช์ที่อยู่ตรงแฮนด์บาร์เท่านั้นนั่นเอง

Rekluse-exp-clutch-plate-02
กลับมาที่ระบบคลัทช์ของ Rekluse ที่จะมีข้อแตกต่างจากชุดคลัทช์ปกติก็คือการที่มันมีตัว “จาน EXP” เพิ่มขึ้นมาอีกชิ้นจากชุดคลัทช์ปกติที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งเจ้าจานชิ้นนี้ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ขั้นกลางระหว่าง แผ่นกดคลัทช์ และ ชุดผ้าคลัทช์/แผ่นเหล็กคลัทช์ อีกทีหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ตัดการจับตัวของผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์แบบอัตโนมัติ

Rekluse-exp-clutch-plate-01
และสำหรับหน้าตาของมันก็จะเห็นได้ดังนี้ นั่นก็คือมีลักษณะเป็นจานเหล็กวงกลมสองอันประกบกัน แล้วมีตุ้มเหล็กฝังอยู่ตรงกลาง โดยหลักการการทำงานของมันก็คือ ในสภาวะรอบเดินเบาเจ้าจาน EXP ชิ้นนี้จะมีความหนาอยู่ประมาณหนึ่งซึ่งเป็นระยะที่ตัวผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์ไม่สามารถจับตัวกันได้ (เพราะแรงกดของสปริงคลัทช์ไม่สามารถส่งมาถึง) ดังนั้นนี่เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมตอนเข้าเกียร์ 1 ไปแล้ว เครื่องยนต์ถึงไม่ดับทั้งที่ก้านคลัทช์ก็ไม่ได้กำ

Rekluse-exp-clutch-plate-03
แต่เมื่อรอบเครื่องยนต์พุ่งสูงขึ้น ตัวตุ้มเหล็กที่อยู่ด้านในจะสไลด์ออกมาตามแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นเพื่อถ่างจานเหล็กออกให้หนามากกว่าเดิมจึงส่งผลให้มีแรงกดจากสปริงคลัทช์ ส่งต่อไปยังผ้าคลัทช์กับแผ่นเหล็กคลัทช์ให้จับตัวกันได้และเกิดการถ่ายโอนกำลังอย่างเต็มระบบจากเพลาข้อเหวี่ยงไปสู่ชุดเกียร์ในที่สุด

อ่านข่าว MV Agusta เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!