fbpx

Tips Tricks : สี/ลายธงแต่ละชนิดในสนามแข่งกันมีความหมายอะไรบ้าง ?

0

ในการแข่งขันประเภทเซอร์กิตไม่ว่าจะรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะเห็นกันอยู่เสมอๆก็คือการตีธง ซึ่งส่วนใหญ่ ถ้าไม่นับธงตราหมากรุก, ธงเขียว, ธงเหลือง, และธงแดง ที่เห็นกันบ่อยๆในหน้าจอจนรู้ความหมาย ธงอื่นๆที่เหลือก็แทบไม่มีใครรู้จักเลย ดังนั้นในวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับธงทั้งหมดที่มีใช้ในการแข่งขันประเภทเซอร์กิตกันครับ

tips-trick-motogp-flag-06
ธงเขียว : สถานการณ์ปกติ สามารถแข่งขัน/ฝึกซ้อมได้ปกติ (ธงสีเขียวจะโบกทุกครั้งก่อนเริ่มเซสชันแข่งขัน ฝึกซ้อม หรือทดสอบ)

tips-trick-motogp-flag-03
ธงเหลือง : สถานการณ์เฝ้าระวัง มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนแทร็ค ให้ชลอความเร็ว และห้ามแซงเป็นอันขาด

tips-trick-motogp-flag-04
ธงแดง : มีอุบัติเหตุ หรือเหตการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นในสนาม จนอาจก่อให้เกิดอันตรายกับนักแข่งบนแทร็คได้ และต้องใช้เวลาในการเคลียร์สนาม ให้นักแข่งยุติการแข่งขัน หรือฝึกซ้อมแล้วกลับเข้าพิท

tips-trick-motogp-flag-07
ธงฟ้า : สำหรับผู้ที่ขี่ช้ากว่าผู้ตามด้านหลังมากๆ (มักพบตอนจะโดนน็อครอบ) ทางผู้ควบคุมสนามจะโบกธงฟ้านี้ขึ้นมา เพื่อให้นักแข่งหรือผู้ที่ขี่ช้า ชลอความเร็ว แต่ยังรักษาไลน์ของตนเองไว้ หรือเปิดไลน์นิดหน่อย เพื่อให้นักแข่งหรือผู้ที่เร็วกว่าด้านหลังแซงขึ้นไปให้หมดก่อนจึงจะกลับมาขี่ในไลน์ปกติได้ (ในกรณีที่เราโดนธงฟ้าขึ้นมา ไม่ควรเบี่ยงหลบอย่างรวดเร็วเกินไปเนื่องจากอาจเกิดการปะทะกันได้)

tips-trick-motogp-flag-02
ธงขาว : เป็นสัญญาณที่ใช้บอกนักแข่งในสนามว่าขณะนี้คณะกรรมการอนุญาตให้นักแข่งกลับเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนรถได้ ซึ่งปกติแล้วจะเกิดขึ้นตอนฝนตกระหว่างแข่ง ทำให้นักบิดต้องเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนรถที่ใช้เซ็ทอัพ ยาง และช่วงล่างให้เหมาะกับแทร็คเปียกนั่นเอง

tips-trick-motogp-flag-09
ธงขาวมีกากบาทสีแดงคาด ตีคู่พร้อมธงลายแถบตั้งสีเหลืองแดง : หมายถึงผิวแทร็คบริเวณที่ผู้ควบคุมสนามโบกธง 2 ผืนนี้เริ่มเปียก หรือเริ่มมีฝน ส่วนมากจะใช้เป็นสัญญานก่อนโบกธงขาว

tips-trick-motogp-flag-10
ธงดำพร้อมสัญลักษณ์วงกลมสีเหลืองตรงกลาง : เป็นธงเอาไว้ใช้กับนักแข่งที่ตัวรถมีปัญหาทางเทคนิค และเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อนักแข่งคนอื่นๆ (เช่นท่อหลุด, แฟริ่งห้อย เป็นต้น) ซี่งทุนทีที่นักบิดคนนั้นๆโดนตีธงนี้ขึ้นมาจะต้องชลอความเร็วและเลี้ยงรถกลับเข้าพิททันที

tips-trick-motogp-flag-05
ธงดำ : โดยปกติแล้วธงนี้จะโบกขึ้นพร้อมกับป้ายหมายเลขประจำตัวนักบิด/นักแข่งคนใดคนหนึ่ง ที่ทำผิดกฏสนาม เช่น จัมพ์สตาร์ทแล้วไม่ยอมกลับเขาไปวนพิท, แซงก้าวร้าว, ฝ่าฝืนธงเหลือง, ตัดแทร็คบ่อย หรือโจ่งแจ้งเกินเหตุ

tips-trick-motogp-flag-14
ธงตราหมากรุก : สำหรับความหมายของธงผืนนี้ คงไม่ต้องอธิบายอะไรนัก เพราะมันหมายถึงธงที่บ่งบอกถึงการจบเซสชันนั้นๆ หรืออีกนัยหนึ่งในการแข่งขัน ใครที่เข้าเส้นชัยตอนธงนี้โบกก่อนเป็นคนแรกก็คือผู้ชนะนั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลจาก MotoGP

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!