Tips Tricks : ทำไมถึงไม่ควรกำคลัทช์เข้าโค้ง ?

0

“การกำคลัทช์เข้าโค้ง” ถือเป็นกรณีดราม่าอย่างมากบนโลกโซเชียลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีเพื่อนๆหลายคนที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้ โดยที่ไม่ทราบเลยว่ามันเป็นลักษณะการขี่ที่ค่อนข้างอันตรายอย่างมากสำหรับการใช้งานถนนสาธารณะร่วมกับผู้อื่น รวมถึงตัวผู้ขี่เอง


ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขออธิบายให้เพื่อนๆจำนวน 14% จากโพลที่เราตั้งไว้บนแฟนเพจ MotoRival เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทราบกันสักหน่อยดีกว่าครับว่า การขี่รถด้วยลักษณะนี้ มีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง ?

tips-trick-x-gpx-how-to-adjust-clutch-lever-10
ก่อนอื่น ความหมายของ “การกำคลัทช์เข้าโค้ง” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการกำคลัทช์เพื่อป้องกันรถดับตอนที่เลี้ยวในซอยเล็กๆ เลี้ยวรถในจังหวะต้องจอดเตรียมยูเทิร์น หรือ เลี้ยวในเวลารถติดๆที่ต้องค่อยๆคลาน เพราะเหตุการณ์นั้นต้องกำคลัทช์อยู่แล้ว เนื่องจากถ้าไม่กำ เครื่องยนต์จะดับเนื่องจากรอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไปจนรถกระตุกดับ ซึ่งการกำคลัทช์เช่นนี้ถือเป็นเรื่องปกติและไม่ได้ผิดอะไร

cfmoto-650mt-650nk-test-trip-31
ทว่าด้วยความเข้าใจในลักษณะนี้ จึงทำให้อาจมีผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์บางท่าน คิดว่าถ้าหากเราขี่รถออกทริปแล้วไปเจอโค้งหักศอก หรือโค้งแคบๆจนต้องผ่อนคันเร่งหนักๆขึ้นมา ก็เลยกลัวว่าเครื่องยนต์จะดับเหมือนกรณีที่เรายกตัวอย่างไว้ข้างต้น จึงเลือกกำคลัทช์เข้าโค้งไปเลยทั้งอย่างนั้น ซึ่งนี่ถือเป็นความเข้าใจที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

2019-honda-bigbike-dct-trip-africa-twin-01
เพราะถ้าหากเพื่อนๆกำคลัทช์ในโค้งที่ใช้ความเร็วระดับหนึ่ง จากตอนแรกที่เราควรจะมีแรงเอนจิ้นเบรกมาช่วยหน่วงล้อหลังเพื่อชะลอความเร็วรถให้เข้าโค้งได้อย่างที่ควรจะเป็น กลายเป็นว่าจะไม่มี Engine Brake เลย เนื่องจากเราไปกำคลัทช์จนตัดกำลังเหล่านั้นทิ้งไปทั้งหมดแล้ว
ซ้ำร้ายกว่านั้นเมื่อไม่มีเอนจิ้นเบรกมาช่วยชะลอความเร็ว หน้ารถก็จะยิ่งไหลบานออกจากโค้ง (แหกโค้ง) ไปง่ายขึ้นด้วย เพราะไม่มีแรงฉุดจากล้อหลังมาดึงล้อหน้าให้เหวี่ยงเข้าตามไลน์โค้ง

2019-Honda-CB650R-Press-trip-06-11-ed
แต่พอเป็นเช่นนี้ เพื่อนๆหลายคนอาจจะคิดว่า ถ้างั้นก็ใช้วิธีคลอเบรกหลังเพื่อประคองรถแทนสิ ?
ใช่ครับ จริงๆทริกนี้ก็เกิดขึ้นเพื่อใช้แก้ปัญหาอาการหน้าบานออกจากโค้ง แต่อันที่จริงเราควรจะแต่งความเร็วให้อยู่ในระดับที่มั่นใจก่อนเข้าโค้งแต่แรกอยู่แล้ว ไม่ใช่มาแก้เอาตอนรถจะบานกลางโค้ง เพราะถ้าหากเรามีแรงฉุดจากเครื่องยนต์ตอนปิดคันเร่งมาช่วยชะลอความเร็วรถ ก็จะถือเป็นการแบ่งเบาภาระของระบบเบรกด้วยอีกแรง ไม่ต้องเสี่ยงต่ออาการเบรกเฟด หรือน้ำมันเบรกในระบบร้อนจนเดือด ซึ่งอาจทำให้เบรกไม่อยู่เลยในท้ายที่สุดตอนลงเขาหนักๆ ดังนั้นถนอมเบรกเอาไว้ใช้ในช่วงที่จำเป็นดีกว่า

what-is-clutch-friction-zone-03
ส่วนประเด็นในเรื่องที่ว่าเครื่องยนต์จะดับในโค้งนั้น ไม่ต้องกังวลไปหรอกครับ เพราะถ้าหากเราไม่ได้ขี่รถช้าจนถึงขนาดที่ว่ารอบเครื่องยนต์ถูกดึงต่ำลงจนเกือบใกล้ช่วงรอบเดินเบา หรือถ้าให้ประมาณโดยคร่าวๆก็คือราวๆ 15-25 หรือไม่ต่ำกว่า 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วแต่อัตราทดเกียร์ของรถแต่ละคัน ยังไงกำลังของเครื่องยนต์ก็มากพอที่จะทำให้ตัวรถยังไปต่อได้อยู่แล้ว

Review-Harley-Davidson-FXDR-114-Freedom-Ride-Trip-04
หรือถ้าเพื่อนๆอยากจะทดลองหาความเร็วที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่ดับดู ก็ไม่ซับซ้อนครับลองหาถนนโล่งๆจอดนิ่งๆ กำคลัทช์ ใส่เกียร์ 1 แล้วค่อยๆปล่อยคลัทช์ที่ละนิดโดยไม่ต้องเติมคันเร่ง หรือเติมนิดๆเพื่อให้รถมีความเร็วระดับหนึ่ง แล้วปล่อยให้รถค่อยๆวิ่งได้ด้วยตนเองโดยที่เราไม่ต้องกำคลัทช์ และเติมคันเร่ง เท่านั้นเราก็จะรู้แล้วครับ ว่ารอบเครื่องยนต์ช่วงไหน คือช่วงต่ำสุดที่เราสามารถขี่ได้โดยไม่ต้องจำเป็นกำคลัทช์เพราะกลัวรถดับ (จะลองเพิ่มระดับเกียร์ขณะที่รถวิ่งอยู่ก็ได้นะครับ เพื่อที่จะได้รู้ว่าในรอบเดินเบา แต่ละเกียร์จะมีความเร็วต่ำสุดเท่าไหร่บ้างที่ยังสามารถวิ่งได้โดยไม่ดับ)

2017-Triumph-Street-Triple-RS-765-Review_56
อย่างไรก็ดี การกำคลัทช์เพื่อเข้าโค้งในบางกรณี ก็เป็นประโยชน์เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ หรือจริงๆคือทั้งหมดล้วนเป็นทริคที่ใช้เพื่อลดระยะเวลาต่อรอบในการแข่งขันทั้งแบบจิมคาน่า หรือเซอร์กิต ไม่ก็เอนดูโร่ เท่านั้น ดังนั้นหากไม่จำเป็นจึงไม่ควรนำมาใช้บนท้องถนน เพราะเราไม่ได้ต้องไปแข่งกับใคร และนอกจากมันจะเป็นเรื่องที่อันตรายต่อตัวผู้ขี่แล้ว ยังอันตรายต่อเพื่อนร่วมถนนด้วยนั่นเอง

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!