ตีมูลค่าไม่ได้ ! ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์คลาสสิค วอดกว่า 230 คัน

0

เกิดเหตุน่าเศร้าขึ้นอีกครั้งสำหรับเหล่าผู้ติดตามวงการรถสะสม หลังจากที่จู่ๆในวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา พิพิธภันฑ์ Top Mountain Crosspoint Museum ในประเทศออสเตรีย ก็เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นกลางดึก จนทำให้ยานพาหนะคลาสสิค ทั้งรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ ร่วม 200 กว่าคันเสียหายเกือบทั้งหมด


จากรายงานในเบื้องต้น ระบุว่าพิพิธภันฑ์ Top Mountain Crosspoint Museum แห่งนี้ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่โด่งดังอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของสถานที่ตั้ง ที่อยู่บนแนวเขา Timmelsjoch จนทำให้มันกลายเป็นพิพิธภันฑ์ที่มีตำแหน่งที่ตั้งสูงที่สุดในทวีปยุโรป (สูง 2,175 เมตร จากระดับน้ำทะเล)

นอกจากนี้ พิพิธภันฑ์ดังกล่าว ยังสะสมยานพาหนะคลาสสิคไว้มากมาย ทั้งรถยนต์ Ferrari 250, Porches 959, Aston Martin DB5, Alfa Romeo 8C (รุ่นก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง) และรถมอเตอร์ไซค์ในตำนานอีกหลายแบรนด์เช่น Brough Superior, Vincent, Matchless, Sunbeam, Zündapp และอื่นๆอีกมากมายรวมจำนวนผู้ผลิตด้วยกันได้ไม่ต่ำกว่า 100 แบรนด์


และแม้จนตอนนี้จะยังไม่มีการายงานว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้นั้นมาจากอะไร แต่ด้วยความที่พิพิธภันฑ์ Top Mountain Crosspoint Museum มีโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นท่อนไม้ จึงทำให้ไฟได้ลุกลามไปทั้งอาคารอย่างรวดเร็ว กินพื้นที่ความเสียหายประมาณ 3,000 ตารางเมตร หรือเกือบๆ 2 ไร่ ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช้พื้นที่ ที่ใหญ่เท่าไหร่นัก แต่มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยานพาหนะที่ส่วนใหญ่จะหาชมไม่ได้ที่ไหนอีกแล้วในโลกนี้เกือบ 200 คันนั้น ย่อมประเมินมูลค่าทั้งทางด้านทรัพสินย์และทางด้านจิตใจไม่ได้แน่นอน

Share.

About Author

Leave A Reply

error: Content is protected !!