Triumph มีลุ้นเตรียมส่ง Daytona 765 ลงศึก WSSP ปี 2022

0

Triumph Motorcycles เตรียมกลับเข้าสู่สังเวียนยานพาหนะ 2 ล้อระดับ Production Bike อีกครั้ง หลังจากที่ล่าสุดทาง FIM ได้มีการประกาศเตรียมปรับกฏการแข่งขันในรุ่น Supersport ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางการตลาดที่เปลี่ยนไป

2019-triumph-daytona-765-moto2-prototype-04
กล่าวคือ หากอิงตามกฏกติกาเดิมที่ FIM ตั้งเอาไว้ เหล่าตัวแข่งในคลาส Supersport จะต้องใช้เครื่องยนต์พิกัดไม่เกิน 600cc หากเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง, ไม่เกิน 675cc หากเป็นเครื่องยนต์ 3 สูบเรียง, และไม่เกิน 750cc หากเป็นเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ซึ่งในปัจจุบันตัวรถที่สามารถใช้ลงแข่งได้แทบไม่มีเหลือแล้วเนื่องจากต่างโดนบีบด้วยข้อบังคับทางด้านมลพิษ จนหากไม่ยอมยกเลิกการทำตลาดไป ก็ต้องขยายความจุเครื่องยนต์หนีไปแทนเพื่อให้ยังขายได้

2021-ducati-panigale-v2-white-01
ดังนั้น เพื่อให้การแข่งขันในรุ่นรอง กลับมามีผู้ผลิตร่วมส่งรถลงแข่งหลากหลายมากขึ้นอีกครั้ง ทาง FIM จึงเตรียมที่จะทดลองกติกาใหม่ในคลาส Supersport นั่นคือการอนุญาต ให้ตัวรถที่ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 765cc อย่าง Triumph รวมถึงตัวรถที่ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ L-Twin 955cc อย่าง Ducati Panigale V2 สามารถลงแข่งได้ โดยพวกเขาจะเริ่มทดลองใช้กติกาใหม่นี้กับการแข่งขัน BSB หรือ British Superbikes ในปี 2021 ก่อน แล้วจึงจะพิจารณากันอีกครั้งว่าควรปรับไปใช้กับการแข่งขันศึก WSBK หรือ World Superbike ปี 2022 ในรุ่น WSSP ดีหรือไม่ ?

Triumph-Daytona-Moto2-765-ltd-02
และด้วยการปรับกติกาเช่นนี้ จึงทำให้ล่าสุดทาง Triumph Motorcycles ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า พวกเขาจะส่งตัวแข่งที่ใช้ขุมกำลัง 3 สูบเรียง 765cc ของตนเองลงแข่งในศึก BSB ปี 2021 ด้วย และมีแนวโน้มสูงมากว่าพวกเขาจะนำมันไปลงแข่งในศึก WSSP เช่นกัน หากทาง FIM เลือกปรับกติกาการแข่งขันรุ่น Supersport ในศึก WSBK 2022 เป็นรูปแบบนี้จริง

เปิดตัว Triumph Daytona Moto2 765
แน่นอนว่าสำหรับตัวแข่งที่ Triumph จะส่งลงทำการแข่งขัน ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แค่จะต้องเป็น Daytona 765 ที่แม้จะยังไม่มีตัวรถ Production Bike แต่อย่างน้อยพวกเขาก็มีตัวรถรุ่นพิเศษ Moto2 Edition ที่สามารถใช้ลงแข่งอยู่แล้ว ทว่าในอนาคตพวกเขาก็อาจจะมีการออกตัวรถเวอร์ชันพื้นฐานตามมาในภายหลังก็ได้ อย่างน้อยก็เพื่อให้จำนวนการผลิตของมันเป็นไปตามจำนวนขั้นต่ำที่ FIM กำหนดจริงๆนั่นเอง

2020-yamaha-yzf-r6-20th-anniversary-yart-03
นอกจากนี้ ด้วยการปรับกติกาการแข่งขันรุ่น Supersport ใหม่ของทาง FIM ไม่แน่ว่ามันอาจจะทำให้เหล่าผู้ผลิตค่ายอื่นหันมาสนใจในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์คลาสนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Kawasaki ที่สามารถส่ง ZX-6R (636) ลงแข่งได้สักที หรือ Yamaha YZF-R6 ที่กำลังจะตายเพราะเครื่องยนต์ปรับให้ผ่านมาตรฐาน Euro 5 ไม่ไหวเนื่องจากรีดเค้นกำลังจากเครื่องยนต์ 599cc ภายใต้ข้อกำหนดดังกล่าวไม่ไหว ก็อาจจะเกิดใหม่พร้อมกับเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ์แต่นี่ยังเป็นเพียงแนวคิดที่ทีมงาน MotoRival มองไว้แบบคร่าวๆเท่านั้น หากเพื่อนๆมีความคิดเห็นที่ต่างออกไปก็ลองนำเสนอกันเข้ามาได้เลยครับ

อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!