Triumph Daytona 765 มีโอกาสเกิดใหม่แค่ไหน ?

0

นับตั้งแต่ Triumph Daytona 675 R ได้ถูกยุติสายการผลิตไปเมื่อปี 2017 จากปัญหาทางด้านยอดขายและข้อบังคับเกี่ยวกับมาตรฐานมลพิษ เราก็ยังไม่เห็นวี่แววเลยว่าทาง Triumph จะหันกลับมาวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล “Daytona” อีกครั้ง จนกระทั่ง Triumph Daytona Moto2 765 ได้ถูกเผยโฉมออกมาเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน แต่นั่นก็เป็นเพียงรถมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษที่ผลิตด้วยจำนวนจำกัดเท่านั้น งั้นร่างขายจริงที่คนทั่วไปสามารถซื้อได้ล่ะ ? จะเผยโฉมออกมาให้เห็นเมื่อไหร่กัน ?

เปิดตัว Triumph Daytona Moto2 765
ก่อนอื่น หากเพื่อนๆถามว่าโอกาสที่ Triumph Daytona รุ่นใหม่ มีโอกาสเกิดขึ้นจริงมากแค่ไหน ? คำตอบมันก็คงชัดเจนอยู่แล้วว่ามีโอกาสเกิดขึ้นจริงแน่นอน เพราะอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ข้างต้นว่าทาง Triumph ได้มีการเปิดตัว Daytona รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 765cc จาก Street Triple 765 RS ออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งแม้มันจะเป็นรุ่นพิเศษ Moto2 Edition ที่ผลิตออกมาด้วยสาระพิเศษและจำนวนจำกัด แต่การทำให้มันเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นปกติก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่าไหร่นัก หลักๆแล้วก็มีแค่เพียงการเปลี่ยนวัสดุชุดแฟริ่งจากคาร์บอนมาเป็นพลาสติกธรรมดาๆ ปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่ (ให้แรงน้อยลงอีกนิดหน่อย) และลดสเปคระบบกันสะเทือนลงอีกหน่อยก็เพียงพอแล้วที่จะวางขายในฐานะโปรดักชันไบค์ให้ลูกค้าทั่วไปได้ซื้อกันแล้ว

Triumph-Daytona-Moto2-765-ltd-13
ทว่าหากการปรับสเปครถแค่นั้นก็เพียงพอสำหรับการวางขายจริง ทีมงาน MotoRival มองว่าทาง Triumph ไม่น่าจะใช้เวลานานถึงเกือบ 2 ปี ถึงจะเผยโฉมมันออกมา เผลอๆก็ควรที่จะเปิดตัวตั้งแต่ช่วงปีก่อนแล้วด้วยซ้ำ เพราะมันก็ไม่ได้ต้องปรับเปลี่ยนสเปครถอะไรมากเท่าไหร่นัก แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้การเปิดตัว Daytona 765 รุ่นใหม่ ไม่เกิดขึ้นในปีที่แล้วได้ก็เพราะสถานการณ์พิษการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ได้ (เปิดตัวมาก็อาจจะขายยาก)

2019-triumph-daytona-765-moto2-prototype-04
อย่างไรก็ดี จากการประกาศของ Triumph เมื่อต้นปี ที่ระบุว่าพวกเขาเตรียมส่งรถมอเตอร์ไซค์ลงแข่งในการแข่งขัน British Superbike ปีนี้ด้วย แถมยังเป็นการแข่งขันในรุ่นกลาง ดังนั้นหากจะให้พวกเขาส่งโปรดักชันไบค์อย่าง Triumph Street Triple 765 RS ลงไปก็คงไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นัก เพราะแม้ซุปเปอร์สปอร์ตคันอื่นๆจะมีความจุเครื่องยนต์น้อยกว่า แต่การนำเนคเก็ทไบค์ไปแข่งกับสปอร์ตไบค์ฟูลแฟริ่งก็คงดูไม่เหมาเท่าไหร่นัก ดังนั้นทางค่ายจึงควรที่จะส่ง Daytona รุ่นใหม่ลงไปแข่งขันมากกว่าเพื่อความสมน้ำสมเนื้อ

2019-triumph-daytona-765-moto2-prototype-03
โดยกำหนดการแข่งขัน British Superbike 2021 สนามแรก จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้แล้ว ดังนั้นถ้าหากทาง Triumph เลือกที่จะส่งรถมอเตอร์ไซค์ลงแข่งในศึกนี้จริง (ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบข้อมูลดู ตอนนี้ก็มีทีมแข่งของ Triumph ลงทะเบียนไว้แล้วในรุ่นกลาง) พวกเขาก็จะต้องมีการเปิดตัวทีมแข่งและตัวแข่งอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นอย่างช้า และนั่นอาจจะเป็นเวลาเปิดตัว Triumph Daytona 765 ร่างโปรดักชันไบค์ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันก็ได้ เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะเลือกใช้ Triumph Daytona Moto2 765 ร่างลิมิเต็ดลงแข่ง

อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!