ทำไม Yamaha Exciter 155 ถึงยังไม่เปิดตัวในไทยสักที ?

0

แม้ Yamaha Exciter 155 จะถูกเผยโฉมครั้งแรกในโลกที่เวียดนามไปตั้งแต่ราวๆ 3-4 เดือนก่อน (เปิดตัว 29 ธันวาคม พ.ศ. 2563) แต่กลับกลายเป็นว่าจนตอนนี้เรายังไม่เห็นวี่แววเลยว่ามันจะถูกนำมาเปิดตัวในบ้านเราสักที ? ถ้าเช่นนั้นมันควรจะเปิดตัวช่วงไหนกันแน่ ?

2019-yamaha-exciter-150-official-thai-launch-02
ก่อนอื่น โดยปกติแล้วในหลายๆครั้งที่ผ่านมา หากอิงตามข้อมูลการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Exciter ของ Yamaha ในประเทศไทยช่วงหลายปีที่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Exciter 150 โฉมแรกที่บุรีรัมย์ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ของปี 2015 ต่อมาก็เป็น Exciter 150 รุ่นที่ 2 ซึ่งมาพร้อมกับไฟหน้า LED ที่ถูกเปิดตัวในงานแถลงนโยบายของทางค่าย ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2019 เช่นกัน นั่นจึงหมายความว่าโดยปกติแล้ว กำหนดการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ล้วนเกิดขึ้นในช่วงต้นปี หรืออันที่จริงก็คือในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ทั้งสิ้น

yamaha-exciter-155-2021-vietnam-002
เพราะฉะนั้นหากเป็นสถานการณ์ปกติ Yamaha Exciter 155 เอง ก็ควรจะต้องถูกเปิดตัวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ไปแล้วด้วยเช่นกัน เพียงแต่ด้วยการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ประกอบกับการที่ทางค่ายพึ่งมีการเปิดตัว All-New Yamaha Aerox 155 ไปเมื่อปลายเดือนมกราคม จึงทำให้การเปิดตัวเจ้าสปอร์ตโมเป็ดไบค์ตามช่วงเวลาเดิมอาจไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เพราะมันอาจจะถี่ หรือติดเกินไปจนกลบกระแสสปอร์ตสกู๊ตเตอร์ของพวกเขาด้วยกันเอง จึงทำให้กำหนดการเปิดตัวของมันต้องเลื่อนออกไปจนอาจจะเกิดขึ้นในงาน Motor Show 2021

ํYamaha Nmax Y Connect
แต่สุดท้ายในงาน Motor Show 2021 ทาง Yamaha กลับไม่มีการเปิดตัว Exciter 155 ออกมาแต่อย่างใดเสียอย่างนั้น ส่วนหนึ่งก็คาดว่าจะเป็นเพราะการมาของ Honda PCX160 ที่จัดสเปคเต็มไม่มีกั๊ก ทำให้ทางค่ายส้อมเสียงต้องรีบตัดสินใจเปิดตัว Yamaha Nmax 155 Y-Connected ออกมาเพื่อแก้เกมเป็นการด่วน แล้วเลื่อนกำหนดการเปิดตัว Exciter รุ่นใหม่ที่ใครหลายๆคนรอคอยออยู่ออกไป เพราะยังไงก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าการแข่งขันในตลาดรถมอเตอร์ไซค์แนวพรีเมียมสกู๊ตเตอร์นั้นสูงกว่าสปอร์ต-โมเป็ดไบค์มาก พวกเขาจึงรอช้าไม่ได้

yamaha-exciter-155-2021-vietnam-006
อย่างไรก็ตาม แม้กำหนดการเปิดตัว Yamaha Exciter 155 จะเลื่อนออกไปจากต้นปีเพื่อหลีกทางให้กับ Nmax 155 รุ่นใหม่ แต่เราก็ยังมองว่าทาง Yamaha ไม่น่าจะดึงจังหวะการเปิดตัวมันออกไปช้ามากเท่าไหร่นัก ซึ่งกำหนดการเปิดตัวเจ้ารถรุ่นนี้จึงอาจจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้เลยก็ได้ เพียงแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่จู่ๆก็กลับมาระบาดอีกครั้งเป็นระลอกที่ 3 จะทุเลาลงเมื่อไหร่ เนื่องจากถ้าหากสถานการณ์ยังไม่เบาลง งานนี้ทางผู้บริหารก็อาจจะเลื่อนการเปิดตัวมันออกไปอีกก็เป็นได้

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!