ทำไมนักแข่ง MotoGP ชอบปั่นจักรยาน? ส่งผลถึงในสนามไหม?

0

เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมนักแข่ง MotoGP หลายคนอย่าง Aleix Espargaro หรือ Jorge Martin รวมถึงนักแข่งคนอื่นถึงได้โพสภาพขณะปั่นจักรยานในเวลาว่างกันแทบทุกคน หรือว่านี่จะเป็นวิธีฝึกฝนร่างกายอย่างหนึ่งที่เหมาะสมกับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์เป็นพิเศษ? แล้วทำไมถึงต้องเป็นจักรยาน? แค่การมีสองล้อเหมือนกันก็ไม่น่าจะใช่เหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอ

why-motogp-cycling-001.jpeg

ประเด็นนี้เกิดจากการที่สื่ออย่าง Speedweek ได้ตั้งคำถามกับนักกายภาพบำบัด Erwin Göllner โดยพวกเขาได้ถามถึงวิธีการเตรียมตัว และการฝึกฝนด้านร่างกายที่ดีที่สุดสำหรับเหล่านักแข่ง MotoGP ซึ่งก็ได้รับคำตอบมาว่า “มันไม่มีการฝึกแบบใดแบบหนึ่งที่ดีที่สุด แต่ในภาพรวมด้านสุขภาพของนักกีฬา เป้าหมายคือการสร้างโครงสร้างกล้ามเนื้อที่ลีนที่สุด(ไขมันต่ำ กระชับ เน้นใช้งานได้ต่อเนื่อง)”

“พละกำลังก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ต้องถูกใช้งานอย่างเหมาะสม การใช้อุปกรณ์ที่ทำให้ต้องขยับแบบเดิมซ้ำ ๆ แต่ไม่ต้องเค้นแรงมากจะช่วยได้ การออกกำลังแนวทรหดอย่างเช่นการปั่นจักรยาน ก็เป็นการเตรียมร่างกายที่ดี”

Aleix Espargaro

“กล้ามเนื้อที่สำคัญอย่างเช่นกล้ามเนื้อขาก็ได้รับการฝึกฝน ความทรหดของการปั่นจักรยานก็มีส่วนสำคัญ ผมไม่รู้หรอกว่าร่างกายของ Aleix Espargaro นั้นมีรายละเอียดเป็นแบบไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือเขาชอบการปั่นจักรยาน และมันเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องชอบการฝึกซ้อมของเรา เพราะมันเป็นเรื่องยากมากที่จะต้องกดดันตัวเองให้ทำในสิ่งที่ไม่ชอบอย่างหนักหน่วง” แบบเดียวกับที่นักแข่งหลายคนชอบฝึกกับรถแนว MX ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการควบคุมรถในสถานะการณ์คับขัน

why-motogp-cycling-002.jpeg

นอกจากนี้ Erwin Göllner ยังได้พูดเกี่ยวกับการฝึกโดยใช้ระบบจำลองการแข่งขัน หรือ Simulator เพราะถึงแม้ว่าการใช้โปรแกรมจำลองจะไม่สามารถเลียนแบบแรงกระทำในสภาพแวดล้อมจริงได้ทั้งหมด แต่ก็ทำให้นักแข่งสามารถฝึกซ้อมร่างกาย หรือกล้ามเนื้อบางส่วนแบบเจาะจงในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมและดูแลอย่างเข้มงวดได้

ที่มา speedweek

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!