Maverick Vinales เอ่ยถึง M1 “เราต้องปรับปรุงในทุกๆด้าน” หลังจบการทดสอบ #ThaiTest

0

หากยังจำกันได้ในช่วงต้นการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาลปี 2017 Marverick Vinales นักบิดไฟแรงที่พึ่งเปิดตัวในฐานะลูกทีม Movistar Yamaha Team คนใหม่สามารถคว้าชัยชนะได้อย่างสวยหรูอยู่อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งนับตั้งแต่สนาม Jerez ประเทศเสปนเป็นต้นมา เค้าก็เริ่มเกิดอาการฟอร์มตกอย่างน่าสงสัย แม้กระทั่ง Valentino Rossi นักบิดอีกคนที่อยุู่ในทีมเดียวกันก็ยังฟอร์มตกกับเค้าไปด้วยคนจนผลสุดท้ายทำให้ช่วงท้ายฤดูกาลพวกเค้าทั้งคู่ได้หมดโอกาศลุ้นแชมป์ไปตั้งแต่ยังไม่ถึงสนามสุดท้ายอย่างน่าเสียดาย

2018-YZR-M1
และตัวต้นเหตุที่หลายฝ่ายต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันก็คือเจ้าตัวแข่ง YZR-M1 ที่ค่อยๆเผยปัญหาในเรื่องกริปหลังออกมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันที่เหมือนว่าตัวรถจะได้รับการปรับปรุงจนดีขึ้นแล้วนิดนึงในช่วงการทดสอบที่สนามเซปังเมื่อต้นปี แต่จนแล้วจนรอดมันก็ยังดีไม่พอที่จะทำให้ตัวเลขการทดสอบในรอบ #Thaitest ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ บ้านเรามีผลออกมาเป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก

Maverick-Vinales-25-ThaiTest“6 เดือนที่ผ่านมาผมไม่เคยรู้สึกดีกับรถเลยซักครั้ง” Marverick Vinales กล่าวกับทางสื่อหลังจบการทดสอบรอบ #Thaitest เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา “เรายังคงมีปัญหาเดิมๆซ้ำๆอยุ่อย่างนั้นในหลายๆการแข่งขัน แถมเรายังไม่รู้ด้วยว่ามันเป็นเพราะอะไร ซึ่งมันน่าหงุดหงิดอย่างมาก”

MVK25-ThaiTest
ในขณะเดียวกันนั้นทางฝั่ง Massimo Meregalli ผู้จัดการทีมก็ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า “ตอนนี้เรากำลังเน้นหนักไปที่การแก้ไขตัวระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ทุกครั้งที่เราทดลองอะไรใหม่ๆมันก็มักจะมีช่องว่างให้รู้สึกว่าต้องแก้ไขเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งเราบอกตรงๆว่าเราพยายามอย่างมากที่จะแก้ไขปัญหาตรงนี้”

VR46-Pitด้าน Rossi เองก็ออกมากล่าวในเชิงเดียวกันกับ Meregalli ว่าแนวทางหลักที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือชุดระบบอิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน เพราะการแก้ไขในส่วนของระบบเฟรมหรือโครงหลักตัวรถนั้นทางทีมก็ได้แก้ปัญหาไปแล้วก่อนหน้านี้โดยการยอมย้อนกลับไปใช้เฟรมเก่าของตัว M1 ปี 2016 แทนที่จะฝืนพัฒนาเฟรม M1 ปี 2017 ต่อไป ซึ่งผลที่ได้ก็ดูเหมือนจะดีขึ้นในการทดสอบที่เซปัง แต่สุดท้ายมันก็ดีไม่สุดเมื่อต้องมาอยุู่ในการทดสอบที่สนามช้างฯ

VR46-Grid-Start
“มันเป็นการทดสอบที่ยากมาก” Rossi กล่าวถึงการทดสอบรอบ Thaitest ที่ผ่านมา “ตอนนี้เราต้องแก้ไขและปรับปรุงตัวรถให้มากที่สุดเท่าที่ได้ เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้ปรับปรุงอะไรเลยเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นผมจึงคิดว่าเรายังมีงานให้ทำอีกเยอะมากๆในตอนนี้”

Vinales-Pit

กลับมาที่ Vinales ที่ให้คำสัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า “เราต้องปรับปรุงในทุกๆด้านให้ได้ เพราะตอนนี้คู่แข่งทำได้ดีกว่าเราทั้งหมด และแน่นอนผมเป็นกังวลอย่างมากในตอนนี้ เพราะเวลาที่จะเปิดฤดูกาลมันก็ขยับใกล้เข้ามาทุกทีๆ แถมตอนนี้ช่วงเวลาที่สามารถทดสอบได้ก็เหลิอแค่เพียง 3 วันที่กาตาร์เท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันผมก็ตอบไม่ได้เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับตัวรถ เพราะถึงยังไงผมก็ไม่ใช่ช่างดังนั้นผมจึงนึกไม่ออกเลยว่าต้องแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไร แต่ยังไงก็ตามผมก็จะทำตัวให้พร้อมลุยเสมอ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่รถพร้อม ผมก็จะลุยต่อทันที”

Zarco-05-ThaiTest
อย่างไรก็ตามสิ่งนึงที่น่าตกใจหรือสงสัยก็คือ ถ้าหากตัว YZR-M1 แย่จริงๆ ทำไมนักบิดทีมรองอย่าง Johann Zarco จาก Monster Tech3 Yamaha ถึงสามารถหวดตัวแข่งเจ้าปัญหาดังกล่าวให้กดเวลาลงมาต่ำกว่า 1.29 นาทีได้จนเป็น 1 ใน 3 นักบิดที่ทำตัวเลขเวลาดังกล่าวได้ในการทดสอบ #Thaitest หรือบางทีทาง Yamaha Factory อาจจะกำลังหลงทางในเรื่องของการเซ็ทอัพบางอย่างให้กับนักบิดตัวหลักของพวกเขาอยู่ก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก MotoGP

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!