หัวหน้าโปรเจ็กท์ Yamaha MotoGP รับ “เรารู้ความต้องการของนักบิดดี แต่เราไม่อยากเสียจุดแข็งเดิมของเราไป”

0

อย่างที่ใครหลายๆคนทราบกันดีว่า ตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 ของค่ายส้อมเสียงนั้น มีข้อด้อยคือเมื่อต้องออกจากโค้งเข้าสู่ทางตรงเมื่อไหร่ ตัวแข่งคันนี้ก็ถูกสวนกลับแล้วทิ้งห่างออกไปทุกที ซึ่งนี่คือสิ่งที่นักบิดในสังกัดของพวกเขาอยากให้ทีมแก้ไขเป็นอย่างมาก ทว่าจากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของหัวหน้าโปรเจ็กท์พัฒนาตัวแข่งคันนี้ กลับดูเหมือนว่าพวกเขายังไม่อยากทำมันเท่าไหร่นัก เนื่องจากมันอาจทำให้ตัวรถเสียความสามารถการรักษาความเร็วในโค้ง ซึ่งเป็นจุดแข็งที่สุดของเจ้า M1 ไป

fabio-quartararo-qatargp-2021-fp3-001
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์ของ Takahiro Sumi หัวหน้าโปรเจ็กท์พัฒนาตัวแข่ง MotoGP ของ Yamaha กับนักข่าวสัญชาติญี่ปุ่น Akira Nishimura ที่เขาได้เข้ามาสอบว่าในตอนนี้ทางค่ายมีแผนจะพัฒนาตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 ไปในทิศทางใด เนื่องจากเหล่านักบิดของทีมนั้นเริ่มบ่นถึงปัญหาในเรื่องความแรงของตัวแข่งมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Fabio Quartararo ที่แม้เขาจะพาทีมคว้าแชมป์โลก(ประเภทบุคคล)ไปได้ แต่ก็เป็นชัยชนะที่กว่าจะได้ก็หืดขึ้นคอ เพราะถ้าไม่ขึ้นนำตั้งแต่ต้นเรซ โอกาสไล่แซงคู่แข่งในภายหลังก็แทบเป็นศูนย์

fabio-quartararo-spanishgp2021-001
“ความต้องการที่ซับซ้อนของนักบิดน่ะเป็นเรื่องจริง, และเราเองก็รู้ถึงสถานการณ์วิกฤตนี้ดีเช่นกัน, การเพิ่มความเร็วปลายเพื่อให้มันง่ายขึ้นที่จะสู่(กับคู่แข่ง)ในทางตรง คือเป้าหมายสูงสุดของเรา”, “อย่างไรก็ตาม, ถ้าคุณต้องเสียความเร็วในการเข้าโค้งไป ซึ่งมันเป็นจุดแข็งในปัจจุบันของเรา เวลาต่อรอบก็จะด้อยลงง่ายมาก แม้ความเร็วในทางตรงจะเพิ่มขึ้นมากแล้วก็ตาม, ดังนั้น เราจะยังคงรักษาจุดแข็งปัจจุบันของเราต่อไป”

“แต่ถึงอย่างนั้น, ข้อด้อยในเรื่องของการเร่งแซง ก็เป็นความท้าทายทางเทคนิคครั้งใหญ่, แต่เราก็พยายามที่จะคุมมันให้ได้แม้มันจะเป็นเรื่องยาก และ แน่นอน, มันจะเยี่ยมมากถ้าเราทำมันได้, แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า (ถ้าทำไม่ได้) เราก็จะสู้ไม่ได้เลย แม้เราจะทำความเร็วสูงสุดได้ช้ากว่าคู่แข่งเล็กน้อย (ราวๆ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง)”

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!