2021 Yamaha Tenere 700 ใหม่ เตรียมขยายร่าง เน้นการใช้งาน “ทางไกล”กว่าเดิม

0

อาจจะจริงอยู่ว่า Yamaha Tenere 700 ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานนักบิดขาลุยเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวแอดเวนเจอร์ไบค์ที่มีพิกัดมากถึง 689cc จึงทำให้ผู้ที่สนใจมันอยากหวังผลในเรื่องการใช้งานทางไกลมากขึ้นบ้าง ดังนั้นเพื่อตอบสนองจุดนี้ จึงทำให้ทาง Yamaha เตรียมออกเวอร์ชันใหม่ของมันที่ถูกสร้างเพื่อตอบรับการใช้งานในเชิงทัวร์ริ่งมากขึ้น

2019-Yamaha-Tenere-700_11
เกี่ยวกับเรืองนี้ ไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นข่าวลือ แต่เป็นข้อมูลที่มาจากชุดภาพ Spyshot ตัวรถแอดเวนเจอร์-ทัวร์ริ่งปริศนา ที่มีหน้าตาค่อนข้างชัดเจนว่ามันคือ Yamaha Tenere 700 ที่ถูกเปล่ี่ยนแปลงชิ้นส่วนบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจุดสังเกตคือการถูกคลุมด้วยผ้าใบขนาดใหญ่ตั้งแต่หน้ารถลากยาวมาจนถึงช่วงถังน้ำมันที่ดูโหนกหนากว่าเดิมพอสมควร ไม่เหมือนกับ T7 ที่เราเคยเห็นกันในร่างปกติ จนคาดว่าถังน้ำมันใบใหม่ของมันอาจจะมีความจุรวมอยู่ที่ 20 ลิตร จากเดิมในรุ่นปัจจุบันคือ 16 ลิตร (เพิ่มระยะทางในการใช้งานอีกราวๆ 80-100 กิโลเมตร)

2019-Yamaha-Tenere-700_08
และอย่างที่เราดล่าวไปว่า เจ้า Tenere 700 รุ่นย่อยใหม่ ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อนเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งานเชิงทัวร์ริ่ง ดังนั้นชิ้นแฟริ่งข้างของมันจึงถูกดึงโป่งออกเช่นกัน เพื่อลดลมปะทะหน้าแข้งและลำตัวช่วงล่างของผู้ขี่ นอกจากนีั้ยังดูเหมือนว่ามันจะได้รับการติดตั้งชุดแร็คข้างสำหรับใส่กระเป๋าหรือปี๊บข้างมาให้ด้วย ดังนั้นเพื่อให้รถมีความสมดุลรับกับน้ำหนักสัมภาระและน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นมา การเซ็ทติ่งช่วงล่างของมันเองก็จะต้องถูกปรับเซ็ทใหม่ด้วยเช่นกัน

2019-Yamaha-Tenere-700_07
ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงในด้านเครื่องยนต์ของ Tenere 700 – Touring (ชื่อสมมุติ) ณ ขณะนี้ทางสื่อต้นทางยังไม่สามารถระบุได้ว่าทางค่ายจะมีการปรับจูนใหม่หรือไม่ แต่ส่วนตัวทีมงานมองว่าเต็มที่ทางค่ายก็อาจจะแค่เพียงปรับอัตราการตอบสนองของเคื่องยนต์ต่อคันเร่ง หรืออาจจะมีการปรับจูนเครื่องยนต์ให้เน้นย่านแรงบิดในรอบต่ำที่กว้างกว่าเดิมเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้ถึงขั้นปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในใหม่

2019-Yamaha-Tenere-700_09
ด้านกำหนดการเปิดตัวรถ Yamaha Tenere 700 – Touring เอง ในตอนนี้ก็ยังไม่สามารถระบุได้เช่นกันว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่กันแน่ เนื่องจากหากจะบอกว่าทางค่ายเตรียมเผยโฉมมันในสิ้นปีนี้เลยก็ดูจะเร็วไปสักนิด ดังนั้นช่วงเวลาที่พอเป็นไปได้มากที่สุดที่เราจะได้เห็นตัวรถโฉมขายจริงจึงอาจจะเป็นในช่วงปลายปีหน้า ซึ่งในระหว่างนี้เชื่อว่าจะต้องมีข้อมูลอื่นๆของรถทยอยออกมาให้อัพเดทกันเพิ่มอีกแน่นอน รอชมกันได้เลยครับ

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!