วิเคราะห์ Yamaha YZF-R7 จะมาพร้อมฟีเจอร์ใดบ้าง ?

0

อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่าในตอนนี้ ทาง Yamaha EU ได้เริ่มมีการปล่อยทีเซอร์ของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่ามันจะต้องเป็น Yamaha YZF-R7 ที่ก่อนหน้านี้ใครหลายๆคนเคยมองว่ามันเป็นเพียงข่าวลือหรือข่าวลวงโลกเท่านั้น แต่มันจะมาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดๆใดบ้าง ? เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปิดตัวจริงในเร็วๆนี้

yamaha-yzf-r7-teaser-leak-002
ก่อนอื่น สิ่งที่เราสามารถคาดคะเนได้ค่อนข้างมั่นใจจากคลิปทีเซอร์ของมัน ก็คือการที่ Yamaha YZF-R7 รุ่นใหม่ จะต้องมาพร้อมกับขุมกำลังแบบเดียวกับ Yamaha MT-07 นั่นคือเครื่องยนต์บล็อค CP2 ความจุ 689cc ที่มาพร้อมกับสุ้มเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนทางค่ายจะมีการปรับจูนพละกำลังสูงสุดของมันให้มากกว่า 74.8 PS และแรงบิดมากกว่า 67 นิวตันเมตรด้วยหรือไม่ ? ยังต้องรออัพเดทข้อมูลกันต่อไป

2021 Yamaha YZF-R7
นอกจากนี้ หากอิงตามภาพตัวรถที่หลุดออกมา เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าชุดเฟรมของมันจะยังคงเป็นเฟรมแบบเดียวกับ Yamaha MT-07 คู่แฝดของมัน แต่ด้วยความเป็น R-Series และด้วยควมเป็นตัวตายตัวแทนของ YZF-R6 เพื่ออุดช่องว่างทางการตลาดระหว่าง YZF-R3 กับ YZF-R1 ทำให้เจ้า YZF-R7 มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบโช้กตะเกียบคู่หัวกลับ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอย่างน้อยมันก็สามารถปรับพรีโหลดได้จากชิ้นส่วนหัวโช้กที่ยื่นออกมา แต่จะปรับรีบาวน์และคอมเพรสชันได้หรือไม่ยังต้องรออัพเดทข้อมูลตอนรถเปิดตัวจริง ขณะที่แฮนด์บาร์เองก็เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นแบบจับใต้แผงคอและมีระนาบที่ค่อนข้างเตี้ยแทบจะเป็นแนวเดียวกับเบาะผู้ขี่ เรียกได้ว่ามันน่าจะกลายเป็นสปอร์ตไบค์ในคลาสกลางที่มีท่าขี่หมอบสุดอีกคันไม่แพ้ YZF-R6 เลยทีเดียว

yamaha-yzf-r7-teaser-leak-003
ส่วนจุดเปลี่ยนที่แตกต่างจาก MT-07 ของ Yamaha YZF-R7 ก็ย่อมแน่นอนว่าจะต้องเป็นชิ้นแฟริ่งรอบคัน โดยเฉพาะกับชุดครึ่งหน้า ที่ทาง Yamaha ไม่พลาดเลือกนำเอาเส้นสายของพี่ใหญ่อย่าง Yamaha YZF-R1 มาดัดแปลงและสวมทับชุดเฟรมของ MT-07 เข้าไป เพื่อให้มันเข้ากับ Yamaha R-Series รุ่นอื่นๆที่ต่างก็ใช้เส้นสายแบบดังกล่าวทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชุดไฟ DRL คู่หน้า แต่แปลกตาเล็กน้อยตรงที่จู่ๆพวกเขาดันเลือกติดตั้งไฟหน้าไว้ตรงกลางปากท่อ RAM-AIR แถมปากท่อที่ว่านี้จะเป็นท่อดักอากาศเข้าสู่หม้อกรองอากาศขาเข้า หรือดักไว้ลงไปเป่าหม้อน้ำเหมือน YZF-R3 ก็ยังไม่มีใครระบุข้อมูลที่แน่ชัดได้เช่นกัน

yamaha-yzf-r7-teaser-leak-004
ขณะที่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็อาจจะมีการปรับเพิ่มเข้ามาอีกนอกจากระบบ ABS อย่างเช่น Riding-Mode และ Traction Control เพื่อให้มันสามารถสู้กับคู่แข่งในคลาสเดียวกันได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมากขึ้น (แต่ถ้าสุดท้ายจะไม่ใส่เข้ามาก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะขนาด MT-07 ถูกปรับเปลือกนอกใหม่ทั้งหมดในปี 2021 แต่ระบบต่างๆเหล่านี้ก็ยังไม่มีมาให้อยู่ดี) ส่วนระบบควิกชิฟท์เตอร์ก็ดูเหมือนจะยังคงไม่มีมาให้เช่นเดิมซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะยังไงมันก็เป็นสปอร์ตไบค์ที่เน้นทำราคาจับต้องง่าย

2021 Yamaha YZF-R7
แน่นอนว่าทั้งหมดที่เราระบุมา ยังคงเป็นเพียงการวิเคราะห์ทิศทางของ Yamaha YZF-R7 จากทิศทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ตระกูล R-Series ที่ใช้พื้นฐานร่วมกันกับ MT-Series และจากภาพที่หลุดออกมาเมื่อวันก่อนเท่านั้น จึงทำให้มันยังมีโอกาสที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนไปบ้าง ส่วนข้อมูลตัวรถคันจริงจะเป็นอย่างไร เร็วๆนี้เราคงได้รู้คำตอบกันแล้วครับ

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!