fbpx

เปิดภาพ 2019 Yamaha YZF-R25 อินโดฯ คันจริง ยืนยันปรับหน้าแบบ R6 ส่วน YZF-R3 ไทย ยังรอต่อไป

0

ขณะที่ประเด็นในเรื่องของ 2019 Yamaha YZF-R3 ที่ยังคงไม่แน่นอนว่าจะมีการปรับโฉมหน้า หรือเปลี่ยนแค่สติกเกอร์ ในวันนี้เราจะขอพาเพื่อนๆตัดกลับมาที่ YZF-R25 ของอินโดนีเซียกันอีกครั้ง เพราะล่าสุดเมื่อคืนก่อน ได้ปรากฏเอกสารสิทธิบัตรตัวจริงของมันออกมา ซึ่งนั่นก็คือชุดภาพที่เรากำลังเห็นอยู่ในขณะนี้ แต่มันจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาว่ากันเลยครับ

2019-yzf-r25-1st-patent-05
เริ่มจากชุดแฟริ่งตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงตรงกลางมีการเปลี่ยนใหม่หมด โดยหันไปใช้วิธีการออกแบบฉบับเดียวกับ YZF-R6 ทั้งความโค้งมนด้านหน้า, ปากท่อ RAM-AIR โดยอาจจะมีจุดแตกต่างเล็กน้อยคือชุดไฟหน้าที่อยู่ตำแหน่งเดียวกับ R15 แต่ขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย (ในภาพ Spyshot ที่หลุดมาก่อนหน้าอาจจะเป็นที่มุมกล้อง เลยทำให้ขนาดของโคมไฟดูใหญ่แปลกๆ)

2019-yzf-r25-1st-patent-04
และที่เด่นที่สุดก็คือชุดกาบแฟริ่งด้านข้างที่มีการเปิดช่องไว้รองรับกับแคร้งเครื่องเหมือนกับพี่กลาง 600cc ซึ่งถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่ามีแค่ฝั่งซ้ายตัวรถนะครับ ที่ Yamaha ออกแบบให้แฟริ่งล้อมแคร้งเครื่อง ส่วนฝั่งซ้ายโอบแค่ครึ่งเดียวไม่ได้ล้อมมาด้านหลังแคร้งด้วย

2019-yzf-r25-1st-patent-07
ขณะที่ถังน้ำมันหากประมาณด้วยสายตาคร่าวๆจะเห็นได้ว่ามันมีความกลมกลึงขึ้นมามากกว่า R25 รุ่นปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด แถมยังมีการทำร่องระบายอากาศด้านหน้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของ R-Series ยุคปัจจุบัน แต่เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเป็นแค่การเปลี่ยนดีไซน์เปลือกถังด้านนอกเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับตัวถังเหล็กด้านในหรือไม่ (เพราะปกติถังน้ำมัน R25 จะเป็นแบบมีเปลือกพลาสติกหุ้มถังอีกทีหนึ่ง)

2019-yzf-r25-1st-patent-03
ขยับขึ้นมาที่มุมด้านบนตัวรถกันนิด เราก็จะเห็นว่า ตัวแผงคอของ 2019 R25 มีการออกแบบใหม่เพื่อให้ดูสมกับเป็นสปอร์ตเรซซิ่งไบค์มากขึ้น นอกจากนี้ตัวชุดแฮนด์จับโช้กเอง ก็มีการเอาไปหลบไว้ใต้แผงคอเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งองศาแฮนด์จะต่ำลงกว่าเดิมมากแค่ไหนนั้น จากการที่เราได้ลองเทียบกับ R25 รุ่นปัจจุบันคร่าวๆ ดูเหมือนว่ามันจะต่ำลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนตัวเบาะนั่งก็เหมือนจะสูงขึ้นมาอีกนิดหน่อย แต่อาจจะเป็นที่มุมภาพก็ได้ครับ เรื่องตรงนี้ ไว้รอดูตอนเลขข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถหลุดออกมาอีกทีดีกว่า

2019-yzf-r25-1st-patent-06
ด้านครึ่งหลังตัวรถ ก็ตรงตามข่าวสารที่มีการระบุไว้ก่อนหน้านี้ คือยังคงเป็นแบบเดิมกับ R25 รุ่นปัจจุบัน ไม่ได้มีการปรับดีไซน์ใหม่ให้เป็นแบบมีร่องระบายอากาศเหมือน R15, R6, และ R1 แต่อย่างใด

2019-yzf-r25-1st-patent-02
ชุดระบบกันสะเทือนหน้าก็ชัดเจนแล้วว่าเป็นแบบโช้กหัวกลับตามยุคสมัย ส่วนปั๊มเบรก ดูเหมือนว่า 2019 YZF-R25 คันนี้จะยังคงใช้ปั๊มเบรกแบบแอกเซียลเมาท์ ไม่ใช่แบบเรเดียลเมาท์ (เผลอๆจะปั๊มเดิมกับที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน)

2019-yzf-r25-1st-patent-08
ในส่วนของข้อมูลเครื่องยนต์ 2019 YZF-R25 นั้น น่าเสียดายที่ทาง Yamaha คงไม่ได้มีการระบุไว้ในเอกสาร ทำให้เราไม่สามารถชี้แจงอะไรตรงนี้ได้ แต่จากการสังเกตคร่าวๆจะเห็นได้ว่าตัวท่อไอเสียของมันยังคงมีหน้าตาเหมือนเดิมกับ 2018 YZF-R25 แม้แต่ตัวชิ้นส่วนพลาสติกก็ยังไม่ต่าง ราวกับว่าเครื่องยนต์ของมันจะไม่ได้รับการปรับจูนใหม่ใดๆทั้งสิ้น เช่นเดียวกับของ 2019 YZF-R3 US-Spec ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้

Yamaha YZF-R3 รุ่นปัจจุบัน

Yamaha YZF-R3 รุ่นปัจจุบัน

โดยสำหรับตอนนี้สิ่งที่เราสามารถสรุปได้ก็คงมีแค่เพียงว่า ทาง Yamaha Indonesia จะทำการปรับโฉม YZF-R25 ใหม่ด้วยหน้าตาแบบ YZF-R6 อย่างที่เรากำลังเห็นอยู่ตอนนี้แน่นอน ส่วนเครื่องยนต์ยังคงไม่สามารถยืนยันอะไรได้ และสุดท้าย คือสำหรับ YZF-R3 ในบ้านเรา ก็ยังต้องมาลุ้นกันอีกทีอยู่ดีว่าจะได้ใช้หน้าตาแบบนี้ด้วยหรือไม่ภายในปี 2019 (จนกว่า Yamaha USA หรือ Yamha EU จะเปิดตัวออกมาก่อนนั่นแหล่ะครับเราถึงจะยืนยันได้ สำหรับ R3 ของเรา)

ขอบคุณภาพจาก TMCblog

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author