เปิดสเปคทางเทคนิด 2020 Honda Africa Twin 1100 ก่อนเปิดตัวจริงปลายปีนี้

0

หลังจากมีกระแสให้พูดถึงกันอยู่พักหนึ่ง จู่เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เราก็ได้รับข้อมูลทางเทคนิคของ All-New Honda Africa Twin 1100 ที่สามารถอ้างอิงได้จริงแทบจะ 100% มาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราจะขอไล่เรียงเป็นข้อๆเพื่อความง่ายในการทำความเข้าใจของเพื่อนๆดังนี้ครับ

Honda-AfricaTwin-Adventure-Sports_05
– เครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงลูกเดิม จะถูกขยายความจุจาก 998cc เป็น 1,084cc โดยสาเหตุที่เครื่องยนต์มีความจุเพิ่มขึ้นอีก 86cc นั้นเป็นเพราะมันถูกยืดช่วงชักให้ยาวขึ้นจาก 75.1 มิลลิเมตร เป็น 81.5 มิลิเมตร
– จากข้อมูลก่อนหน้า จึงส่งผลให้กำลังสูงสุดของ All-New Africa Twin จะมีแรงม้าขยับขึ้นไปเป็น 101 HP ที่รอบเครื่องยนต์เท่ากันกับโฉมปัจุบันคือ 7,500 รอบ/นาที ขณะที่แรงบิดก็จะขยับขึ้นอีกนิดเป็น 107.1 นิวตันเมตร (ของ Africa Twin โฉมปัจจุบันมีแรงบิดสูงสุด 99 นิวตันเมตร)
– ด้วยกฏมลพิษระดับ Euro5 ที่เข้มงวดขึ้น ท่อไอเสียของ Africa Twin 1100 จึงจะเบาลงกว่าเดิมอีกราวๆ 3 เดซิเบล (และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กำลังสูงสุดของเครื่องยนต์ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่คิดเท่าไหร่นัก)
– ระบบส่งกำลังจะยังคงมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา/คลัทช์มือ และแบบ Semi-Automatic คลัทช์คู่ หรือที่เรียกว่า DCT เช่นเดิม

Honda-AfricaTwin-Adventure-Sports_10
– รุ่น Standard จะขยับไปใช้ถังน้ำมันขนาดความจุ 24.2 ลิตร เท่ากันกับรุ่น Adventure Sport
– ขนาดตัวด้านกว้างเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 30 มิลลิเมตร
– ความสูงขั้นต่ำ (ระดับชิลด์หน้าต่ำสุด) ในรุ่น STD จะเพิ่มขึ้นจาก 1,475 มิลลิเมตรเป็น 1,560 มิลลิเมตรใกล้เคีียงกับรุ่น Adventure Sport ที่สูง 1,575 มิลลิเมตรมากขึ้น)
– ชุดเฟรมถูกปรับปรุงใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิมเพื่อรับกับขนาดตัวที่หนาและน้ำหนักที่มากขึ้น โดยเฉพาะในฝั่งของรุ่น STD ที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 238 กิโลกรัมจากเดิมที่หนัก 232 กิโลกรัม (และในรุ่น DCT จะเพิ่มขึ้นอีก 10 กิโลกรัม) ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนไปใช้ถังน้ำมันที่จุเชื้อเพลิงได้มากขึ้น
– ขณะที่รุ่น Adventure Sport ซึ่งใช้ถังน้ำมันความจุเท่านี้อยู่แล้ว กลับจะมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมเป็น 240 กิโลกรัม จากเดิมที่หนัก 243 กิโลกรัม (และแน่นอนว่าในรุ่น DCT ก็จะหนักกว่านี้ 10 กิโลกรัมเช่นกัน)

2020-honda-crf1000l-africa-twin-cg-jan19-autuby
ด้านรายละเอียดในส่วนของเปลือกนอก แม้ทางสื่อต้นทางจะกล่าวว่าพวกเขาไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดในส่วนนี้ แต่หากอิงจากข้อมูลครั้งก่อนๆที่เคยถูกเปิดเผยเอาไว้จากตัวเขาเอง และจากสื่อญี่ปุ่น Young-Machine ก็คาดว่าเส้นสายของ All-New Africa Twin 1100 จะถูกทำให้มีความโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากยิ่งขึ้นตามภาพเรนเดอร์ที่เราแนบเอาไว้ด้านบน ส่วนจุดต่างระหว่างรุ่น Standard และ Adventure Sport ก็จะไปอยู่ที่ส่วนเสริมต่างๆอย่างเช่นแครชบาร์, เบาะนั่ง, แร็คหลัง, และการ์ดแครงก์ด้านล่างเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเช่นเดิม

AutoBy-2020-honda-africa-twin-renders-01
โดยสำหรับข้อมูลของ Africa Twin 1100 ชุดนี้นั้นถูกนำมาเผยแพร่โดยสื่อประเทศอังกฤษ Benntts.co.uk ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาได้เคยเผยข้อมูลทางเทคนิคที่ถูกต้องเกือบ 100% (เพราะมีบางส่วนที่ไม่สามารถระบุให้แน่ชัดได้) ของ All-New Kawasaki ZX-6R ก่อนที่มันจะถูกเปิดตัวในเดือนตุลาคม ปี 2018 มาแล้ว ดังนั้นเพื่อนๆจึงสามารถใช้ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้มาวิเคราะห์ลักษณะคร่าวๆของเจ้าแอดเวนเจอร์ไบค์ที่เป็นประเด็นอยู่ขณะนี้ได้แน่นอนครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!