วิเคราะห์ New Honda Click 160 ควรจะมาพร้อมออพชันใดบ้าง ?

0

แม้ว่าท้ายที่สุด Honda Click จะไม่ได้รับการปรับโฉมใดๆทั้งสิ้นในปี 2021 ที่ผ่านมา แต่ด้วยอายุของตัวรถที่ควรจะครบกำหนดการปรับโฉมได้แล้ว มันจึงยังคงอยู่ในท็อปลิสต์รถมอเตอร์ไซค์ที่มีโอกาสถูกปรับโฉมมากที่สุดในช่วงเวลานี้อยู่ดี แต่มันจะถูกปรับโฉมในรูปแบบไหนกันล่ะ ?

2021-honda-pcx160-jp-004
แน่นอน สิ่งแรกสุดที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุดสำหรับการปรับโฉม Honda Click ก็คือที่ในส่วนตัวรถ Click 150 นั้น จะต้องถูกปรับไปใช้ขุมกำลัง eSP+ ลูกใหม่ ที่เป็นบล็อคสูบเดียว SOHC 4 วาล์ว 157cc จาก PCX160 มาใช้แบบทั้งลูก เช่นเดียวกับ Click 150i รุ่นปัจจุบัน ที่ยกเครื่องมาจาก PCX150 แต่ทาง Honda จึงจะต้องมีการออกแบบชิ้นส่วนบางจุด และปรับจูนกล่อง ECU รวมถึงปรับเซ็ทระบบส่งกำลังใหม่ เพื่อให้มันเข้ากับน้ำหนักตัวรถ รวมถึงลักษณะการใช้งานฉบับสปอร์ตสกู๊ตเตอร์มากขึ้น

2020-honda-genio-110-08
นอกนั้นในด้านการปรับปรุงชิ้นส่วนอื่นๆยังไม่สามารถคาดคะเนได้ชัดเจนมากมายเท่าไหร่นัก แต่ไม่แน่ว่าชุดเฟรมของมันก็อาจจะถูกปรับเป็นอันเดอร์โบนแบบ แพลทฟอร์ม “eSAF หรือ Enhanced Smart Architecture Frame” ที่ทาง Honda ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับสกู๊ตเตอร์แบบมีฟลอบอร์ดตรงกลางมาแล้วหลายรุ่น เช่น Honda Genio ที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย และ Honda Scoopy-i รุ่นล่าสุด ที่พึ่งมีการเปิดตัวในบ้านเราไปไม่นานนัก

2019-Honda-Click150i_2
และแน่นอนว่าทางวิศวกรก็จะต้องมีการปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนใหม่เพื่อให้รับกับน้ำหนักและกำลังเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าระบบเบรกก็อาจจะใส่เต็มแบบดิสก์เบรกหน้า-หลังมาให้ด้วยเลย เพียงระบบ ABS และ Traction Control ก็น่าจะยังไม่มีมาให้ เพื่อกดราคาของรถไว้ไม่ให้สูงจนเกินไป และเผลอๆ ระบบดิสก์เบรกหน้า-หลังที่ว่า ก็อาจจะมีให้เฉพาะรุ่น 160 ด้วย ส่วนการออกแบบชุดแฟริ่งเปลือกนอกย่อมต้องมีการออกแบบใหม่อยู่แล้วแต่ในคราวนี้อาจจะลดความหวือหวาของหน้าตาน้อยลง แล้วปรับให้มีเส้นสายที่ดูเรียบง่ายสะอาดตายิ่งขึ้น เนื่องจากดูเหมือนมันจะเป็นทิศทางการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ช่วงปีปัจจุบันของทางค่ายนั่นเอง

รีวิว Honda Click 150i
ในส่วนกำหนดการเปิดตัว Honda Click รุ่นใหม่ ก็คาดว่าอย่างช้าที่สุด ไม่ควรจะเกินช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ หรือก็คือไม่เกินกำหนดการจัดงาน Motor Show 2022 นั่นเอง แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ ? ก็รอติดตามกันได้เลยครับ

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!