วิเคราะห์สเป็ค Honda Click 160i ก่อนลุ้นเปิดตัวพรุ่งนี้

0

จากความเคลื่อนไหวของสื่อฯในอินโดนีเซีย ที่พากันกระโหมข่าวอย่างหนักว่า รถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่ทาง Astra Honda Motor กำลังจะเปิดตัวในวันพรุ่งนี้คือ New Honda Vario หรือก็คือ New Honda Click ในบ้านเรา ซึ่งแน่นอนว่าจะมีทั้งตัวรถ 125i และ 150i ที่มีลุ้นว่าจะกลายเป็น 160i ด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆมาลองทวนดูกันอีกสักครั้งดีกว่าครับว่า ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง เจ้า Click รุ่นใหม่ ควรจะมาพร้อมกับฟีเจอร์โดดเด่นอะไรบ้าง ?

2021-honda-pcx160-jp-004
แน่นอน สิ่งแรกสุดที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุดสำหรับการปรับโฉม Honda Click ก็คือที่ในส่วนตัวรถ Click 150 นั้น จะต้องถูกปรับไปใช้ขุมกำลัง eSP+ ลูกใหม่ ที่เป็นบล็อคสูบเดียว SOHC 4 วาล์ว 157cc จาก PCX160 มาใช้แบบทั้งลูก เช่นเดียวกับ Click 150i รุ่นปัจจุบัน ที่ยกเครื่องมาจาก PCX150 แต่ทาง Honda จึงจะต้องมีการออกแบบชิ้นส่วนบางจุด และปรับจูนกล่อง ECU รวมถึงปรับเซ็ทระบบส่งกำลังใหม่ เพื่อให้มันเข้ากับน้ำหนักตัวรถ รวมถึงลักษณะการใช้งานฉบับสปอร์ตสกู๊ตเตอร์มากขึ้น

2020-honda-genio-110-08
นอกนั้นในด้านการปรับปรุงชิ้นส่วนอื่นๆยังไม่สามารถคาดคะเนได้ชัดเจนมากมายเท่าไหร่นัก แต่ไม่แน่ว่าชุดเฟรมของมันก็อาจจะถูกปรับเป็นอันเดอร์โบนแบบ แพลทฟอร์ม “eSAF หรือ Enhanced Smart Architecture Frame” ที่ทาง Honda ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับสกู๊ตเตอร์แบบมีฟลอบอร์ดตรงกลางมาแล้วหลายรุ่น เช่น Honda Genio ที่เปิดตัวในอินโดนีเซีย และ Honda Scoopy-i รุ่นล่าสุด ที่พึ่งมีการเปิดตัวในบ้านเราไปไม่นานนัก

2019-Honda-Click150i_2
และแน่นอนว่าทางวิศวกรก็จะต้องมีการปรับเซ็ทระบบกันสะเทือนใหม่เพื่อให้รับกับน้ำหนักและกำลังเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไปด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าระบบเบรกก็อาจจะใส่เต็มแบบดิสก์เบรกหน้า-หลังมาให้ด้วยเลย เพียงระบบ ABS และ Traction Control ก็น่าจะยังไม่มีมาให้ เพื่อกดราคาของรถไว้ไม่ให้สูงจนเกินไป และเผลอๆ ระบบดิสก์เบรกหน้า-หลังที่ว่า ก็อาจจะมีให้เฉพาะรุ่น 160 ด้วย ส่วนการออกแบบชุดแฟริ่งเปลือกนอกย่อมต้องมีการออกแบบใหม่อยู่แล้วแต่ในคราวนี้อาจจะลดความหวือหวาของหน้าตาน้อยลง แล้วปรับให้มีเส้นสายที่ดูเรียบง่ายสะอาดตายิ่งขึ้น เนื่องจากดูเหมือนมันจะเป็นทิศทางการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ช่วงปีปัจจุบันของทางค่ายนั่นเอง

รีวิว Honda Click 150i
โดยหากรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ที่ทาง Astra Honda Motor จะทำการเผยโฉมในวันพรุ่งนี้ คือ New Honda Vario จริง สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังรอคอยการมาของ New Honda Click กันอยู่ ก็กำเงินรอกันไว้ได้เลยครับ เพราะเชื่อว่าทาง Thai Honda คงใช้เวลาหลังจากนี้ไม่นานนักที่จะทำการเปิดตัวมันให้ชาวไทยได้สัมผัสกัน โดยอาจจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่วันเท่านั้นก็ได้

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!