Tips Trick 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ พร้อมข้อแนะนำการใช้น้ำมันเครื่องเบื้องต้น

0

ในการขี่รถมอเตอร์ไซค์ น้ำมันเชื้อเพลิงถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ แต่นอกเหนือจากน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว น้ำมันเครื่องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มอเตอร์ไซค์ทำงานได้อย่างราบรื่น โดยทำหน้าที่หลายประการ เช่น เป็นสารหล่อลื่น ทำความสะอาดเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม ดังนั้นเราจึงควรใส่ใจมากเป็นพิเศษในการเลือกน้ำมันเครื่อง เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ แต่รู้หรือไม่ว่า หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องที่คลาดเคลื่อนไป วันนี้ MotoRival เราขอนำข้อมูลจาก Shell Advanced เกี่ยวกับ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้

Honda-500-Motor-Expo-2015_050 (7)

1. น้ำมันเครื่องสีดำ = ไม่มีประสิทธิภาพ
หลายคนอาจตกใจเมื่อเห็นน้ำมันเครื่องเปลี่ยนสี แต่ความจริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนเป็นสีดำ หมายถึงน้ำมันเครื่องได้ทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบเขม่าออกมา ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง จึงเบาใจได้ว่า น้ำมันเครื่องได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงต่อไปคือ หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะและเช็คให้ใด้ระดับพอดีอยู่เสมอ

รีวิว-Ducati-Monster-821-(M821)_48

2. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องยิ่งบ่อยยิ่งดี
การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ จะทำให้เครื่องยนต์ได้น้ำมันที่ใหม่อยู่เสมอจริง แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นการสิ้นเปลืองเงินและยังเป็นการเพิ่มมลภาวะจากน้ำมันเครื่องใช้แล้วให้กับโลกด้วย ดังนั้น ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแต่ละครั้ง ควรพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น เสียงของเครื่องยนต์ อัตราเร่งเริ่มอืดลง รถกินน้ำมันมากขึ้น น้ำมันเครื่องเปลี่ยนสภาพความหนืดไป หรือมีตะกอนน้ำมันเกิดขึ้น ทางที่ดี ควรใช้วิธีเปลี่ยนถ่ายตามระยะทาง/ระยะเวลาครบกำหนด หากรถคันไหนมีระบบแจ้งเตือนก็สามารถปฏิบัติไปตามนั้น

Triumph-Bonneville-T120-Detail_13

3. เลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับประเภทรถแต่ละชนิดแบบคร่าวๆ ก็เพียงพอแล้ว
ยานพาหนะแต่ละชนิด แม้ถูกแบ่งให้อยู่ในประเภทเดียวกัน แต่ก็มีคุณสมบัติต่างกันไป เช่นมอเตอร์ไซค์ก็มีแบ่งเป็นหลายประเภทเครื่องยนต์ เช่น เกียร์ธรรมดา และเกียร์ออโต้ (สกู๊ตเตอร์) แม้จะเป็นจักรยานยนต์เหมือนกัน แต่ลักษณะเครื่องยนต์นั้นไม่เหมือนกัน เช่น เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีขนาดเล็กกว่า รอบเครื่องเร็วกว่า จึงทำให้เกิดความร้อนได้สูงกว่า และมีระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ยาวกว่า หากเลือกน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาเพื่อดูแลมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะ ก็จะสามารถดูแลรถได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจุบันก็มีน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะแล้ว ซึ่งคงสภาพความหนืดของน้ำมันเครื่องได้ยาวนานขึ้น ช่วยรักษาประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องแม้อยู่ภายใต้อุณหภูมิสูง ช่วยทำความสะอาดลูกสูบ ลดคราบตะกอน และคงทนต่อการเสื่อมสภาพได้ดี เพื่อสมรรถนะที่ดีกว่าของเครื่องยนต์

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_774. มอเตอร์ไซค์ที่จอดนิ่งๆ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ
มอเตอร์ไซค์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือรถที่จอดนิ่งมากกว่านำออกมาวิ่ง จะทำมีช่วงเวลาที่น้ำมันเครื่องเคลือบและยึดเกาะผิวโลหะน้อยลงเมื่อเครื่องหยุดนิ่ง ทำให้ขาดการปกป้องจากสนิมและการกัดกร่อน เมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทให้ทำงานแต่ละครั้ง จะเกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้รวมถึงคราบเขม่าและความชื้นจากการเผาไหม้ตกค้าง แปลว่า เมื่อระยะห่างระหว่างการทำงานแต่ละครั้งมีมาก สิ่งปนเปื้อนและความชื้นจึงยังคงเหลือสะสมอยู่ในระบบ ซึ่งน้ำมันเครื่องจะต้องรับมือกับสิ่งเหล่านี้เพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์เมื่อมีการใช้งาน ดังนั้น แม้รถที่ใช้งานน้อยก็ควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างน้อย ทุกๆ 6 เดือน และใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เพราะจะช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และยืดอายุการใช้งานของน้ำมันเครื่องได้มากกว่า

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_063
5. ต้องรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้ถึงขีดบนเสมอ เพื่อให้การทำงานเป็นปกติ
การรักษาระดับน้ำมันเครื่องนั้น ก็เหมือนกับการเดินทางสายกลาง มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่เหมาะ ระดับที่ต่ำเกินไปสามารถทำให้เครื่องยนต์ทำงานบกพร่องได้ หากสูงเกินไป แม้ไม่ส่งผลเป็นอันตราย แต่ก็ทำเกินหน้าที่ จึงเป็นการสิ้นเปลือง ทางที่ถูกต้องคือ รักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในช่วงขีดล่างและขีดบน ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ขีดบนเท่านั้น เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ก็สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติแล้ว

Royal-Enfield-Continental-GT-Engine_4

จาก 5 ข้อข้างต้น ลองเช็คดูว่าคุณเข้าใจผิดในข้อใดบ้างหรือไม่ เพื่อป้องกันการทำร้ายมอเตอร์ไซค์โดยไม่รู้ตัว

Shell_02

ข้อควรปฏิบัติเบื้องต้นในการใช้น้ำมันเครื่องคือ

1.เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาหรือระยะทางที่เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน

2.รักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในช่วงระหว่างขีดบนและขีดล่าง และที่สำคัญที่สุด

3.เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้สอดคล้องกับชนิดของมอเตอร์ไซค์ ยิ่งเจาะจงเท่าไรก็ยิ่งทำให้น้ำมันเครื่องทำงานได้สอดคล้องกับชนิดของมอเตอร์ไซค์ได้มากขึ้นเท่านั้น

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!