Massimo Rivola บอสใหญ่ของทีม Aprilia Racing เผยว่า รถแข่ง RS-GP รุ่นปัจจุบันของค่ายคือ “มาตรฐานอ้างอิง (Reference)” ด้านอากาศพลศาสตร์ของ MotoGP ในปี 2025 หลังจากทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้
ฤดูกาล 2025 ถือเป็นปีที่ดีที่สุดของ Aprilia นับตั้งแต่เข้าร่วมศึก MotoGP โดยทีมสามารถคว้าชัยชนะได้ถึง 3 สนาม, มีโอกาสคว้าอันดับ ที่ 2 ในตารางผู้ผลิต (Manufacturers’ Championship) และมีนักบิดอย่าง Marco Bezzecchi ที่กำลังไล่จบซีซั่นในอันดับ Top 3 ของตารางนักแข่ง
Rivola เปิดเผยว่า แม้ Ducati จะยังเป็นรถที่สมบูรณ์แบบที่สุดโดยรวม แต่ช่องว่างของประสิทธิภาพระหว่างแต่ละทีมในกริดนั้น “น้อยมากจริง ๆ” พร้อมชี้ว่า RS-GP มีจุดเด่นที่สำคัญในด้านอากาศพลศาสตร์
“เราดีขึ้นมากในทุกสนาม โดยเฉพาะแทร็กความเร็วสูง ซึ่งเป็นจุดแข็งของเรา… ผมคิดว่าในแง่ของอากาศพลศาสตร์ รถของเราคือ ‘มาตรฐานอ้างอิง’ ของ MotoGP ตอนนี้”
อย่างไรก็ตาม Rivola ยังคงยอมรับความจริงอย่างตรงไปตรงมาว่า
“ผมไม่คิดว่าเราคือรถที่ดีที่สุดในตอนนี้ — Ducati ยังถือว่าดีกว่าโดยรวม”
คำพูดของเขาสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจในทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีของ Aprilia ที่เน้นด้าน “แอโรไดนามิก” เป็นหัวใจหลักของรถ RS-GP ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในจุดที่โดดเด่นที่สุดของทีมเมื่อเทียบกับคู่แข่ง
🔍 วิเคราะห์เพิ่มเติม
- จุดแข็งของ Aprilia: ด้านอากาศพลศาสตร์และการจัดการความเร็วในทางตรง ทำให้ RS-GP กลายเป็นรถที่ “นิ่งและเร็ว” ที่สุดรุ่นหนึ่งในกริด
- Ducati vs Aprilia: แม้ Ducati ยังเหนือกว่าในภาพรวม ทั้งด้านกำลังเครื่องและเสถียรภาพในโค้งช้า แต่ Aprilia กำลังลดช่องว่างลงอย่างเห็นได้ชัด
- อนาคต MotoGP: หาก Aprilia รักษาทิศทางการพัฒนาแบบนี้ไว้ได้ต่อเนื่อง ฤดูกาลหน้าเราอาจได้เห็นพวกเขาเป็นคู่แข่งตัวจริงของ Ducati ในการลุ้นแชมป์โลก
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

