บิด All New Wave พิชิต 10 หาด 4 จังหวัดใต้ ถังเดียววิ่ง 320 กม.

0

All New Wave แฟมิลี่จอมแกร่ง บิดลงใต้ลุย 4 จังหวัด พิชิต 10 หาด

All New Wave125i ใหม่ น้ำมันถังนึงวิ่งได้ไกล ไม่แพ้ BigBike แม้ถังจะเล็กเพียง 5.4 ลิตร

Review-2023-Honda-Wave125i-Front-Side
หลังจากที่ @ภณ ได้ทำการทดสอบ พร้อมทำฟูลรีวิว All New Wave125i ไปแล้วต้องบอกเลยครับว่า เป็นรถ Family Bike แท้ๆ ที่ขี่ดีมากที่สุด ทั้งแรงขึ้น และประหยัดแบบจริงจัง

ล่าสุด @เปรมได้มีโอกาสไปทดสอบ เจ้า Wave ใหม่ นี้แบบวิ่งออกทริป ลงใต้ ขี่เดินทางไกลถึง 320 กม. กับน้ำมันเพียงถังเดียว เป็นโจทย์ที่ท้าทายในเรื่องความประหยัด
แต่นอกเหนือจากความประหยัดที่เป็นจุดเด่นหลักๆ ของ Wave มาเสมอนะครับ พอมาในรุ่นใหม่โฉมนี้แบบ All New ทุกสิ่งอย่าง

ไฮไลท์และจุดเด่นสำคัญของเค้าก็ยังมีให้เราได้ว้าวกันอีกพอสมควรครับ ซึ่ง แอดมินพี่พลของเราจะทำการฟูลรีวิวดีเทลของตัวรถไปหมดแล้ว หากใครอยากดูและรับฟังในส่วนของการเจาะรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ ความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนๆ หากยังไม่ได้ดูรายละเอียดกดชมได้ที่นี่
เพราะหน้าที่ของแอดเปรมในทริปนี้ก็เช่นเคยครับ ก็จะขอมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องของ Feeling การขับขี่ ตามแบบฉบับของตัวแอดมินเปรมก็แล้วกันนะฮะ

Review-2023-Honda-Wave125i-Engine
เริ่มกันที่เครื่องยนต์ชุดใหม่ Smart Engine ที่ใหม่แบบหมดจด ไม่มีย้อมแมวอัพเกรดนิดๆ หน่อยๆ อะไรทั้งนั้น … แต่มันเป็นบล็อคใหม่ทั้งหมดจริงๆ ครับ

เรื่องของอัตราสิ้นเปลืองที่ทำได้ ก็ยังคงเป็นจุดเด่นของเค้าเรื่อยมา แต่แอดฯ เปรมก็เชื่อว่าในเครื่องบล็อคนี้ ครั้งนี้ การที่ทางวิศกรของฮอนด้า รีดตัวเลขของความประหยัดออกมาได้มากกว่าเดิม โดย 1 ลิตร | วิ่งได้ราวๆ 72-74 กม.

สำหรับใครก็ตามที่เพิ่งจะได้ทราบถึงตัวเลขความประหยัดของเค้า… มันก็ยังเป็นจุดที่สร้างความว้าวได้ไม่รู้จบฮะ
พอในส่วนของอัตราเร่ง หากใครที่เคยสัมผัส 125i ในรุ่นก่อน ก็จะรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้ต่างกันมากมายแบบมีนัยอะไรขนาดนั้น ก็เป็นพละกำลังที่เหมาะกับพิกัดเครื่องยนต์มากๆ อยู่แล้ว
แต่ก็อย่างที่ทราบในความเป็นเวฟมีเกียร์ฮะ … การอั้นเกียร์ 1 แล้วปล่อยโดด เครื่องยนต์บล็อคนี้ก็ยังให้ความสนุกกับคุณได้อยู่เสมอ โดดล้อลอย ดึงเอาเรื่อง ไม่ต้องใช้ร่างกายออกแรงดึงให้มากมายฮะ
ในส่วนของการเร่งแซง ที่ส่วนตัวแอดฯ เปรมจะใช้ความเร็วราวๆ 60-70 ในช่วงเกียร์ 3 สลับกับ 4 แล้วบิดคันเร่งทดสอบอัตราเร่งในช่วงนี้ ก็ยังให้ Feeling ที่ไม่เขินจนเกินไปฮะ

และอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าบล็อค Smart Engine ชุดนี้ทำได้ดีขั้น… นั่นคือ Top Speed ไหลปลายฮะ … แอดเปรมทำได้ 120 กม./ชม. ส่วนพี่ๆ ในทริปคนอื่นๆ มีหลายคนที่ซัดขึ้นไปแตะ 125 – 127 กม./ชม.
ซึ่งก็เท่ากับที่ @ภณ ได้ทำ TopSpeed Test ไปแล้ว รับชมคลิปได้ที่นี่

ด้วยระยะทางทดสอบเพียง 1 กิโลเมตรนิดๆ เท่านั้น ในช่วงตอนเข้าภูเก็ต ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วปลายที่เพียงพอแล้ว สำหรับการใช้เดินทางแบบแช่ความเร็วจมปลอก ในรถพิกัด 125cc ครับ

Review-2023-Honda-Wave125i-Side
• ชุดเฟรมภายในชุดใหม่ที่เบาลง มีการเคลมว่าส่งผลดีกับการเข้าโค้ง ซึ่งสัมผัสมาแล้วว่า ของจริงครับ…
สาดโค้งด้วยความเร็ว 80 กม. ชม ตัวรถมันแฟลตเนียนไปกับโค้งได้เข้ามือมากๆ บวกกับช่วงล่างตามฉบับคุณเวฟ ที่ไม่ได้กระด้างมากไป และไม่ย้วยจนเกินไป ก็ถือว่าโดยรวมนั้นดีพอสมควรเลยฮะ ซึ่งไอเจ้าชุดเฟรมใหม่นี่แหละคือตัวแปรสำคัญ มันส่งสัมผัสความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น มาถึงตัวแอดมินเปรมจริงๆ ฮะ อันนี้ชอบเลย

2023-Honda-Wave125i-Trip (2)
• บทสรุปตลอดสองวันของการทดสอบเจ้า All New Wave 125i ด้วยระยะทางกว่า 320 กิโลเมตร โดยใช้น้ำมันเพียงแค่ 1 ถัง 5.4 ลิตร… จากตรังไปกระบี่ เข้าพังงาและจบด้วยภูเก็ต

ก็ต้องบอกว่าเต็มอารมณ์ฮะ รีดประสิทธิภาพ รีดพลังรถออกมาครบถ้วนหมด สัมผัสความประหยัดที่ชวนอี้ง สัมผัสเครื่องยนต์ใหม่หัวใจใหม่ ที่ทนทาน แรงขึ้น อัตราเร่งดีขึ้น ระยะทางไกลๆ ข้ามจังหวัด 2 3 ร้อยกิโลเมตร เอาอยู่หมด ตอบโจทย์คนใช้งานจริงแบบไม่ต้องสงสัย

ส่วนแอดเปรมที่ไม่ได้มองรถ Moped มานานแสนนาน บอกเลยว่า มันน่าจริงๆ

รีวิว 2023 Wave125i
อ่าน ฟูลรีวิว All New Wave125i ได้ที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!