รู้จักกับ บริษัทผลิตมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่สุดในโลก Astra Motors (Honda อินโด) ที่ไม่ได้ผลิตแค่มอไซค์อย่างเดียว

0

สวัสดีเพื่อนๆ แฟนๆ MotoRival ทุกท่าน ในวันนี้ทางทีมงานเราจะขอมาพูดถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในการผลิตและประกอบรถจักรยานยนต์ในโลกเลยก็ว่าได้

AHM-Astra-Honda-Motors
อย่างที่เราทราบกันดีว่าตลาด 2 ล้อ ที่ใหญ่สุดในโลก อยู่ที่ ประเทศอินโดนีเซีย ดังนั้น บริษัทที่เรากำลังจะพูดถึง คือ
Astra Motors เป็นบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรถมอเตอร์ไซค์อย่างค่ายปีกนก Honda นั่นเอง

toyota_astra_motor_resize
แต่ที่จริงแล้ว เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่า Astra Motors นั้นไม่ได้ผลิตเพียงรถจักรยานยนต์ เพียงอย่างเดียว ยังผลิตรถยนต์ อาทิ รถ
Toyota, Daihatsu, Isuzu, BMW, Peugeot, UD Trucks เป็นต้น

Astra-Otopart_resize
รวมไปถึงอะไหล่และชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ อีกมากมาย ทั้งอะไหล่รถยนต์ และ อะไหล่รถจักรยานยนต์ นับไม่ถ้วน เป็นการผลิตสินค้าให้แบรนด์ดังชั้นนำต่างๆนานา โดยเป็นการผลิตแบบ OEM ให้กับกลุุ่มของ Astra Otoparts อาทิ

กลุ่มชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็น ระบบจ่ายน้ำมัน, หัวลูกสูบ, ก้านสูบ, แคมชาฟต์, เพลาข้อเหวี่ยง, บล็อกเครื่องยนต์, วาล์ว, ระบบระบายไอเสีย อย่างท่อไอดี-ไอเสีย, กรองอากาศ-กรองน้ำมันเบนซิน-กรองน้ำมันเครื่อง, ระบบการจุดระเบิด คอยล์ไฟ-หัวเทียน-แบตเตอรี่, ลูกปืน เป็นต้น

กลุ่มชิ้นส่วนบอดี้ตัวถัง และแชสซีส์ ไม่ว่าจะเป็น ประตู, ฝากระโปรง, บานกระจก-หน้าต่าง, พวงมาลัย, โช้กอัพ, ระบบเบรก, ระบบช่วงล่างลูกหมาก, ลูกปืนล้อ, ล้ออัลลอย, โช้กอัพคู่หน้า, จานดิสก์เบรก, ยางมอเตอร์ไซค์, โซ่มอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

กลุ่มชิ้นส่วนระบบส่งกำลัง ไม่ว่าจะเป็น ระบบคลัทช์, แผ่นกดคลัทช์, คันเกียร์, เพลาขับ เป็นต้น

Review-Pirelli-Diablo-Rosso-Scooter_3
ซึ่งในส่วนของแบรนด์ OEM อะไหล่ที่พอรู้จักกันในระดับโลก ก็ได้แก่ ยาง Pirelli, ลูกปืน SKF, หัวฉีด Denso, โช้กอัพ KYB, แบตเตอรี่ GS, เบรก TDW เป็นต้น

Astra-International
นอกจากนี้ Astra Motors ยังมีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศอินโดนีเซีย ในชื่อ Astra International Tbk. (ASII)
ซึ่งมีผลกำไรจากผลประกอบการปีก่อน (2019) สูงถึง 20 ล้านล้านรูเปีย หรือประมาณ 4,407 ล้านบาท เลยทีเดียว

Aspira-Sportivo_4
ถือได้ว่ารู้จักกับภาพรวมของบริษัท Astra Motors กันไปบ้างแล้ว ในบทความหน้า ทาง MotoRival เราจะขอพามารู้จักกับแบรนด์ Aspira ซึ่งถือเป็นแบรนด์ ในเครือ Astra Motors ที่ผลิตอะไหล่เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์มากมาย ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์อะไร ที่น่าสนใจกันบ้าง แล้วผลิตภัณฑ์เหล่านั้น จะมีวางจำหน่ายในประเทศไทย ด้วยหรือไม่ รอติดตามกันได้เลย ในบทความหน้าครับ

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!