ไทยเอาบ้างไหม ยกล้อโดนปรับ 3.6 แสนบาท

0

หลายคนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบหวาดเสียว ผาดโผนบนถนนเป็นเรื่องที่ทั้งอันตรายและผิดกฎหมาย มีโทษถูกปรับ แต่ล่าสุดประเทศออสเตรีย ทำการออกกฎหมายจราจรตัวใหม่ ระบุว่าการยกล้อจักรยานยนต์ หรือการขับขี่ผาดโผนบนท้องถนนสาธารณะว่าเป็นอาชญากรรม ต้องถูกยึดรถชั่วคราว และมีค่าปรับสูงสุดถึง 10,000 ยูโร หรือประมาณ 3.6 แสนบาท

Austria Wheelie fine

กฎหมายการจราจรมาตราใหม่ที่เพิ่งถูกบัญญัติใหม่ในประเทศออสเตรียฉบับนี้ เกิดจากความพยายามที่จะควบคุมการแข่งรถ หรือขับขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผนหวาดเสียวบนถนนสาธารณะ ซึ่งรายละเอียดของกฏหมายนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การยกล้อ แต่รวมถึงการกระทำอย่างอื่นที่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญหรืออันตรายบนถนน ทั้งกับตัวเองและผู้ร่วมทาง ไม่ว่าจะเป็น ยกล้อหน้า, ยกล้อหลัง, การเบิร์นล้อ, โดนัท, ทำเสียงท่อลั่น, จงใจล็อกล้อหลัง เป็นต้น

Austria Wheelie fine

โดยโทษของการกระทำความผิดนั้นมีตั้งแต่การยึดรถมอเตอร์ไซค์เป็นเวลา 3 วัน ไปจนถึงการจ่ายค่าปรับที่สามารถพุ่งไปได้สูงสุดถึง 360,000 บาทไทยเลยทีเดียว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความผิดที่กระทำ ซึ่งการปรับจุกขนาดนี้ก็น่าจะทำให้สายแง้นขาวออกเตรียหลายคนระวังตัวมากขึ้น

ส่วนในประเทศไทยนั้นมีการระบุความผิดฐานขับรถยกล้อ หรือขับขี่หวาดเสียวบนถนนสาธารณะ มีโทษระบุไว้ใน พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 43 ว่าผู้ที่ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือ ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าการยกล้อนั้นสงผลเสียกับรถอย่างไร เชิญชมได้ที่นี่

ที่มา BMF

อ่านข่าวสารรถใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!