เปิดประวัติ Chopper มีที่มาจากไหน? มีภาพลักษณ์ไม่ดีในอเมริกาจริงหรอ?

0

เปิดประวัติมอเตอร์ไซค์วันนี้ เราจะมาขอพูดถึงสไตล์การตกแต่งรถประเภทหนึ่งถือที่เป็นรูปแบบการตกแต่งรถที่มีมายาวนานพอสมควรอย่าง Chopper รถโช้คนอนตัดแต่งพันธุกรรมสุดแนว ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่กับมอเตอร์ไซค์สไตล์ American Cruiser ที่สามารถเห็นได้จากหนังหลายเรื่องและหลายคนก็มองว่าโคตรแนว แต่รู้หรือไม่ว่า รถแนวนี้อาจมีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเท่าไรนักในบ้านเกิดของมัน

Chopper History

ทุกคนรู้หรือไม่ว่ารถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Chopper ที่เรามีภาพจำคุ้นตาว่ามันต้องอยู่คู่กับค่ายรถอย่าง Harley-Davidson หรือ Indian นั้นเกิดมาจากเหล่าทหารที่กลับมาบ้าน หลังไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วไม่พอใจในรถมอเตอร์ไซค์อเมริกันที่น้ำหนักมาก เชื่องช้า และไม่คล่องตัวเท่ารถที่พวกเขาได้มีโอกาสไปเห็นในยุโรป ทำให้เหล่าทหารว่างงานและมีเงินติดมือเหล่านี้ตัดสินใจดันแปลงรถของตัวเอง

Chopper History

ตัวรถนั้นจะยังคงใช้พื้นฐานของรถแนวครุยเซอร์ที่มีให้เลือกซื้อในอเมริกา แต่จะทำการถอดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นทิ้งไม่ว่าจะเป็น โครงเหล็กกันล้ม หรือแฟริ่งส่วนเกินขนาดใหญ่เพื่อช่วยลดน้ำหนัก เปลี่ยนไปใช้โคมไฟรอบคันและถังน้ำมันที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด ซึ่งในช่วงแรกเหล่า Biker(ที่เป็นคำศัพท์ใหม่ในยุคนั้นใช้เรียกเหล่านักบิด) จะเรียกรถพวกที่ถูกตัดชิ้นส่วนรอบคันนี้ว่า Bobber และรถสไตล์นี้ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบันเช่นกัน เพราะถ้ามองโดยรวม Bobber มันก็คือรถครุยเซอร์ที่ถูกเอามาตัดส่วนเกินที่ไม่ใช้ออก ทำให้กระชับมากขึ้น

Chopper History

เวลาต่อมาก็เริ่มมีเทรนการปรับองศาโช้คหน้าที่เอียงนอนมากขึ้น ปรับทรงเบาะใหม่ให้มีพนักพิงทรงสูง รวมถึงยกแฮนด์บาร์ให้สูงขึ้นจนเป็นทรง Ape Hangers ก่อนที่ต่อมาจะถูกเรียกว่า Chopper ซึ่งมีความหมายว่า “ตัด” โดยรถในแนวนี้ก็ถูกทำให้โด่งดังผ่านภาพยนต์เรื่อง Easy Riders (1969) ทำให้กระแสของรถแนวนี้กระจายตัวไปอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นภาพติดตาของเรามาถึงปัจจุบัน ต่อให้คุณไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ แต่คุณก็จะนึกถึงทรงของรถแบบเดียวกับในภาพด้านบน เมื่อได้ยินคำว่า Chopper

Chopper History

คราวนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า “คนอเมริกันมอง Chopper ด้านลบหรือเปล่า?” ซึ่งคำตอบแบบย่อก็คือ “ใช่” อันที่จริงแล้วสังคมอเมริกันที่เป็นสังคมที่เน้น “รถยนต์” และไม่ได้ใช้มอเตอร์ไซค์เป็นปกติแบบในไทย หรือประเทศอื่นในเอเชียและยุโรป จึงมักมองว่ามอเตอร์ไซค์เป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ซื้อเพราะความอยากได้ ต่างกับที่เราใช้มอเตอร์ไซค์เพราะความจำเป็นและความสะดวก

ถ้าจะให้พูดกันตามตรงคนอเมริกัน “บางส่วน” นั้นมองการใช้มอเตอร์ไซค์ในด้านลบเล็กน้อยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะในสไตล์ไหน ต่อให้เขาจะไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็ตาม รวมถึงเรื่องที่ในเวลานั้น รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์เน้นขับใกล้บ้านจ่ายตลาดนั้นยังไปไม่ถึงฝั่งอเมริกา และต่อให้รถเหล่านี้ไปถึงที่นั่น สภาพผังเมืองก็ไม่เหมาะกับการขับรถที่มีขนาดเล็กอีก ทำให้สายตาของคนอเมริกันยุคนั้นจะนึกถึงแต่รถครุยเซอร์ V-Twin เครื่องใหญ่เมื่อพูดถึงคำว่า “มอเตอร์ไซค์”

และในเมื่อคนที่ใช้มอเตอร์ไซค์เป็นคนพวกที่มีอยู่น้อยในสังคมอยู่แล้ว มันจึงเป็นเรื่องปกติที่คนเหล่านั้นจะจับกลุ่มกันเป็นก้อนและนัดเจอกันตามที่ต่าง ๆ (เพราะคุณจะไม่ตั้งสมาคมอะไรสักอย่างขึ้นมา ถ้าคนส่วนใหญ่ในสังคมเขาทำเรื่องนั้นกันเป็นปกติอยู่แล้ว) ซึ่งมันก็อาจจะตามมาด้วยปัญหาเสียงรบกวนและการกระทบกระทั่ง ชวนให้มีภาพด้านลบมากขึ้นไปอีก นึกแล้วก็ไม่ต่างกับปัญหาคนขับมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยเลย เพียงแต่เปลี่ยนสไตล์ของรถเฉย ๆ

ที่มา chopper

อ่านประวัติศาสตร์มอเตอร์ไซค์เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!