เปิดประวัติ Honda Dax125 หมาไส้กรอกที่จะ Dax you out

0

Honda Dax125 รถมินิไบค์หน้าตาสุดแหวกของค่ายปีกนก Honda มาพร้อมเฟรมทรงตัว T ยืดยาวอันเป็นเอกลักษณ์ ถูกจำหน่ายในฐานะรถพรีเมี่ยมที่มีเฉพาะใน Cub House เปิดตัวตามหลังญาติอย่าง Monkey 125 ที่เกาะกระแสย้อนยุคของค่าย นำรถเก่าในตำนานมาขายใหม่อีกครั้ง แต่ว่าตำนานที่ว่าของรถคันนี้มีที่มาจากอะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปย้อนดูกัน

Honda Dax ST50

Honda Dax นั้นมาพร้อมชื่อรหัส ST50 มีจุดเริ่มต้นย้อนไปได้ไกลถึงช่วงปี 1969 โดยชื่อ Dax นั้นก็มีที่มาจากชื่อของหมาไส้กรอก Dachshund ที่มีลำตัวยาวเหมือนกัน เวลานี้ถือเป็นช่วงที่ค่ายปีกนกรายนี้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กแนวแฟชั่น ที่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเน้นใช้งานเป็นหลัก ตามหลังความสำเร็จของลิงน้อยผู้พี่

Honda Dax ST70

ตัวรถถูกสร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานเหล็กท่อขึ้นรูปที่เรียกว่า T-bone ตามรูปทรงคล้ายตัวอักษร T ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นของตัวรถที่ไม่มีใครในยุคนั้นเหมือน(หรือแม้แต่ยุคนี้ก็ตาม) เครื่องยนต์ที่ใช้เป็นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ 1 สูบ ขนาด 49 ซีซี SOHC จ่ายน้ำมันด้วยคาบูเรเตอร์ และยังมีรุ่นความจุ 72 ซีซี กับรหัส ST70 ที่มีพละกำลังมากขึ้นอีกเล็กน้อยให้เลือกด้วย ต่อมาในปี 1973 มันก็มีรถรุ่นใหม่ที่มีเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นไปอีกกับรหัสใหม่ ST90 แต่รถรุ่นนี้ถูกวางจำหน่ายแค่ 3 ปีเท่านั้น

Honda CT125

Honda Dax ถูกนำไปจำหน่ายในตลาดอเมริกากาเหนือด้วยชื่อรหัสใหม่ที่เรียกว่า CT70 เนื่องจากรูปแบบความนิยมและวิธีการทำตลาดของฝั่งนั้นแตกต่างจากทางเอเชีย และชื่ออย่าง Dax อาจจะทำให้รถไม่เป็นที่นิยม แต่ถึงแม้จะใช้ชื่อรหัสว่า CT หรือ Trial แต่มันก็ไม่ได้มีความเกี่ยวของรถที่เป็นญาติห่าง ๆ อย่าง CT-series รุ่นอื่น ที่ต่อมาจะกลายเป็นบรรพบุรุษของ CT125 (ภาพด้านบน) ที่เป็นมินิไบค์ตัวลุยในปัจจุบันแต่อย่างใด

Honda Dax125

รถมอเตอร์ไซค์กลุ่มมินิไบค์ในตำนานของ Honda นั้นไม่ใช่กลุ่มของรถที่ถูกอัพเดตบ่อยนักในช่วงที่มันวางจำหน่าย มันถูกลากขายยาวจนถึกช่วงปี 1982 ก่อนจะเลิกผลิตไป แล้วกลับมาผลิตเพิ่มอีกเล็กน้อยในช่วงยุค 90s แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นรถคันเดิมแทบจะทั้งหมด ไม่ใช่รถรุ่นใหม่แต่อย่างใด

รถรุ่นใหม่หมดจดที่สามารถถูกเรียกได้ว่าเป็น Gen 2 เต็มตัวเพิ่งถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 2022 นี้เอง ซึ่งมันก็เป็นการกลับมาตามกระแสรถมอเตอร์ไซค์ในตำนานของค่ายปีกนก เช่นเดียวกับรถรุ่นอื่นที่มีขายอยู่ใน Honda Cub House แน่นอนว่ารถทั้งหมดในกลุ่มนี้ถูกประกอบขึ้นในประเทศไทย และส่งไปจำหน่ายทั่วโลกเช่นเคย

ใครอยากรู้ว่าสเปค Dax125 ต่างกับ Monkey อย่างไรบ้างก็สามารถชมได้ที่นี่

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!