เปิดประวัติ Honda NM4 ครบรอบ 10 ปี จากครุยเซอร์ Akira สู่ความจริงสุดล้ำ

0

Honda NM4 รถมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์ที่มาพร้อมกับงานออกแบบล้ำอนาคต จากค่ายปีกนก Honda น่าจะเป็นรถที่สร้างกระแสความฮือฮาด้านการออกแบบได้เป็นอย่างมากในช่วงที่มันถูกเปิดตัวออกมา และในวาระครบรอบ 10 ปี การเปิดตัวของรถรุ่นนี้ เราเลยอยากจะพาทุกคนมาดูเรื่องราวความเป็นมาของมันกัน เพราะตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ ก็ไม่มีรถรุ่นไหนที่กล้าแหกกฎการดีไซน์ได้เท่ากับมันอีกแล้ว

honda nm4 bike history 001

Honda NM4 นั้นถูกเผยโฉมต่อสาธารณะชนครั้งแรกในช่วงต้นปี 2014 ในฐานะรถต้นแบบที่งาน Osaka Motor Show 2014 ซึ่งในตอนนั้นมันมาพร้อมกับชื่อต้นแบบว่า NM4 Vultus แน่นอนว่าในตอนนั้นผู้คนต่างก็ให้ความสนใจกับความแหวกแนวของมัน ทั้งในด้านเทคโนโลยีและดีไซน์

Honda NM4 Red

โดยที่นักของแบบของค่ายปีกนกก็ได้ให้ข้อมูลอย่างเปิดเผย ว่ารถรุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถมอเตอร์ไซค์ที่โผล่ในอนิเมะเรื่อง Akira

akira poster 000
และถึงแม้ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้จะต่างออกไปจากรถในอนิเมะเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก แต่เราบอกได้เลยว่าทุกคนที่เห็นรถรุ่นนี้ครั้งแรก จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเหมือนหลุดมาจาก Akira

honda nm4 bike history 002

อีกจุดที่ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ก็คือสภาพของรถต้นแบบในตอนนั้นที่เหมือนจะพร้อมขายจริงเป็นอย่างมาก ซึ่งสุดท้ายในปีเดียวกัน Honda ก็ได้ทำการประกาศขาย NM4 อย่างเป็นทางการ แต่จะมีการตัดคำว่า Vultus ที่เป็นชื่อพ่วงท้ายออกไปในบางตลาด ซึ่งตลาดของประเทศไทยก็โชคดีที่ค่ายปีกนกตัดสินใจเอามันมาขายด้วย

honda nm4 bike history 003

Honda NM4 นั้นมาในรูปลักษณ์ของรถครุยเซอร์ท้ายต่ำ เบาะเตี้ย ที่ผู้ขี่สามารถยืดแขนและขาออกไปด้านหน้าได้อย่างผ่อนคลาย มาพร้อมเครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบเรียง SOHC 4 วาล์ว/สูบ ปริมาตรกระบอกสูบ 745 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 54 Hp และแรงบิดสูงสุด 68 Nm ลูกเดียวกันที่ใช้อยู่ในรถพี่น้องในตระกูล NC รวมถึง X-ADV

honda nm4 bike history 005

อีกจุดที่รถให้รถรุ่นนี้ดูล้ำสมัยขึ้นไปอีก คือระบบเกียร์ DCT หรือ Dual Clutch Transmission ที่ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยการกดสวิตช์บนประกับแฮนด์ หรือจะปรับเป็นโหมดออโตเมติกเลยก็ยังได้ ซึ่งในตอนนั้นระบบที่ว่านี้ยังถือเป็นของที่ค่อนข้างใหม่ และไม่ได้แพร่หลายในรถรุ่นอื่นของค่าย

honda nm4 bike history 004

ระบบไฟส่องสว่างแบบ LED แน่นอนว่าเป็นของใหม่ที่ยังไม่แพร่หลายในตอนนั้นด้วยเช่นกัน, หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล ที่สามารถเปลี่ยนสีการแสดงผลได้ถึง 25 สี, แฟริ่งด้านหน้ามีช่องเก็บของขนาดเล็กอยู่ทั้งสองด้านของตัวรถ, เบาะหลังสามารถพับขึ้นมาเป็นพนักพิงให้ผู้ขี่ได้, ถังน้ำมันขนาด 11.6 ลิตร, น้ำหนักตัวแบบรวมของเหลวที่ 245 กิโลกรัม

Honda NM4 Concept Ghost in the Shell

นอกจากนี้ตัวรถรุ่นตกแต่งพิเศษของ Honda NM4 ยังไปโผล่ในหนังเรื่อง Ghost in the Shell ที่เป็นหนัง Sci-fi ล้ำอนาคต ที่ดัดแปลงมาจากจากอนิเมะญี่ปุ่นเหมือนกันอีกด้วย

อ่านข่าวสาร Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!