fbpx

Tips Trick: ขอบทางทาสี ขาว-ดำ จอดได้หรือไม่ มาหาคำตอบกัน

0

จากเหตุการณ์ดราม่าเรื่องเครื่องหมายบนขอบทาง หรือ แถบสี ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ ทำให้เพื่อนๆหลายคนเกิดความสงสัยกันว่าสัญลักษณ์แถบสีที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ แท้จริงแล้วมันมีความหมายอย่างไรกันแน่ โดยเฉพาะ “แถบสีขาว-ดำ” ที่เป็นประเด็นกันมาก เพราะหลายคนต่างยืนยันว่ามันจอดได้ ขณะที่อีกหลายคนว่าจอดไม่ได้

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงความหมายเกี่ยวกับสัญลักษณ์แถบสีต่างๆบริเวณขอบถนน ซึ่งตัวข้อมูลดังกล่าวนั้น เราจะขออ้างอิงจากคลิปที่เราแนบมาให้เห็นอยู่ในขณะนี้

เริ่มจากแถบสี “ขาว-แดง” สำหรับแถบสีชุดนี้ คงไม่มีปัญหาอะไรมากมายนักสำหรับพวกเรา เพราะตั้งแต่เกิดมาเราก็ถูกปลูกฝังกันเลยว่า บริเวณพื้นที่ขอบทางที่ถูกระบายสีขาว-แดงไว้นั้น คือบริเวณที่ “ห้ามหยุดจอดโดยเด็ดขาด” เนื่องจากจุดที่ถูกระบายแถบสีนี้นั้นส่วนมากจะอยู่ช่วงบริเวณถนนที่ใช้ความเร็วสูง หรือบริเวณขอบถนนที่มีการจราจรพลุกพล่านแทบตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้นการจอดบนช่วงถนนคับขันแบบนี้จึงอันตรายอย่างมากและไม่ควรจอดโดยเด็ดขาดนั่นเองครับ

ในขณะที่แถบสี “ขาว-เหลือง” นั้น จะมีความหมายคือ “อนุญาตให้จอดได้แค่ชั่วคราว เพื่อส่งรับผู้โดยสารเท่านั้น” ซึ่งโดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นแถบสีแบบนี้บริเวณก่อนถึงปากทางเข้าสถานที่ ซึ่งในจุดนี้เราคงไมต้องอธิบายขยายความอะไรมากมายนักนะครับ

ขอบทางสีขาวดำ
และสุดท้ายคือแถบสี “ขาว-ดำ” ที่หลายคนมักเข้าใจว่ามันหมายถึงพื้นที่ ที่สามารถใช้จอดรถได้มาแทบตลอดชีวิต ซึ่งอันที่จริงแล้วมันคือความเข้าใจที่ผิด เพราะความหมายที่ถูกต้องของแถบสีแบบนี้คือการ “ห้ามจอด และบ่งบอกเชิงสัญลักษณ์ให้ผู้ใช้เส้นทางจราจรนั้นๆสามารถเห็นขอบทางได้ชัดเจนเท่านั้น” ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆลองสังเกตุดีๆก็จะพบว่าชุดแถบสีชุดนี้มักจะปรากฏอยู่บริเวณเกาะกลาง วงเวียน หรือไม่ก็ฟุตบาทของถนนแคบๆเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้เราไม่เผลอขับรถไปเหยียบขอบทางเหล่านั้นซะก่อนนั่นเอง ไม่ได้มีความหมายว่าอนุญาตให้จอดรถได้แต่อย่างใด (ในจุดๆนี้เอง ผู้เขียนก็สงสัยเช่นกันว่าถ้างั้นทำไมไม่ทำให้เป็นชุดแถบสี ขาว-แดง ให้เหมือนกันไปเลยตั้งแต่แรก เพราะความหมายที่แท้จริงแล้วก็คือการห้ามจอด แถมอันที่จริง สี แดงก็ค่อนข้างสะดุดตากว่าสีดำ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีความเห็นหรือข้อมูลในจุดนนี้ก็สามารถคอมเมนท์เข้ามาได้เลยครับ)

ส่วนพื้นที่ๆเราสามารถจอดได้จริงๆนั้น คือบริเวณที่ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆเลย ซึ่งเราอาจจะต้องสังเกตุกันซักนิดว่าบริเวณขอบทางที่ไม่มีชุดแถบสีระบายอยู่นั้น มีการตั้งเสาป้ายห้ามจอด, จอดได้เฉพาะวันคู่/คี่, ห้ามจอดเวลา… หรือไม่ เพราะถ้ามีป้ายเหล่านี้ติดไว้ ยังไงเราก็ต้องทำตามที่เงื่อนไขกำหนดไว้บนป้ายนั้นอยู่ดี (ไม่นับรวมพื้นที่อันตรายจำพวก คอสะพาน หรือจุดคับขันต่างๆนะครับ เพราะถึงแม้ว่าจุดนี้จะไม่ได้มีป้ายหรือแถบสีขีดห้ามไว้แม้แต่น้อยเลยก็ตาม แต่ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราก็ต้องนึกไว้เสมอว่า นี่เป็นจุดอับสายตาที่อาจจะมีผู้อื่นขับรถมาเฉี่ยวชนรถที่เราจอดอยู่ไว้ก็ได้ ดังนั้นเลี่ยงการจอดบริเวณนี้ไว้จะดีที่สุดครับ)

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010