BMW HP4 Race VS Ducati 1299 Superleggera เปรียบหมัดต่อหมัดสุดยอด Superbike ของยุคนี้

0

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอบทความ 5 สิ่งที่น่าสนใจของ BMW HP4 Race ซุปเปอร์ไบค์คันล่าสุดของทางค่ายใบพัดสีฟ้าไปแล้ว ก็ดูเหมือนว่าจะมีเพื่อนๆบางคนลองเอาไปเทียบกับ Ducati 1299 Panigale “Supperleggera” อีกหนึ่งเอ็กคลูซีฟไบค์จากค่ายแดงแดนมักกะโรนีว่าใครกันแน่ที่สุดกว่า

2017-BMW-HP4-Race_11
ดังนั้นเพื่อไม่ให้เพื่อนๆไปเสียเวลาเทียบกันให้ยุ่งยาก เราของรวมเอาจุดเด่นที่สำคัญๆของทั้ง 2 คันมาให้เพื่อนๆได้ทราบไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า ว่าใครคือของจริง

Pocher-Ducati-1299-Panigale-S-Model_12
เริ่มกันด้วยเครื่องยนต์

โดยพื้นฐานแล้วของทั้งสองเอกคลูซีฟไบค์ยังใช้เครื่องยนต์ลูกเดียวกับตัวมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น HP4 ที่ใช้เครื่องลูกเดียวกับ S1000RR ส่วน 1299 Superleggera ก็ใช้ลูกเดียวกับ 1299 Panigale S แต่แน่นอนว่าทั้งคู่ก็ได้รับการปรับปรุงชิ้นส่วนภายในอยู่หลายจุดด้วยกันจนสามารถเบ่งพลังได้เยอะกว่าเดิมนั่นก็คือ

BMW HP4 Race : แรงม้าสูงสุด 212 Bhp ที่ 13,900 รอบ/นาที และ แรงบิด 120 นิวตันเมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที
Ducati 1299 Superleggera : แรงม้าสูงสุด 215 Bhp ที่ 11,000 รอบ/นาที และ แรงบิด 146.5 นิวตันเมตร ที่ 9,000 รอบ/นาที

น่าเสียดายที่รายละเอียดการปรับปรุงเครื่องยนต์ของทางฝั่งค่ายแดงนั้น ไม่ได้มีข้อมูลใดๆระบุไว้ แต่ในทางฝั่งของค่ายใบพัดสีฟ้านั้นให้มาครบถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งเพื่อนๆสามารถคลิกเข้าไปอ่านในลิ้ง 5 จุดเด่นที่เราให้ไว้ด้านบนได้เลยครับผม

2017-bmw-hp4-race-right-side
กลับมาที่เรื่องของแรงม้า/แรงบิดอีกครั้ง จะเห็นได้ว่า ซุปเปอร์เล็กนั้นมีแรงม้าเยอะกว่านิดหน่อย แต่ในเรื่องของแรงบิดนั้นกลับสูงลิบลิ่วแถมมาด้วยรอบที่ต่ำกว่าพอสมควร ซึ่งเป็นจุดเด่นของเครื่องยนต์ 2 สูบ L-Twin ของทาง Ducati อยู่แล้ว ในเรื่องของความดุดัน และความกระฉับกระเฉงของอัตราเร่งโดยรวม

แต่ถ้าหากใครเป็นสายลากรอบล่ะก็ ผมเชื่อว่าจะต้องติดใจกับรอบเครื่องยนต์ที่ทาง BMW ล็อคค่าไว้สูงถึง 14,500 รอบ/นาทีเลยทีเดียว แถมช่องว่างของแรงม้าและแรงบิดสูงสุดก็กว้างถึง 3,900 รอบ ซึ่งแน่นอนว่ามันส์มือกับการรีดเค้นเครื่องยนต์กันแน่นอนถ้าหากได้ลองบิดฉลามบุกคันนี้

2017-BMW-HP4-Race_13
ระบบกันสะเทือน

ในเมื่อเปิดตัวโดยอ้างอิงความเป็นเอ็กคลูซีฟไบค์ด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นแบรนด์ของระบบกันสะเทือนคงไม่ใช้ใครที่ไหน ต้องเป็น Ohlins แบรนด์ชั้นนำจากสวีเดนรายนี้เท่านั้น โดยในส่วนของโช้กหลังเป็นรุ่นที่มีชื่อว่า TTX36 เหมือนกันทั้งคู่ แต่อาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยคือ ซุปเปอร์เล็ก ใช้สปริงทำจากวัสดุไทเทเนียมเพื่อรีดน้ำหนัก แต่ ฉลามบุก เป็นโช้กตัวเดียวกับที่ใช้ในตัวแข่ง WSBK

ducati-1299-superleggera-1
ด้านโช้กหน้าถือว่าแตกต่างในเรื่องของความน่าเกรงขามพอสมควร เพราะตัว HP4 เลือกใช้โช้กหน้ารุ่น FGR300 ที่มีจุดเด่นคือซัพแทงค์แก๊สแยก ซึ่งแน่นอนว่ามันคือตัวเดียวกับที่ใช้ในการแข่งขัน WSBK เช่นกัน แต่ทางฝั่ง Superleggera นั้นเลือกใช้รุ่น FL 936 ที่ดูจะเหมาะกับการใช้บนท้องถนนปกติมากกว่า แต่แน่นอนว่าไส้ในก็ได้รับการรีดน้ำหนักด้วยการเปลี่ยนวัสดุในการผลิตเหมือนกับโช้กหลัง (เรื่องของฟังก์ชั่นการปรับตั้งต่างๆคงไม่ต้องพูดถึงนะครับ เพราะโช้กระดับนี้ปรับได้ทุกอย่างอยู่แล้ว)

ducati-1408-project-1299-superleggera-official-photo_01
ระบบห้ามล้อ

แน่นอนครับว่าแบรนด์ที่ได้รับเลือกในเรื่องของระบบห้ามล้อก็คงหนีไม่พ้น Brembo เช่นเดิม โดยเราจะเริ่มกันที่ฝั่งของ Ducati กันบ้าง ในส่วนของชุดหน้า ปั๊มบนใช้รุ่น MCS 19-21 (มีฟังก์ชั่นปรับอัตราส่วนกำลังอัด) ทำงานร่วมกับปั๊มล่าง โมโนบล็อค 4 พอร์ทรุ่น M50 Evo และจานเบรก Semi-Floating คู่ขนาด 330 มิลลิเมตร ส่วนปั๊มหลังไม่ได้มีข้อมูลระบุไว้ว่าเป็นรุ่นใดของผู้ผลิต

ในขณะที่ HP4 ยังคงจัดเต็มเพื่อให้สมกับชื่อต่อท้ายที่เขียนว่า “Race” เริ่มจากปั๊มบนรุ่น RCS19x18 ทำงานร่วมกับปั๊มล่าง GP4-RR และจานเบรก T-Floating (Full-Floating) คู่ขนาด 320 มิลลิเมตร ซึ่งทั้งหมดคือสเปคเดียวกันกับที่ใช้ในตัวแข่ง WSBK ทั้งหมด แม้กระทั่งปั๊มหลังก็ยังเป็นรุ่น Racing 4 พอร์ท ลูกสูบไทเทเนียมแท้ๆ

compare-1299-superleggera-vs-hp4-race-01
ชิ้นส่วนโครงรถและสวิงอาร์ม

มาถึงจุดเด่นที่ทั้งสองค่ายต่างเน้นย้ำในทุกครั้งที่เปิดตัวรถทั้ง 2 รุ่นนี้กันบ้าง นั่นก็คือโครงหลักหรือแชสซีย์ตัวรถที่ผลิตด้วยคาร์บอนโมโนค็อกด้วยกันทั้งคู่ แต่ในส่วนของ HP4 มีข้อแตกต่างเล็กน้อยคือสามารถปรับองศาแผงคอและระยะห่างแนวระนาบสวิงอาร์มหลังได้ด้วย

ไหนๆก็พูดถึงสวิงอาร์มหลังแล้ว ก็ต้องบอกเพิ่มเติมอีกอย่างว่าด้านซุปเปอร์เล็กนั้นยังคงสะดุดตาด้วยสวิงอาร์มแขนเดี่ยวเช่นเคย แต่มาเหนือด้วยวัสดุคาร์บอนแท้ทั้งชิ้น ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่มีรถโปรดักชั่นคันไหนทำมาก่อน ส่วน HP4 ยังคงเป็นแบบอลูมิเนียมแต่มีรูปทรง/น้ำหนัก และความแข็งแรงเทียบเท่ากับตัวแข่ง WSBK

compare-1299-superleggera-vs-hp4-race-02
ส่วนชุดล้อหน้า/หลังเป็นแบบคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาเหมือนกันทั้งคู่เช่นเคย ทำให้น้ำหนักโดยรวมพร้อมของเหลวของซุปเปอร์เล็กอยู่ที่ 167 กิโลกรัม ส่วนฉลามบุกอยู่ที่ 171 กิโลกรัม (แต่หน้าแปลกที่น้ำหนักแห้งไม่รวมของเหลวของ BMW กลับเบากว่าคือ 146 กิโลกรัม ส่วน Ducati อยู่ที่ 156 กิโลกรัม ซึ่งเกี่ยวข้องกับปริมาตรของเหลวที่ต้องใช้ในรถแต่ละคันนั่นเอง)

ducati-1408-project-1299-superleggera-official-photo_09
ระบบอิเล็กทรอนิกส์

ในทางฝั่งของซุปเปอร์เล็กยังคงให้ฟังก์ชั่นหลายๆอย่างคล้ายกับ 1299 Panigale S ทั้ง Riding Modes, Power Modes, ABS Cornering, Ducati Traction Control และอื่นๆอีกมามายที่ซุปเปอร์ไบค์ในปัจจุบันต้องมี (แต่บางอย่างก็ล้ำชาวบ้านมาเยอะอยู่เหมือนกัน)

2017-BMW-HP4-Race_07
คราวนี้ถึงตาของฉลามบุกกันบ้าง แน่นอนว่าในเมื่อทางค่ายเลือกชูจุดเด่นที่ความเป็นตัวแข่ง ดังนั้นฟังก์ชั่นต่างๆจึงมาในรูปแบบที่เอื้อต่อการแข่งขันเต็มขั้นเช่น ระบบจำกัดความเร็วในพิทเลน, และระบบควบคุมอื่นๆที่ซุปเปอร์ไบค์ควรมี แต่ (แต่เยอะจัง) ความละเอียดในการเซ็ทอัพของเจ้านี่นั้น สามารถปรับค่าได้แบบเกียร์ต่อเกียร์เลยทีเดียว (เกียร์นึงก็ใช้ค่านึง เปลี่ยนเกียร์ก็เป็นอีกค่านึง) ซึ่งถือว่าล้ำที่สุดแล้วในตอนนี้

ducati-1408-project-1299-superleggera-official-photo_04
ราคาและจำนวนการผลิต

สำหรับราคาตั้งขายแบบไม่รวมภาษีของ Ducati 1299 Supperleggera นั้นตั้งไว้ที่ 72,000 ยูโร หรือราวๆ 3,164,500 บาท (ราคาขายในไทยจริงๆ 5.7 ล้านบาท) และผลิตด้วยจำนวนจำกัด 500 คันทั่วโลก ส่วน BMW HP4 Race มาด้วยราคาต่ำกว่าหน่อยคือ 68,000 ยูโร หรือราวๆ 3 ล้านบาท และผลิตด้วยจำนวนจำกัด 750 คันทั่วโลก

2017-BMW-HP4-Race_01
จากตัวเลขราคาดูเหมือนว่า HP4 จะดูคุ้มค่ามากกว่าเมื่อเทียบกับออพชั่นที่ให้มา แต่อย่าลืมนะครับว่าเจ้า “ฉลามบุก” ตัวนี้เอาไปใช้บนถนนหลวงไม่ได้ ดังนั้น ”ซุปเปอร์เล็ก” ที่สามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันดูจะคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่หารด้วยระยะเวลาการใช้งานมากกว่า (เว้นแต่ว่าเพื่อนๆจะขับในสนามมากกว่าเดินทางไปกลับที่ทำงานล่ะก็นะ)

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!