พาส่อง BMW R NineT – Type 18 คัสตอมไบค์งานดีผลงานความร่วมมือ BMW Motorrad x Auto Frabica

0

BMW R NineT ยังคงเป็นรถมอเตอร์ไซค์จากค่ายเยอรมันที่มักถูกนำมาตกแต่งในฉบับคัสตอมไบค์อยู่เรื่อยๆ ซึ่งสำหรับเจ้า “Type 18” คันนี้ นอกจากจะมีความโดดเด่นและดูล้ำสมัยกว่าคันไหนๆที่เราเคยเห็นมาแล้ว มันยังเป็นรถที่ทาง BMW Motorrad สั่งเดินโปรเจกท์กับสำนัก Auto Frabica เองอีกด้วย


โดยหากระบุถึงรายละเอียดการตกแต่งในเบื้องต้น เจ้า Type 18 คันนี้ก็จะมาพร้อมกับคอนเซปท์การออกแบบว่า “Simple Elegance” หรือ “ความงดงามสุดเรียบง่าย” ดังนั้นแม้เส้นสายตัวรถจะดูล้ำสมัยแค่ไหน แต่ในภาพรวมหน้าตาของมันก็ยังคงดูกลมกลืน และมีความมินิมอลตามสมัยนิยมอย่างเห็นได้ชัด

2019-bmw-rninet-type18-custom-02
ทว่าแม้ไอเดียการออกแบบจะเน้นความเรียบง่าย แต่การสร้างชิ้นส่วนต่างๆนั้นไม่ได้ง่ายตาม เพราะแท่นยึดไฟหน้าของมัน เป็นงานขึ้นรูปด้วยวิธี 3D Print, ชิ้นงานอลูมิเนียมรอบคันก็เป็นงานคราฟท์ด้วยมือแท้ๆ, และแฮนด์บาร์กับเกียร์โยงรวมถึงฝาสูบก็เป็นชิ้นงาน CNC ซึ่งดูจะเข้ากันดีกับชุดระบบกันสะเทือนหน้าที่ยกมาจากซุปเปอร์ไบค์ S1000RR ขณะที่ชุดโช้กหลังก็เป็นแบบปรัับเซ็ทได้ทุกค่าจากสำนัก Maxton Engineering

2019-bmw-rninet-type18-custom-09
ด้านข้อมูลในเรื่องของขุมกำลังของ BMW R NineT – Type 18 นั้น ก็น่าเสียดายที่ทาง BMW และ Auto Frabica ไม่ได้ระบุว่าพวกเขาปรับแต่งอะไรกับมันไปบ้าง นอกจากการเดินท่อไอเสียสแตนเลสทำสีดำสนิทเท่านั้น แต่เอาจริงๆแล้วด้วยสเปคสูบนอน ระบายความร้อนด้วยน่้ำ DOHC ความจุ 1,170cc ที่สามารถกำลังได้สูงสุด 110 แรงม้า ที่ 7,750 รอบ/นาที และทำแรงบิดสูงสุดได้อีก 116 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการขี่เจ้านี่ไปอวดความหล่อบนท้องถนน

2019-bmw-rninet-type18-custom-03
อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!