เกิดอะไรขึ้น? BMW สั่งหยุดขายรถน้ำมันทันที! แต่ไฟฟ้ายังอยู่

0

ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ BMW หลายรายในทวีปอเมริกาเหนือ ได้ทำการประกาศหยุดการจำหน่ายและส่งมอบรถมอเตอร์ไซค์ทั้งรถใหม่และรถใช้แล้ว ที่เป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างกระทันหัน โดยที่ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดของสาเหตุดังกล่าวอย่างชัดเจน แต่กลับยังเปิดจองและส่งมอบรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าอย่าง CE-04 ตามปกติ เหตุการณ์นี้เกิดอะไรขึ้นกันแน่? แล้วจะส่งผลกระทบถึงประเทสไทยไหม?

BMW R12nineT

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 19 กันยายน ที่ตัวแทนจำหน่าย BMW ในอเมริกาเหนือทำการหยุดส่งมองหรือเปิดจองรถเครื่องยนต์สันดาปอย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้า แต่ยังมีการขายรถไฟฟ้าเป็นปกติ โดยทางค่ายไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของการหยุดจำหน่ายเอาไว้ มีรายงานจากลูกค้าจำนวนหนึ่งที่ต้องการเขาไปซื้อรถจากตัวแทน แต่กลับถูกปฏิเสธการขาย

ซึ่งทางตัวแทนจำหน่ายจากเมือง Port Clinton รัฐ Pennsylvania ก็ได้ออกมาประกาศด้วยตัวเองที่หลังว่าการหยุดการจำหน่ายดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องของปัญหาด้านความปลอดภัย ทำให้ไม่จำเป็นต้องเรียกรถของลูกค้าที่ขายไปแล้วมาปรับปรุงในตอนนี้ โดยทางตัวแทนจำหน่ายก็ได้ให้ความเห็นว่าอาจเป้นปัญหาด้านมลพิษที่ไม่ผ่านมาตรฐานแทน นอกจากนี้ตัวแทนจากรัฐ Missouri ก็ได้ให้ข้อมูลไปในทางเดียวกันนั่นก็คือ “ยังไม่ทราบว่าปัญหาที่ต้องหยุดเกิดจากอะไร” เช่นเดียวกัน แต่ก็ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องความปลอดภัย

BMW CE 02

ซึ่งในที่สุดในวันที่ 21 กันยายน BMW อเมริกาเหนือได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกิดจาก “คุณภาพของวัสดุที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของทางค่าย” แต่นั่นก็ไม่ช่วยให้เราเข้าในสถานะการณ์มากขึ้นเลยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเกิดขึ้นแค่ในฝั่งอเมริกาเหนือ สิ่งที่ตัวแทนจำหน่ายสงสัยกันว่าจะเป็นเรื่องมลพิษจึงอาจจะเป็นข้อสันนิฐานที่มีเหตุผลที่สุด

ซึ่งถ้าค่ายรถบาวาเรียผลิตรถที่ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียในยุคนี้จริง เราก็บอกได้เลยว่าเรื่องนี้อาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้แบบเดียวกับกรณีของ Volkswagen แต่เรื่องนี้ยังไม่ถึงบทสรุป เราจึดขอให้ทุกคนติดตามข่าวสารกันต่อไป ไม่แน่อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยที่ไม่น่าห่วงก็เป็นได้(แต่ทำไมถึงต้องทำขนาดหยุดการจำหน่าย?)

ที่มา rideapart

อ่านข่าวสาร BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!