Dorna เผยมีแผนเตรียมพิจารณาบรรจุ “Street Circuit” (สนามแข่งบนถนนหลวง) ใน MotoGP ปี 2021

0

แม้ว่าจะโดนนักแข่งเรียกร้องกันไปพอสมควรว่า 19 สนามที่มีให้แข่งต่อปีในปัจจุบันก็เยอะพอจะแย่อยู่แล้ว แต่ทาง Dorna ก็ยังคงเลือกที่จะดำเนินแผนจัดหาสนามแข่งขันหน้าใหม่ เพื่อบรรจุเป็นสนามที่ 20 ของฤดูกาลอยู่ดี

และความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นล่าสุดตอนนี้ก็คือ บอสใหญ่ของ Dorna – Carmelo Ezpeleta ได้เกริ่นในการแข่งขัน MotoGP ที่เซปังกับสื่อวงในมาว่า ตนพึ่งไปดูลาดเลาสนามแข่งที่เกาะลอมบ็อก ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอินโดนีเซียมาเมื่อเดือนก่อน

โดยสำหรับรายละเอียดของสนามแห่งนี้ในเบื้องต้นก็มีอยู่ว่า มันคือสนามที่สร้างโดยบริษัท Vinci Construction ผู้ได้สิทธิในการจัดสรรพื้นที่กว่า 131 เฮกเตอร์ (หรือประมาณ 820 ไร่) รอบย่านมันดาลิกา ทางตอนใต้ของเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งงบลงทุนในการจัดสร้างครั้งนี้คาดว่าจะสูงถึง 33,000 ล้านบาท และหากสนามดังกล่าวถูกบรรจุเข้าในปฏิทินการแข่งขันจริง ก็จะทำให้ MotoGP คือการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกทันที ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง Ezpeleta ก็ได้เกริ่นเอาไว้ว่า

“มันเป็นไปได้ที่เราจะมีสนามแข่งกลางเมืองในการแข่งขัน MotoGP”, “มันคือโปรเจ็คท์ที่มีจุดแข็งคือความเป็นเมืองร้อน และในทางทฤษฏี ช่วงทางตรงของสนามจะตัดผ่านกลางเมือง ล้อมด้วยตัวแพ็ดด็อก และศูนย์จัดแสดง”

“ดังนั้น ในช่วงสัปดาห์ที่จัดงาน มันถูกจะใช้เพื่อการแข่งขัน และนอกเหนือช่วงเวลานั้น มันก็จะรองรับอะไรได้อีกหลายอย่าง”

นอกจากนี้ เกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มสนามการแข่งขันเป็น 20 รายการต่อปีนั้น ทาง Ezpeleta ก็ได้กล่าวเพิ่มอีกว่า

“จนกว่าจะถึงปี 2021 เราจะไม่ทำตารางการแข่งขันเกิน 20 สนามต่อปี แต่หลังจากนั้น เราค่อยมาว่ากันอีกที”

“เรามีการติดต่อจากหลายสนามที่หวังอยากจัดการแข่งขัน แต่เราต้องให้ความเคารพสนามอื่นๆที่ถือสัญญาอยู่ตอนนี้ก่อน แล้วเราถึงจะคุยรายละเอียดกับพวกเขา (หมายถึงสนามหน้าใหม่ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามา)”

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorsport.com

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author