5 ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ขับขี่ชาวไทยมีความเครียดสูงที่สุด พร้อมแนะวิธีลดความตึงเครียด

0

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ได้จัดทำรายงานวิจัยล่าสุด สำรวจผู้ขับขี่ในประเทศไทยและสอบถามเกี่ยวกับสาเหตุที่สร้างความตึงเครียดบนท้องถนน จากผลการสำรวจระบุว่า อุบัติเหตุ, การจราจรที่ติดขัด, และค่าน้ำมันรถที่สูงขึ้น ถือเป็นสาเหตุหลัก 3 ประการแรกที่ก่อให้เกิดความเครียดกับผู้ขับขี่คนไทย

ความวิตกกังวลต่างๆ สามารถแบ่งออกได้ตามลำดับดังนี้

·ความกลัวการเกิดอุบัติเหตุ 69%
·การจราจรติดขัด 64%
·ค่าน้ำมันรถ 59%
·การหาที่จอดรถ 54%
·ความกังวลเมื่อต้องขับขี่รถยนต์ขณะฝนตก 51%

รายงานจากฟอร์ดยังเผยว่า ผู้ขับขี่ในประเทศไทยจำนวน 21% มีความตึงเครียดเมื่อต้องจอดรถเทียบทางเท้าแม้จะหาที่จอดรถได้ในที่สุด นอกจากนี้ สภาพถนนที่มีน้ำท่วมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ขับขี่ในประเทศไทยจำนวน 42% เกิดความวิตกกังวล และอีก 46% กังวลเมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน

นอกจากค่าน้ำมันรถแล้ว ค่าใช้จ่ายอื่นๆ บนท้องถนนยังคงเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความกังวลแก่ผู้ขับขี่จำนวนมาก โดย 30% ของผู้ขับขี่รถยนต์ต้องคอยระมัดระวังการขับขี่เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับให้กับตำรวจจราจร

อย่างไรก็ดี มีผู้ขับขี่ในประเทศไทยเพียง 2% เท่านั้นที่แจ้งว่า สถานการณ์เบื้องต้นทั้งหมดไม่ก่อให้เกิดความตึงเครียดหรือความกังวลใดๆ

Driving Stress_infographic
ทางฟอร์ด มีข้อเสนอแนะเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจช่วยลดความเครียดกังวลลงได้บ้าง

ร้องเพลงขณะขับรถ
รายงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์สากลเกี่ยวกับการพัฒนาด้านจิตวิทยา* (International medical journal Evolutionary Psychology) แนะนำว่า การร้องเพลงช่วยกระตุ้นการหลังสารเอ็นดอร์ฟินส์จากสมองได้ โดยสารดังกล่าวจะช่วยสร้างความสุขและความสนุกสนาน* นอกจากนี้ การร้องเพลงยังให้ความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี และถ้าหากคุณต้องนั่งรถร่วมกันหรือออกเดินทางไปกับเพื่อนๆ การร้องเพลงรวมกันเป็นกลุ่มก็จะสนุกสนานมากยิ่งขึ้นไปด้วย**

ลดภาระการบรรทุกของต่างๆ ลง
แม้ค่าน้ำมันจะทำให้คุณรู้สึกแย่ แต่การตัดสินใจต่างๆ ในการขับรถจะสามารถช่วยลดอัตราการใช้น้ำมันและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น การเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากออกจากที่เก็บของในรถ การวางแผนเส้นทางขับขี่ล่วงหน้า และการยกเท้าออกจากคันเร่งเป็นระยะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้มากทีเดียว นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้เครื่องยนต์อีโค่บูสท์จากฟอร์ด อีกหนึ่งตัวเลือกในการเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันชั้นเยี่ยมที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและยังคงมอบประสิทธิภาพการขับขี่ที่เหนือชั้น

ยิ่งฝึกฝนบ่อย ยิ่งชำนาญ
การกลับไปฝึกฝนวิธีขับรถแบบเดิมๆ สามารถช่วยลดความเครียดจากการจอดรถได้ เพียงแค่ลองนำกรวยมาใช้จำลองแทนรถคันอื่นๆ และไปที่ลานจอดรถหรือพื้นที่ว่างเพื่อฝึกการถอยจอดแบบที่คุณเคยฝึกมาก่อน

ตื่นตัวและเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
จงเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกการเดินทางข้างหน้า หลีกเลี่ยงการขับรถขณะง่วงนอน และควรแวะจอดพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้มั่นใจว่า คุณสามารถควบคุมรถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถเลือกจอดพักเข้าห้องน้ำ ดื่มกาแฟ หรือรับประทานอาหาร เพื่อเติมพลังให้ร่างกาย

อ่าน ทิป-เทคนิค สาระ อื่นๆได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!