พาดูความแตกต่างเฟรมใหม่ Ducati Desmocedisi GP18 ที่ได้รับการอัพเกรดจากโฉม GP17

0

ในขณะที่ทางฝั่ง Yamaha กำลังง่วนอยู่กับการนำพื้นฐานเฟรมของ 2016 YZR-M1 มาปรับปรุงเป็น 2018 YZR-M1 อยู่นั้น ในวันนี้เราจะขอภาพเพื่อนๆไปชมอีกตัวแข่งจากทางซุ้มสีแดงอย่าง Ducati Desmocedisi GP18 ที่ได้รับการอัพเกรดและอยู่ในระหว่างทดสอบช่วงก่อนเปิดฤดูกาลกันบ้าง

โดยหากพูดถึงภาพรวมแล้ว เราจะเห็นได้ว่าชุดสีต่างๆของตัวแข่ง Ducati GP18 นั้นแทบไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับตัว GP17 เลยแม้แต่น้อย แต่จากการสังเกตุของช่างภาพและสื่อตาดีแดนอิตาลีได้ระบุไว้ว่าตัวแข่งปีใหม่จากทีมซุ้มแดงนั้นมีจุดเปลี่ยนหลักๆอยู่ 4 ที่ด้วยกัน ซึ่งเราจะไล่เรียงให้เพื่อนๆฟังกันไปทีละส่วนครับ

ducati-gp17-gp18-frame-compare-02
และจุดแรกที่เราจะพูดถึงก็คือช่วงท้ายของเฟรมที่ได้รับการปรับรอยเชื่อมใหม่ให้ดูแน่นหนามากขึ้น ซึ่งเราคาดว่ามันจะถูกออกแบบมาเพื่อให้เสริมความแข็งแรงสำหรับรองรับกับพละกำลังอันมหาศาลของเครื่องยนต์ L4 ของพวกเค้า และประโยช์อีกอย่างนึงก็คือตัวเฟรมจะสามารถส่งความรู้สึกจากสวิงอาร์มหลังมาสู่นักแข่งได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ducati-gp17-gp18-frame-compare-03
ในขณะที่จุดต่อมาคือบริเวณด้านหน้าของชุดเฟรมที่ในตัวแข่ง GP18 นั้นจะมีการติดตั้งชุดเพลทเสริมเข้าไปใกล้ๆกับบริเวณแกนคอ ซึ่งถูกติดตั้งเข้ามาเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเฟรมอีกทีหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันพวกเค้าก็สามารถถอดมันออกเพื่อปรับค่าความแข็งอ่อนของเฟรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความรู้สึกของนักแข่งได้ ซึ่งเทคโลยีนี้ทาง Suzuki และ Aprilia ได้นำมาใช้กับตัวแข่งของพวกเค้าได้ระยะหนึ่งแล้ว

ducati-gp17-gp18-frame-compare-04
ด้านถังน้ำมันเองก็ได้รับการปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ให้ยื่นเข้าไปใกล้กับช่วงหน้าของตัวรถมากขึ้น และแน่นอนว่าตัวหม้อกรองอากาศเองก็ได้รับการปรับเปลี่ยนดีไซน์ไปด้วยตามๆกัน ซึ่งตรงจุดนี้เรายังไม่สามารถอธิบายได้ว่า Ducati ทำมันไปเพื่ออะไร นอกจากนี้ตำแหน่งเบาะนั่งก็ยังดูเหมือนว่ามันจะถูกขยับตำแหน่งให้สูงและเขยิบไปข้างหน้าตัวรถมากขึ้น ซึ่งนี่อาจจะเป็นการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการหักเลี้ยวไปพร้อมๆกับการย้ายจุดศูนย์ถ่วงตัวรถให้สามารถกดล้อหน้าไว้จากอาการหน้าเหินขณะเปิดคันเร่งอีกทางหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก Paddock-GP.com

อ่านข่าว MotoGP อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Ducati อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Comments are closed.

error: Content is protected !!