Ducati Hypermotard “Yondu” คัสตอมไบค์ 3 ล้อ + ยางตะปู พร้อมตะกุยทุกปุยหิมะ !

0

หากพูดถึงหน้าหนาวในรัสเซีย โดยเฉพาะในเจตไซบีเรีย สิ่งที่เรานึกออกก็คงเป็นบรรยากาศป่าเขาที่เต็มไปด้วยหิมะกับน้ำแข็งขาวโพลน ที่หนาวเหน็บและยากต่อการใช้พาหนะทั่วไปเดินทางในที่แห่งนั้นได้ แต่กับเจ้า Ducati Hypermotard 1100 ดูจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะหลังจากที่มันถูกดัดแปลงจนได้ชื่อว่า “Yondu” เสร็จแล้ว หิวมะก็กลายเป็นแค่เรื่องสิวๆของมันตลอดไป


เกี่ยวกับ Hypermotard Yondu คันนี้ ทาง Balamutti สำนักแต่งเจ้าของผลงาน ได้ระบุไว้ว่าพวกเขาตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อเอาไว้ส่งลงแข่งในรายการ Baikal Mile ซึ่งเป็นการแข่งขันอีเวนท์ใหญ่ระดับประเทศ (หรืออาจจะถึงระดับโลก เพราะมีชาวต่างชาติเข้าร่วมสนุกเยอะพอสมควร) ของพื้นที่ไซบีเรียในช่วงหน้าหนาว ที่นักบิดทุกคนจะต้องแข่งรถวิ่งฝ่าธารน้ำแข็งและปุยหิมะไปจนถึงเส้นชัย ที่อยู่สุดปลายทางตรงระยะทางตั้งแต่ 201 เมตร (1/8 ไมล์) ไปจนถึง 1.6 กิโลเมตร (1 ไมล์)

ducati-hypermotard-yondu-balamutti-04
ดังนั้นเพื่อให้เจ้า Yondu สามารถลุยหิมะได้อย่างหายห่วง ทิ้งผู้อื่นแบบขาดรอย พวกเขาจึงเริ่มจากการถอดเอาชิ้นส่วนดั้งเดิมของ Hypermotard 1100 ทิ้งไปเกือบทั้งหมดเหลือไว้แค่เครื่องยนต์ที่ถูกปรับจูนด้วยการจับยัดระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากเทอร์โบ Garrett GT35 เข้าไป

ducati-hypermotard-yondu-balamutti-02
กับชุดเฟรม ที่จะต้องถูกนำไปดัดแปลงโดยการเพิ่มจุดยึดสำหรับการทำสวิงอาร์มแขนเดี่ยว แต่ทำยื่นออกมาเป็นขาคู่ด้านหน้าสำหรับรองรับกับชุดล้อ 2 วง เพื่อความมั่นคงในการใช้งานบนธารน้ำแข็ง ซึ่งระบบบังคับเลี้ยวของชุดล้อนี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างแบบ Hub Steering เหมือนของ Bimota ที่จะหักล้อด้วยการบังคับดุมตรงกลางผ่านคันโยกซึ่งโยงไปยังแฮนดฺบาร์ เข้ากับชุดคานที่สามารถบิดเอียงการทำมุมของล้อทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาให้รับอับองศาโค้งได้ คล้ายๆกับที่เราเคยเห็นใน Yamaha Niken

ducati-hypermotard-yondu-balamutti-03
ส่วนการตกแต่ง Hypermotard Yondu ที่เหลือ ก้จะมีแค่เพียงการตกแต่งภายนอกเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนชุดซับเฟรมหรือเปลหลังใหม่ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อติดตั้งเบาะนั่งทรงแทรคเกอร์(คล้ายๆอานเบาะรถจักรยาน)สำหรับผู้ขี่คนเดียว, ติดตั้งถังน้ำมันเหล็กใบใหม่, ทำบังโคลนใหม่, ใส่กระทะครอบล้อเพิ่มความวิบวับให้กับตัวรถ, และไม่ลืมที่จะใส่ยาง Pirelli (ด้านหน้าเป็นตระกูล Diablo ด้านหลังเป็นตระกูล Scorpion Trail) ซึ่งถูกนำไปเจาะด้วยตะปู หรือที่จริงคือน็อตโบลท์ไปตามจุดต่างๆของหน้ายางเพื่อเอาไว้ตะกุยพื้นผิวน้ำแข็งนั่นเองตามจุดประสงค์การใช้งานของรถคันนี้ก็เป็นอันจบ

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!