fbpx

เจาะรายละเอียด Ducati Panigale V4 โฉมอัพเดทปี 2020 เปลี่ยนเปลือกหน้าใหม่ ปรับชิ้นส่วนไส้ในอีกเพียบ !

0

ย้อนไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นวันเปิดตัว All-New Ducati Streetfighter V4 แล้ว ทางค่ายยังมีการเปิดตัวฝาแฝดร่างสปอร์ตไบค์อย่าง Ducati Panigale V4 โฉมอัพเกรดรับปี 2020 ด้วย ซึ่งนอกจากชุดแฟริ่งครึ่งหน้าที่เปลี่ยนไปใช้แบบเดียวกับ Panigale V4 R แล้ว ที่มีความกว้างและสูงกว่าโฉม MY2019 ซึ่งช่วยในเรื่องของการแหวกลม แถมยังมีวิงเล็ทคาร์บอนที่ช่วยสร้างแรงกดหน้ารถเวลาขี่ด้วยความเร็วสูงๆแล้วมันยังมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

V4-Ducati-Desmosedici-Stradale-Engine
เริ่มจากจุดแรกสุดเลยก็คือเครื่องยนต์ ที่แม้มันจะยังคงเป็นบล็อคเดิมคือบล็อค V4 Desmosedici Stradale ขนาดความจุ 1,103cc และมีแรงม้าสูงสุดคือ 214 ตัวที่ 13,000 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก 124 นิวตันเมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที ทว่าในส่วนของระบบคันเร่งไฟฟ้าและกล่อง ECU ของมันนั้น จะถูกปรับจูนให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องตามสั่ง, ไหลลื่นและนิ่มนวลมากขึ้น

my2020-ducati-panigale-v4-08
ส่วนชุดเฟรมอลูมิเนียมแม้จะมีหน้าตาคล้ายเดิม แต่ก็มีการปรับปรุงใหม่ให้มันสามารถทำงานร่วมกับระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้ในแบบที่ควรจะเป็นมากขึ้น ส่งผลให้สมรรถนะในการพลิกเลี้ยวโดยรวมของ Panigale V4 MY2020 นั้น จะให้ความรู้สึกที่พลิกเลี้ยวง่าย และไวกว่าเดิม รวมถึงยังช่วยให้ผู้ขี่สามารถทำการเทรลเบรกขณะอยู่ในโค้งได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น หรือว่าง่ายๆก็คือช่วงหน้าตัวรถมีอาการขืนเวลาเบรกน้อยลงนั่นเอง

my2020-ducati-panigale-v4-03
ฝั่งระบบกันสะเทือนแม้จะยังคงเป็นแบบเดิมทั้งใน Panigale V4 รุ่นสแตดนดาร์ด ที่ใช้โช้กหน้าหัวกลับ Showa, โช้กหลังโมโนจาก Sachs ปรับเซ็ทได้ทุกค่าด้วยมือ และ Panigale V4 รุ่น Version S ที่ใช้ โช้กหน้าหัวกลับ, โช้กหลังโมโน Ohlins ปรับเซ็ทได้ทุกค่าด้วยไฟฟ้า แต่ทาง Ducati ได้ระบุไว้ว่าในโฉม MY2020 นี้ พวกเขาได้ทำการปรับเซ็ทค่าสปริงโช้กใหม่ให้มีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มความมั่นคงตอนเบรกได้เป็นอย่างดี และยังมีผลต่อเนื่องในเรื่องของจังหวะเข้าโค้งที่ทำได้ง่ายกว่าโฉมปีก่อนอีกด้วย

my2020-ducati-panigale-v4-05
ด้านระบบอิเล็กทรอนิกส์เองก็ได้รับการอัพเกรดทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ใหม่แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ระบบเซนเซอร์วัดแรงเฉื่อย 6 แกน, ABS Cornering EVO, Ducati Traction Control (DTC) EVO 2, Ducati Slide Control (DSC), Ducati Wheelie Control (DWC) EVO, Ducati Power Launch (DPL), Ducati Quick Shift up/down (DQS) EVO 2, และ Engine Brake Control (EBC) EVO

my2020-ducati-panigale-v4-09
สำหรับกำหนดการเปิดตัว Ducati Panigale V4 MY2020 ในบ้านเรา หากไม่มีอะไรผิดพลาด อย่างเร็วที่สุดก็คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้เลยที่งาน Motor Expo 2019 แต่ราคาจะมีการปรับขึ้นอีกมากน้อยแค่ไหน เรายังคงต้องมาติดตามกันต่อไปครับ

อ่านข่าวสาร Ducati เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author