ประกาศรีคอลล์ Ducati L-Twin Superbike จากปัญหาน้ำมันเครื่องซึม

0

แม้รถจะวางจำหน่ายมาหลายปีจนเลิกผลิตไปแล้ว แต่ทาง NHTSA หรือหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางจราจรบนถนนหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ก็ยังคงจริงจังในการหาและคอยเรียกให้ผู้ผลิตแก้ไขข้อบกพร่องของตัวรถที่พวกเขาผลิต หรือเคยผลิตอยู่เสมอๆ ซึ่งในรายล่าสุดที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้น ก็คือเหล่า 1199 Panigale / 1299 Panigale ของ Ducati จำนวนกว่า 651 คันที่ขึ้นทะเบียนอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Pocher-Ducati-1299-Panigale-S-Model_13
โดยสำหรับปัญหาที่กระทบ Ducati 1199 Superleggera, Ducati 1299 Superleggera, Ducati Panigale 1199 R, และ Ducati 1299 Panigale R Final Edition จนต้องมีการประกาศรีคอลล์ในครั้งนี้นั้น ก็เกิดจากการที่ NHTSA ได้ถูกเรียกร้องว่า เหล่า L-twin Superbike ที่เรากล่าวถึงนี้ มักมีอาการน้ำมันเครื่องรั่วซึม เพราะแรงอัดในแครงก์สูงเกินไปอยูบ่อยครั้ง

Pocher-Ducati-1299-Panigale-S-Model_12
และจากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้มีโอกาสสูงมากที่น้ำมันเครื่องอาจไหลไปเข้าสู่หม้อกรองอากาศฝั่งไอดี ซึ่งจะส่งผลถึงการทำงานของเครื่องยนต์ L-Twin ในภายหลัง ไม่เพียงเท่านั้น หากน้ำมันเครื่องดังกล่าวซึมไปโดนยางหลังขึ้นมา งานนี้ผู้ขี่ก็แทบจะไม่ค้องฝืนคุมรถกันต่อไปแล้วล่ะครับเพราะรถจะมีอาการลื่นไถล ท้ายสไลด์ให้หวาดเสียว หรือไหลจนเกิดอุบัติเหตุแน่นอน

Pocher-Ducati-1299-Panigale-S-Model_17
ส่วนวิธีแก้ปัญาในเบื้องต้น ทาง NHTSA ได้ระบุไว้ว่า เมื่อลูกค้าที่ได้รับการติดต่อเดินทางเข้าไปรับการแก้ปัญหาตัวรถที่ศูนย์ Ducati ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ทางช่างเซอร์วิสตฺ์จะทำการติดตั้งชุดวาล์วระบายแรงดันน้ำมันเครื่องให้กับเครื่องยนต์เพิ่มเติมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ขณะที่ในตอนนี้เรายังไม่ทราบว่าทาง Ducati Thailand ได้มีการประกาศรีคอลล์ตัวรถจากปัญหานี้ด้วยหรือไม่ ยังไงสำหรับเพื่อนๆที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆที่เราได้ยกไว้นั้นอยู่ ก็ลองสอบถามข้อมูลจากศูนย์บริการใกล้บ้านกันดูอีกทีนะครับ

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!