fbpx

FIM สร้าง “มาตรฐานการทดสอบหมวกกันน็อคส่วนกลาง” ใหม่สำหรับนักบิด MotoGP ตัดปัญหามาตรฐานหมวกหลากหลายเกินไป

0

FIM สหพันธ์จักรยานยนต์ระหว่างประเทศ ประกาศเตรียมสร้างมาตรฐานการตรวจสอบความปลอดภัยหมวกกันน็อคแบบใหม่ที่มีชื่อว่า “FIM Racing Homologation Programme (FRHP)” ของตนเองขึ้นมา เพื่อใช้เป็นมาตรฐานกลาง สำหรับนักแข่ง Word Grand Prix (MotoGP, Moto2, และ Moto3) ในฤดูกาลหน้า หลังจากที่ตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ ผู้ผลิตหมวกกันน็อคแต่ละแบรนด์ก็ต่างอิงมาตรฐานหมวกคนละแบบกัน ทั้ง ECE, Snell,และ JIS จนเกิดความสับสนว่ามาตรฐานหมวกกันน็อคที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ แบบไหนคือแบบที่ครอบคลุมที่สุด และปลอดภัยที่สุดกันแน่

อย่างไรก็ดีแม้ในตอนนี้จะยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าบททดสอบหมวกกันน็อคแต่ละใบที่ทาง FIM คิดขึ้นมานั้น จะประกอบด้วยการทดสอบแบบใด หรือมีเกณฑ์อย่างไรบ้าง แต่พวกเขาก็มีการระบุคร่าวๆว่า หลักแล้วจะมีการทดสอบในเรื่องของ การทนต่อแรงปะทะโดยตรง, ปะทะแบบทำมุมเยื้อง, และการปะทะแบบเจาะทะลุทะลวง ในแต่ละช่วงความเร็ว ตั้งแต่ ต่ำ, กลาง, และ สูง รวมถึงอาจจะมีการดึงข้อมูลผลการทดสอบจากมาตรฐานอื่นๆที่มีอยู่แล้วมาประกอบในการตัดสินใจด้วย

VR46-Winter-Test-Helmet_4
และสำหรับหมวกใบไหน รุ่นใดก็ตาม ที่ถูกส่งเข้ามาให้ทาง FIM ทดสอบ พวกเขาก็จะทำการสร้างแถบ QR Code ให้หมวกใบ(รุ่น)นั้นๆไว้ เพื่อที่จะได้ให้คณะกรรมการทางเทคนิคสามารถเข้าถึงผลการทดสอบได้ง่าย และสามารถตัดสินได้อย่างรวดเร็วว่าหมวกใบนั้นเหมาะให้นักบิดใช้หรือไม่อย่างไรต่อไป

โดยในส่วนของรายชื่อผู้ผลิตต่างๆที่ถูกส่งเข้ามาให้ทาง FIM ตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ ก็ได้ถูกแจ้งออกมาหมดแล้วเรียบร้อย แต่จะต้องแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ

1. แบรนด์ผู้ผลิตท่ีได้รับการทดสอบแล้ว
AGV
BELL
HJC
OGK
KABUTO
SHARK
SHOEI

2. แบรนด์ผู้ผลิตที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ
AIROH
ARAI
LS2
NOLAN/X-LITE
NHK
MT
SCORPION
SHIRO
SUOMY/KYT

3. แบรนด์ผู้ผลิตที่รอเข้าคิวทดสอบ
6D
ALPINESTARS
LAZER
NZI
SCHUBERTH
VOZZ

ส่วนข้อมูลและผลการทดสอบต่างๆทาง FIM ได้ระบุไว้ว่าพวกเขาจะนำข้อมูลทั้งหมดขึ้นไว้ที่เว็บไซต์ www.frhp.org ที่เตรียมจะเปิดให้เข้าถึงได้ในเร็วๆนี้อีกที

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author