ส่องโฉม GPX Demon GR200R – OMR ตัวแข่งสัญชาติไทย ในแดนปลาดิบ !

0

ย้อนไปเมื่อเดือนก่อน เราได้เคยนำเสนอไปว่า GPX Demon GR200R กำลังจะถูกนำไปใช้เป็นตัวแข่งแบบ One Make Race ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในตอนนั้นเรายังไม่มีภาพของมันที่ถูกตกแต่งเสร็จแล้วให้เพื่อนๆได้รับชมมากเท่าไหร่นัก แต่ในที่สุด เราก็มีภาพของตัวแข่งรุ่นที่ว่า มาให้เพื่อนๆได้ชมกันแล้ว

gpx-gr200r-omr-2021-japan-003
โดยสำหรับรายละเอียดในเบื้องต้นของตัวแข่ง GPX Demon GR200R – OMR (One Make Race) ที่ว่านี้นั้น หลักๆแล้วมันก็จะไม่ได้ถูกปรับแต่งจากตัวรถเวอร์ชันที่เอาไว้ใช้วิ่งบนท้องถนนเท่าไหร่นัก เพื่อให้นักบิดหน้าใหม่ในประเทศญี่ปุ่นสามารถนำเจ้า GR200R มาปรับแต่งแล้วลงแข่งได้ง่าย ดังนั้นชิ้นส่วนต่างๆที่ถูกติดตั้งเพื่อเปลี่ยนหรือเสริมเข้ามา จึงล้วนแล้วแต่เป็นของแต่งพื้นฐานที่ตัวแข่งควรจะมีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ท่อไอเสีย0kd Tsukiji, เกียร์โยง, ตัวอุดกระจก, ตัวปิดเบาะผู้ซ้อน, และยาง Dunlop TT900 ที่สเปคสูงขึ้นกว่ายางเดิม

gpx-gr200r-omr-2021-japan-006
ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับแต่งเครื่องยนต์ หากไม่นับท่อไอเสียสแตนเลสจาก Tsukiji ที่เราระบุไว้ก่อนหน้านี้ ทางผู้จัดก็ไม่ได้อนุณาตให้ทีมแข่งหรือนักแข่งไปยุ่งกับชิ้นส่วนภายในเท่าไหร่นัก ดังนั้นมันจึงยังคงเป็นเครื่องยนต์สูบเดียว 200cc SOHC จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด GPX-Fi ( แบรนด์ Delphi อเมริกา), ระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด อัตราทดเท่าเดิม แต่ดูเหมือนผู้จัดจะเปิดให้ทีมแข่งสามารถใส่ชุดกล่องปรับอัตราส่วนน้ำมันและอากาศแบบ Piggy Back เพิ่มได้ ซึ่งมันก็น่าจะทำให้อัตราการตอบสนองต่อคันเร่งของเครื่องยนต์มีความติดมือขึ้นอีกไม่น้อยอยู่เหมือนกัน

gpx-gr200r-omr-2021-japan-004
แน่นอนว่าด้วยคอนเซปท์การปรับแต่งที่เน้นแบบเท่าที่จำเป็น ดังนั้นสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มี GPX Demon GR200R ในครอบครองอยู่ตอนนี้ ก็สามารถปรังแต่งรถตามได้ง่ายเช่นกัน หรือหากเพื่อนๆคนไหนกำลังสนใจเจ้ารถสปอร์ตไบค์ล้อ 17 นิ้วคันแรกจากแบรนด์ไทยคันนี้อยู่ ก็ลองไปอ่านฟูลรีวิวที่เราได้เคยทำเอาไว้ หรือสอบถามข้อมูลรถเพิ่มเติมที่ www.gpxthailand.com ได้เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก Moto-Be

อ่านข่าว GPX เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!