GPX เดินโปรเจ็กท์พัฒนา “มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า” คาดผลิตจริงปีหน้า !

0

ท่ามกลางยุคสมัยที่ผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆทยอยพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอย่างจริงจังกันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด ทาง GPX ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติไทย ก็พร้อมแล้วที่จะเดินโปรเจ็กท์ EV Bike กับเขาบ้าง แถมยังเป็นการร่วมมือกับภาครัฐและภาคเอกชันของไทยด้วยกันเองเพื่อสร้างความแข็งแกร่งขึ้นอีกขั้นด้วย

review-gpx-drone-motorival-06
จากรายงานในเบื้องต้นระบุว่า ทาง GP Motor ริษัทผู้ผลิตและพัฒนารถจักรยานยนต์แบรนด์ไทยแท้อย่าง GPX ได้มีการเซ็นสัญญาลงนามกับ สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) และ PIMO หรือ Pioneer Motor ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าสัญชาติไทยในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อร่วมกันพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแล้วเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อไม่กี่วันก่อน

gpx-pimo-nstda-ev-bike-collab-002
โดยทาง PIMO หรือ Pioneer Motor นั้นเป็นบริษัทจำกัดมหาชน ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และดำเนินธุรกิจการผลิตมอเตอร์ทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้าเครื่องปรับอากาศ (Air Conditioning Motor : AC) และมอเตอร์ดีซีไร้แปลงถ่าน (Brushless DC Motor : BLDC) ทำให้่ทาง PIMO นั้นมีความพร้อมสำหรับการข้ามไปทำมอเตอร์สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ก็คือเทคโนโลยีการผลิตมอเตอร์ดีซีไร้แปลงถ่าน หรือ BLDC (Brushless DC Motor) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญสำหรับการทำมอเตอร์สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

gpx-pimo-nstda-ev-bike-collab-001
ขณะที่ทาง สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) ก็จะเป็นผู้สนับสนุนองค์ความรู้ด้านยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยผลงานด้านการวิจัยและพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ EGAT (การไฟฟ้าฝ่ายผลิต : กฟผ.) ในการดัดแปลงรถยนต์เครื่องสันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ หรือ BEV (Battery Electric Vehivle) มาหลายรุ่น รวมไปถึงที่หน่วยงานย่อยอย่าง MTEC (ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ) ที่มีประสบการณ์ในการช่วยออกแบบวัสดุสำหรับการทำยานยนต์ไฟฟ้ามาหลายรุ่นแล้วเช่นกัน

รีวิว GPX Drone
ส่วนทาง GP Motor หรือ GPX นั้น ก็เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า พวกเขาถือเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยการสร้างยอดขายเป็นอันดับ 3 ของประเทศ แถมยังมีการส่งออกรถมอเตอร์ไซค์ไปวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆอีก 10 ประเทศด้วยกัน ดังนั้นการร่วมมือกันระหว่างทั้ง 3 หน่วยงานครั้งนี้จึงถือว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

gpx_drone
ด้านกำหนดการพัฒนาตัวรถ ทาง GP Motor, PIMO, และ สวทช. ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมามากมายเท่าไหร่นัก แต่พวกเขาก็ได้มีการเปรยไว้ว่าต้นแบบรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่พวกเขาพัฒนานั้น อาจจะถูกเผยโฉมออกมาให้เห็นอย่างเร็วที่สุด ในช่วงไตรมาส 4 ของปี ค.ศ. 2022 หรือก็คอ เราอาจจะได้เห็น EV Bike จากความร่วมมือของพวกเขาในช่วงปลายปีหน้านั่นเอง

อ่านข่าว GPX อื่นๆได้ที่นี่
อ่านข่าว มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า อื่นๆได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!