หัวหน้าช่าง FQ20 เผย : “Quartararo ขี่รถคล้าย Lorenzo” แต่ก็ไม่ได้เหมือนไปหมดซะทีเดียว

0

จากผลงานอันเอกอุในช่วงครึ่งแรกของฤดูกาล ทำให้ใครหลายๆคนมองว่า Fabio Quartararo นี่แหล่ะคือตัวเต็งตำแหน่งแชมป์โลกศึก MotoGP 2021 และด้วยสไตล์การขี่ของเขาที่หากมองจากจอโทรทัศน์แล้วก็สัมผัสได้ถึงความนิ่งราวกับเป็น “รถราง” อยู่ไม่น้อย จึงทำให้ใครหลายๆคนมองว่านักบิดดาวรุ่งคนนี้ มีสไตล์การขี่ที่คล้ายกับแชมป์โลก 5 สมัยอย่าง Jorge Lorenzo เป็นอย่างมาก ซึ่งหัวหน้าช่างของ FQ20 ก็ออกมายอมรับว่า “ใช่”

quartararo-crew-chief-001
“Jorge Lorenzo น่ะมีความหลื่นไหลในรูปแบบการขี่ของเค้าสูงมาก แล้วยังขี่ในโค้งได้เร็วจริงๆ, ซึ่งมันเป็นเป็นสิ่งที่ไปได้ดีกับ(ตัวแข่ง) Yamaha, โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตอนที่ใช้ยาง Bridgestones” Diego Gubellini หัวหน้าทีมช่างของ Fabio Quartararo กล่าว “Fabio ก็เหมือนกันในจุดนี้ เพราะเค้าก็สามารถไปได้เร็วในโค้งเช่นกัน, แต่รูปแบบการขี่ของเค้าจะต่างออกไปหน่อย ซึ่งมันก็เป็นรูปแบบของ Fabio แล้วก็นักบิดรุ่นใหม่ๆที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมบาลานซ์รถด้วยร่างกายมากกว่า, พวกเค้าเน้นถ่ายน้ำหนักเพื่อควบคุมรถในตอนเบรกหนักๆแล้วก็ตอนเร่ง”

Jorge Lorenzo Yamaha MotoGP
“Lorenzo จริงๆก็ขยับตัวค่อนข้างเยอะ, แต่ก็เฉพาะแค่ด้านซ้ายกับด้านขวา เพราะจุดประสงค์หลักของเค้าคือเพื่อเพิ่มความเร็วในการเข้าโค้ง, แต่ Fabio ไม่ได้ขยับในจุดดังกล่าวมากขนาดนั้น ทว่าจะขยับตัวไปด้านหน้าและด้านหลังรถมากกว่าแทน” (เพื่อถ่ายน้ำหนักตนเองไปด้านหลังตอนที่รถเบรกหนักๆเพื่อป้องกันล้อหลังลอย หรือ ถ่ายน้ำหนักตนเองไปด้านหน้าตอนเปิดคันเร่งออกจากโค้ง เพื่อป้องกันล้อหน้าลอย)

fabio-quartararo-spanishgp2021-001
“การเบรกก็ถือเป็นจุดแข็งหนึ่งของ Fabio” Gubellini กล่าวเสริม “สิ่งที่ดีที่สุดคือขณะที่นักบิดหลายคนจะมีจุดเด่นใดจุดเด่นหนึ่งระหว่างเบรกได้ดี ไม่ก็มีความเร็วในโค้ง, แต่ Fabio สามารถทำได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน, หรือถ้าเค้าไม่สามารถหาความเร็วในการเบรกได้, เค้าก็ยังมีความเร็วในโค้งมาช่วย, ไม่งั้นก็สลับกันไปมาระหว่างทั้งสองอย่าง, และนี่คือจุดสำคัญมากที่ช่วยให้เค้าแข็งแกรงในสนามที่ต่างกัน และสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน”

ขอบคุณข้อมูลจาก GPone

Share.

About Author

error: Content is protected !!