เปิดตัว Harley-Davidson Screaming Eagle 131 (2,121cc) เครื่องยนต์คัสตอมพิเศษสำหรับ Softail-Series

0

Harley-Davidson Screaming Eagle 131 ชื่อนี้อาจไม่ใช่ชื่อที่ใหม่เท่าไหร่นัก เพราะเพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่านี่คือเครื่องยนต์สเปคพิเศษที่ทางค่ายทำขึ้นนมาเป็นออพชันเสริมให้กับลูกค้าที่ซื้่อรถมอเตอร์ไซค์ตระกุล Touring แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพวกเขาก็พึ่งให้ข้อมูลใหม่ว่าตอนนี้สำหรับลูกค้าที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Softail เอง ก็สามารถใช้เครื่องยนต์บล็อคนี้ได้ด้วยเช่นกัน

harley-davidson-screaming-eagle-131-crate-engine-02
โดยสำหรับจุดเด่นของเครื่องยนต์ Screaming Eagle 131 บล็อคนี้ก็มีอยู่ว่ามันถูกสร้างขึ้นใหม่บนพื้นฐานเครื่องยนต์ V-Twin ตระกูล Milwaukee-Eight แต่ถูกปรับแต่งและปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนท่อนบนใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ฝาสูบขยายพอร์ทสำหรับชุดวาล์วใหม่ทั้ง 4 ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมตัวละ 1 มิลลิเมตร, ลูกปืนแคมชาฟท์รอบจัด, แคมชาฟท์องศาสูง, ลูกสูบอลูมิเนียมฟอร์จขนาดใหญ่กว่าเดิมอีก 11 มิลลิเมตร, และแน่นอนว่ารวมถึงเสื้อสูบใหม่ กับลิ้นเร่งขนาดใหญ่ขึ้น เสริมด้วยชุดท่อไอดีกับหัวฉีดแบบใหม่ เพื่อให้อากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงมีปริมาณมากขึ้นรับกับความจุเครื่องยนต์ที่สูงถึง 2,151cc

harley-davidson-screaming-eagle-131-crate-engine-06
และจากการปรับจูนทั้งหมดที่ว่ามา จึงทำให้เครื่องยนต์ Screaming Eagle 131 ที่เตรียมไว้ใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ ที่นี่Harley-Davidson ตระกูล Softail สามารถทำกำลังสูงสุดได้ 124 แรงม้า ที่ประมาณ 5,500 รอบ/นาที กับแรงบิดอีก 183 นิวตันเมตร ที่ประมาณ 4,000 รอบ/นาที ซึ่งถือว่าสูงกว่าสเปคที่เอาไว้ใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Touring เล็กน้อย และสูงกว่าเครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 สเปคของ Softail-Series ถึงเกือบ 2 เท่าตัวทั้งแรงม้าและแรงบิด

harley-davidson-screaming-eagle-131-crate-engine-05
ด้านราคาของออพชันเครื่องยนต์ Screaming Eagle 131 สำหรับ Harley-Davidson Softail-Series ก็จะมี 2 เรทด้วยกันตามระบบระบายความร้อน ได้แก่ 6,195 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 192,350 บาท ในส่วนเครื่องยนต์ที่มาพร้อมระบบระบายความร้อน Oil-cooled และ 6,395 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 198,500 บาท ในส่วนเครื่องยนต์ที่มาพร้อมระบบระบายความร้อนแบบ Twin-Cooled และเครื่องยนต์ทั้ง 2 รูปแบบจะมี 2 เฉดสีให้เลือกนั่นคือแบบฝาสูบกับแครงก์ข้างสีเงิน กับ แบบฝาสูบกับแครงก์ข้างสีดำ เพื่อให้เข้ากับโทนสีของตัวรถนั่นเอง

อ่านข่าว Harley-Davidson เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!